เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
บางจากได้ฤกษ์เปิดปั๊ม ‘Bangchak Hong Kong’ รุกตลาดเอเชียเหนือ คงแบรนด์ Caltex ชั่วคราว
Economic บางจากได้ฤกษ์เปิดปั๊ม ‘Bangchak Hong Kong’ รุกตลาดเอเชียเหนือ คงแบรนด์ Caltex ชั่วคราว
บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ปี’70 ได้งบฯแค่ 4.2 หมื่นล้าน ปลัดคลังชี้ไม่พอต้องขอจากงบฯกลาง
Finance บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ปี’70 ได้งบฯแค่ 4.2 หมื่นล้าน ปลัดคลังชี้ไม่พอต้องขอจากงบฯกลาง
เศรษฐีไต้หวัน แห่ย้ายสินทรัพย์ ซบ ‘สิงคโปร์’ แชร์ความเสี่ยง เลี่ยงแรงกดดันจีน
World เศรษฐีไต้หวัน แห่ย้ายสินทรัพย์ ซบ ‘สิงคโปร์’ แชร์ความเสี่ยง เลี่ยงแรงกดดันจีน
GPSC พร้อมทำโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ SMR 2,400 เมกะวัตต์ รับดีมานด์ Data Center
Economic GPSC พร้อมทำโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ SMR 2,400 เมกะวัตต์ รับดีมานด์ Data Center
นักวิชาการ มธ. หนุนปลดล็อกผู้บริหารท้องถิ่นห้ามนั่งเกิน 2 วาระ เห็นด้วยเริ่มต้นอายุ 25 ปี
Politics นักวิชาการ มธ. หนุนปลดล็อกผู้บริหารท้องถิ่นห้ามนั่งเกิน 2 วาระ เห็นด้วยเริ่มต้นอายุ 25 ปี
ราคาทองวันนี้ (2 ก.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,150 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 65,000 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (2 ก.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,150 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 65,000 บาท
ห้างเซ็นทรัลและเวทีมวยราชดำเนินผนึกกำลัง ททท. ส่งออกมวยไทยสู่สายตาชาวโลก
Biz Movement ห้างเซ็นทรัลและเวทีมวยราชดำเนินผนึกกำลัง ททท. ส่งออกมวยไทยสู่สายตาชาวโลก
โซลาร์ภาคประชาชน 2569 : เปิดขั้นตอนสมัครผ่าน กฟน.-กฟภ. เช็กเงื่อนไข-เอกสาร
Economic โซลาร์ภาคประชาชน 2569 : เปิดขั้นตอนสมัครผ่าน กฟน.-กฟภ. เช็กเงื่อนไข-เอกสาร
มท.พบข้าราชการ สถ. มีมูลผิดวินัยหนัก 5 คน สุ่มตรวจ 79 รายคำตอบไม่ตรงเกินครึ่ง
Politics มท.พบข้าราชการ สถ. มีมูลผิดวินัยหนัก 5 คน สุ่มตรวจ 79 รายคำตอบไม่ตรงเกินครึ่ง
พาณิชย์เคลียร์กุ้งตกค้างหมด ดึงดีมานด์ 2,900 ตัน จี้สินค้าลดราคาตามต้นทุนพลังงาน
Economic พาณิชย์เคลียร์กุ้งตกค้างหมด ดึงดีมานด์ 2,900 ตัน จี้สินค้าลดราคาตามต้นทุนพลังงาน
ดูทั้งหมด

คสช.เจ้าบุญทุ่ม อัดงบประมาณ “แก้จน” ผุด “บิ๊กอีเวนต์” ตีปี๊บยุทธศาสตร์ชาติ

02 ก.ค. 2561 | 07:45น.

ปัจจัยที่จะเป็น “จุดพลิก” ของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) หนีไม่พ้นเรื่องเศรษฐกิจ-นโยบายโดนใจ

แม้ 4 ปีที่ผ่านมา “รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์” จะสวมบท “เจ้าบุญทุ่ม” ผุดสารพัดโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจรากหญ้าคิดเป็นเม็ดเงินหลายล้านล้าน

ยิ่ง “จุดชี้ขาด” ของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์-คสช. ที่จะทำให้ “รัฐบาลทหาร” วัดกันที่การ “ซื้อใจ” คนชั้นกลางระดับล่าง เหมือนโครงการ 30 บาท รักษาทุกโรค ซึ่งสมัย “รัฐบาลทักษิณ” ทำไว้จนครองใจคน

ทว่า นโยบาย “สวัสดิการแห่งรัฐ” ในยุคของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์-คสช.กลับ “เครื่องร้อนช้า” เพราะคำอ้าง “ติดขัด” ในเรื่องงบประมาณ “อุดหนุน”

“ศ.ดร.ผาสุก พงษ์ไพจิตร” แห่งเศรษฐศาสตร์ สำนักจุฬาลงกรณ์ วิพากษ์ “ทีมเศรษฐกิจ คสช.” ว่า นโยบายเพื่อลดความเหลื่อมล้ำมีน้อยแต่นโยบายเพิ่มช่องว่างระหว่างคนรวย-คนจนกลับมีมาก

“ทีมเศรษฐกิจของ คสช. บอกชัดว่าความเหลื่อมล้ำจะลดลงเองเมื่อเศรษฐกิจเติบโตเร็วจาก trickle down effect จากโครงการขนาดใหญ่ เช่น EEC เป็นนัยว่า ไม่ต้องมีนโยบายหรือปฏิรูปอะไรพิเศษอีกก็ได้”

