Skip to content

รฟท. ยืนยันไม่เคยขอเลื่อนชี้แจงคดีเขากระโดง เตรียมเข้าพบดีเอสไอตามกำหนด

04 ก.ย. 2568 | 18:04น.
รฟท. ยืนยันไม่เคยขอเลื่อนชี้แจงคดีเขากระโดง เตรียมเข้าพบดีเอสไอตามกำหนด

การรถไฟแห่งประเทศไทยออกแถลงการณ์ปฏิเสธข่าวเลื่อนนัดชี้แจงต่อกรมสอบสวนคดีพิเศษ ในคดีที่ดินเขากระโดง ย้ำพร้อมให้ถ้อยคำตามหมายเรียกวันที่ 5 กันยายนนี้ และจะปฏิบัติตามขั้นตอนของกฎหมายอย่างเคร่งครัด

การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ชี้แจง กรณีที่มีสื่อบางสำนักรายงานว่า การรถไฟฯ ขอเลื่อนการเข้าชี้แจงต่อกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ในฐานะผู้ร้องทุกข์/กล่าวโทษนั้น ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด

รฟท. ระบุว่า ทั้งนี้ สืบเนื่องจาก กองคดีทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้มีหนังสือ

ถึงการรถไฟฯ เลขที่ ยธ 0809/339 ลงวันที่ 1 กันยายน 2568 เพื่อเชิญให้การรถไฟฯ มาให้ถ้อยคำในฐานะ ผู้ร้องทุกข์/กล่าวโทษ ในประเด็นที่มีการร้องขอให้กรมสอบสวนคดีพิเศษดำเนินคดีกับกลุ่มบุคคล ซึ่งมีอำนาจและหน้าที่ในการปกป้องดูแลรักษาที่ดินบริเวณเขากระโดง อันเป็นสาธารณสมบัติของแผ่นดิน แต่กลับปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ จนอาจเอื้อประโยชน์ให้บุคคลอื่นเข้าครอบครองที่ดินดังกล่าว

ทั้งนี้ คณะพนักงานสืบสวนของกรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้กำหนดนัดหมายให้การรถไฟฯ เข้าชี้แจงในวันที่ 5 กันยายน 2568 เวลา 13.30 น. ที่ห้องประชุมกองคดีทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กรมสอบสวนคดีพิเศษ

การรถไฟฯ ยืนยันว่าจะปฏิบัติตามกำหนดนัดหมายที่ระบุไว้ในหนังสือ

รฟท. ยืนยันไม่เคยขอเลื่อนชี้แจงคดีเขากระโดง เตรียมเข้าพบดีเอสไอตามกำหนด

แท็กที่เกี่ยวข้อง

การรถไฟฯ ที่ดินเขากระโดง