เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
พลังจิตอาสา ‘แสนสิริ’ ทำความดีเพื่อสังคม ส่งต่อโอกาสแก่กลุ่มเปราะบาง 4 มิติ
Biz Movement พลังจิตอาสา ‘แสนสิริ’ ทำความดีเพื่อสังคม ส่งต่อโอกาสแก่กลุ่มเปราะบาง 4 มิติ
รื้อแล้ว! ปั๊ม SINOPEC SUSCO รัชดา จับตา SC ขึ้นโปรเจ็กต์ใหม่
Real Estate รื้อแล้ว! ปั๊ม SINOPEC SUSCO รัชดา จับตา SC ขึ้นโปรเจ็กต์ใหม่
สภาผู้บริโภค แฉ 50 คอนโดดัง เข้าข่ายละเมิดกฎหมาย ส่งเรื่องถึง กทม. แต่ยังไร้การแก้ไข
Real Estate สภาผู้บริโภค แฉ 50 คอนโดดัง เข้าข่ายละเมิดกฎหมาย ส่งเรื่องถึง กทม. แต่ยังไร้การแก้ไข
ปลดล็อกความอัดอั้น สู่ยุคทอง ‘คอนเสิร์ต-ไลฟ์เฮาส์’
Business ปลดล็อกความอัดอั้น สู่ยุคทอง ‘คอนเสิร์ต-ไลฟ์เฮาส์’
‘ทูมอร์โรว์แลนด์’ ปลุกเศรษฐกิจ บุ๊กกิ้งโรงแรม ‘ชลบุรี-ระยอง’ แน่น
Economic ‘ทูมอร์โรว์แลนด์’ ปลุกเศรษฐกิจ บุ๊กกิ้งโรงแรม ‘ชลบุรี-ระยอง’ แน่น
พาณิชย์เตือนรัฐ-เอกชน ใช้ข้อมูลกรรมการ-ผู้ถือหุ้นระวังผิด PDPA
Economic พาณิชย์เตือนรัฐ-เอกชน ใช้ข้อมูลกรรมการ-ผู้ถือหุ้นระวังผิด PDPA
สหรัฐแบนนำเข้า ‘หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์-อินเวอร์เตอร์’ รุ่นใหม่จากจีน
World สหรัฐแบนนำเข้า ‘หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์-อินเวอร์เตอร์’ รุ่นใหม่จากจีน
เตือนไทยเสี่ยง “Stagflation” สงคราม 3 สมรภูมิดันน้ำมันเกิน 100 ดอลลาร์ เงินเฟ้อพุ่ง 2.4-3.3%
Economic เตือนไทยเสี่ยง “Stagflation” สงคราม 3 สมรภูมิดันน้ำมันเกิน 100 ดอลลาร์ เงินเฟ้อพุ่ง 2.4-3.3%
อดีตทูตรัศม์  ขอโทษ “นายกฯอนุทิน”” ปมเพลงเถียนมี่มี่ หวั่นไทยเสียดุลการทูตยุค “หวานชื่น”
Politics อดีตทูตรัศม์ ขอโทษ “นายกฯอนุทิน”” ปมเพลงเถียนมี่มี่ หวั่นไทยเสียดุลการทูตยุค “หวานชื่น”
จับตา ‘ไต้ฝุ่นดอลฟิน’ แรงสุดระดับ 5 ถล่มญี่ปุ่น-จีน แต่ไม่กระทบไทย ฝนยังตกหนักถึง 1 ส.ค.
Economic จับตา ‘ไต้ฝุ่นดอลฟิน’ แรงสุดระดับ 5 ถล่มญี่ปุ่น-จีน แต่ไม่กระทบไทย ฝนยังตกหนักถึง 1 ส.ค.
ดูทั้งหมด

มูลนิธิศุภนิมิตฯ ช่วยเด็กไร้สัญชาติแล้ว 127 คน เตรียมขยายเพิ่ม 3 จังหวัด

01 ส.ค. 2568 | 14:39น.

มูลนิธิศุภนิมิตฯ เดินหน้าโครงการช่วยเหลือเด็กไร้สัญชาติกว่า 300,000 คน ขยายผลสู่ 3 จังหวัดเพิ่มเติมในปี 2568 ซึ่งจากโครงการนำร่องสามารถสนับสนุนการคัดกรองเด็กจำนวน 127 คน ส่งผลให้เด็ก 3 คน ได้รับสถานะทางกฎหมาย และเด็ก 4 คน พร้อมผู้ใหญ่ 1 คน ได้รับสัญชาติไทย