ดังนั้น ภายใต้แนวนโยบายการเมืองปัจจุบัน ไม่อาจคาดหวังว่าความเหลื่อมล้ำจะลดลงได้อย่างมีนัยสำคัญในอนาคตอันใกล้ในประเทศไทย-“ศ.ดร.ผาสุก” หมดหวังกับการแก้ปัญหารวยกระจุกจนกระจายของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์

ยิ่งโรดแมปการเลือกตั้งชัดเจนขึ้นเท่าไร ภายหลัง “วิษณุ เครืองาม” เนติบริกรแห่งประมุขตึกไทยคู่ฟ้า ออกมากางโรดแมป-แผ้วถางพงหนามการเลือกตั้งตามสูตร 3-3-5

แคมเปญ “รวยกระจุกจนกระจาย” และการ Grand Opening ของพรรคการเมือง “ขั้วตรงข้าม คสช.” ถอดรื้อยุทธศาสตร์ชาติ-แผนปฏิรูปประเทศที่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์และองคาพยพทำไว้กับมือ ยิ่งเร่าร้อน

รัฐบาล-คสช. โดย “ดร.กอบศักดิ์ ภูตระกูล” รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี จึงต้องลุกขึ้นมายืนแถวหน้าออกอีเวนต์-ตีปี๊บนโยบายเร่งด่วน-Quick Win ซึ่งมีการ “แก้จน” และ “ลดเหลื่อมล้ำ”เป็น 1 ใน “ธงนำ”

“แหล่งข่าวจากทำเนียบรัฐบาล” เปิดเผยว่า ภายหลังนายกอบศักดิ์ได้จัดกลุ่มกิจกรรมและโครงการเร่งด่วน (Quick-win) จำนวน 40 โครงการ ที่ได้จากคณะกรรมการปฏิรูป 11 ด้าน จำนวน 6 กลุ่ม ซึ่ง 2 ใน 6 กลุ่มนั้นมีเรื่องการแก้จนเพื่อปากท้องและคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น อาทิ การปลูกไม้มีค่า จัดกองทุนสร้างผู้นำชุมชนและที่ดินแปลงใหญ่ และแก้เหลื่อมล้ำ ยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนและลดปัญหาความเหลื่อมล้ำในสังคม

“โดยการสร้างฐานข้อมูลระบบสวัสดิการภาครัฐที่เรียกว่า ระบบ TPMAP 2.0 (Thai People Map and Analytics Platform) โดยเชื่อมโยงฐานข้อมูลเพื่อวิเคราะห์ความยากจนและสวัสดิการสังคมเข้ากับกระทรวงการคลัง ข้อมูลจากการจัดเก็บข้อมูลความจำเป็นพื้นฐาน ข้อมูลการจัดเก็บข้อมูลพื้นฐานระดับหมู่บ้าน การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคและสำนักงานประกันหลักสุขภาพแห่งชาติ รวมถึงประสานขอการเชื่อมโยงข้อมูลสวัสดิการภาครัฐทั้งหมด 44 ประเภท อาทิ พม. สสช. บริษัทข้อมูลเครดิตแห่งชาติ กรมสรรพากร โรงรับจำนำ กรมส่งเสริมการเกษตร กรมที่ดิน โดยการเชื่อมโยงข้อมูลเลขบัตรประชาชน 13 หลัก ซึ่งจะช่วยให้ภาครัฐมีข้อมูลคุณลักษณะรายบุคคล เพื่อนำไปสู่การปรับกลุ่มเป้าหมายและนโยบายสวัสดิการสังคมของประเทศบนพื้นฐานข้อมูลเชิงประจักษ์มากยิ่งขึ้น” แหล่งข่าวระบุ

ประกอบกับ ในวันที่ 7 กรกฎาคม สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) จะผ่านร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ยุทธศาสตร์ชาติ พ.ศ. ?เพื่อเตรียมประกาศใช้ โดยหนึ่งในยุทธศาสตร์ชาติด้านการสร้างโอกาสและความเสมอภาคทางสังคม

โดยหลังจากนี้รัฐบาลได้ขอรับการจัดสรรงบประมาณเพื่อสร้างการรับรู้และขยายหุ้นส่วนการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ชาติและการปฏิรูปประเทศ 3 โครงการ ได้แก่ โครงการสร้างการรับรู้และการมีส่วนร่วมของกลุ่มเยาวชนนิสิต นักศึกษาต่อการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ชาติและการปฏิรูปประเทศ

โครงการสร้างการรับรู้และการมีส่วนร่วมของภาคประชาชนต่อการรับรู้และการมีส่วนร่วมของภาคประชาชนต่อการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ชาติและการปฏิรูปประเทศ และโครงการสร้างการตระหนักรู้ต่อยุทธศาสตร์ชาติและการปฏิรูปประเทศ (Big Bang อนาคตไทย อนาคตเรา)

จากนี้ไปจะได้รัฐบาล-คสช.โหมโรงยุทธศาสตร์ชาติ-แผนปฏิรูปและฐานข้อมูลเพื่อคิดค้นมาตรการแก้จน-ลดเหลื่อมล้ำ ชิงความได้เปรียบด้วยนโยบายรัฐสวัสดิการตรงใจ “โหวตเตอร์”