ข้อมูลจากองค์การสหประชาชาติเผยให้เห็นภาพรวมของปัญหาระดับโลกที่ยังคงมีประชากรนับล้านคนที่ไม่มีสถานะทางกฎหมาย โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กและเยาวชน ส่วนในประเทศไทย กระทรวงมหาดไทย รายงานว่า ณ ปี 2567 มีผู้ที่ประสบปัญหาไร้สัญชาติและไม่มีสถานะทางทะเบียนราษฎรมากกว่า 587,000 คน โดยในจำนวนนี้เป็นเด็กและเยาวชนกลุ่มเปราะบางกว่า 300,000 คนที่ไม่สามารถพิสูจน์สัญชาติได้ ซึ่งตัวเลขนี้ทำให้ไทยติดอันดับ 3 ของโลกในเรื่องปัญหาคนไร้สัญชาติ รองจากบังกลาเทศและไอวอรีโคสต์

รสลิน โกแวร์
รสลิน โกแวร์

รสลิน โกแวร์ ผู้อำนวยการมูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย เปิดเผยถึงภารกิจสำคัญขององค์กรในการทำงานเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตเด็ก ครอบครัว และชุมชนที่ยากไร้ โดยเฉพาะการดูแลกลุ่มเด็กเปราะบางและกลุ่มชาติพันธุ์ชายขอบในหลายจังหวัด ทั้งภาคเหนือและตะวันตก เช่น เชียงราย แม่ฮ่องสอน ตาก และกาญจนบุรี ด้วยเป้าหมายให้เด็กทุกคนที่อยู่บนผืนแผ่นดินไทยได้รับการศึกษาและสิทธิที่เท่าเทียมกัน ตามหลักปฏิบัติสากลที่เป็นไปตามอนุสัญญาว่าด้วยสิทธิเด็ก

ในปี 2567 มูลนิธิศุภนิมิตฯ ได้ริเริ่มโครงการนำร่องเด็กไร้สัญชาติให้เข้าถึงสถานะทางกฎหมายและระบบบริการของรัฐ โดยเริ่มต้นที่อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว ผ่านการพัฒนาภาคีเครือข่ายทั้งภาครัฐ เอกชน จิตอาสา และภาคประชาชน

กิจกรรมต่าง ๆ ที่ดำเนินการรวมถึงการประชุมสร้างความเข้าใจ การอบรมพัฒนาศักยภาพเจ้าหน้าที่ การฝึกปฏิบัติกรอกแบบสำรวจทะเบียน (แบบ 89) และการจัดหน่วยบริการเชิงรุกในสถานศึกษา ผลจากโครงการนำร่องนี้สามารถสนับสนุนการคัดกรองเด็กจำนวน 127 คน ส่งผลให้เด็ก 3 คน ได้รับสถานะทางกฎหมาย และเด็ก 4 คน พร้อมผู้ใหญ่ 1 คน ได้รับสัญชาติไทย

ต่อยอดจากความสำเร็จที่ผ่านมา มูลนิธิศุภนิมิตฯ ได้ขยายผลการดำเนินงานในปี 2568 ด้วยโครงการพัฒนาสถานะบุคคลและสิทธิสำหรับเด็กและเยาวชนไร้รัฐไร้สัญชาติ ไปยังอีก 3 จังหวัด ได้แก่ เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน และสระแก้ว

ในส่วนนี้ หลินฟ้า อุปัชฌาย์ ผู้จัดการด้านผู้หญิงและเด็กที่ได้รับผลกระทบจากการโยกย้ายถิ่นฐาน เผยว่าเป้าหมายคือช่วยเหลือเด็กที่มีสถานะรหัส G ให้ได้รับหมายเลขประจำตัว 13 หลัก โดยคาดว่าจะมีผู้ได้รับผลประโยชน์ประมาณ 5,000 คนใน 3 พื้นที่

โดยดำเนินการผ่าน 3 กิจกรรมหลัก คือ สรรหาอาสาสมัคร เพื่อทำหน้าที่เป็นผู้ส่งเสริมความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับการแจ้งเกิดและการพัฒนาสถานะทางกฎหมายให้กับสมาชิกในชุมชน แสวงหาและพัฒนาความร่วมมือ ในรูปแบบของหุ้นส่วนระหว่างภาครัฐและภาคประชาสังคม การอาศัยทีมลงทะเบียนเคลื่อนที่แบบบูรณาการ เพื่อลดภาระงานของเจ้าหน้าที่อำเภอ

รวมถึงบรรเทาอุปสรรคด้านการเดินทาง เพื่อเร่งกระบวนการ ให้ได้รับการแก้ไขปัญหาของเด็กที่อยู่ในกลุ่มเปราะบางอย่างเร่งด่วนที่สุด ซึ่งโครงการดังกล่าว เราได้เริ่มดำเนินการไปแล้วกว่า 40%