เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
คุยกับ Binance TH สินทรัพย์ดิจิทัลกลางกระแส ‘หุ้นเทคฯ-AI’
Tech คุยกับ Binance TH สินทรัพย์ดิจิทัลกลางกระแส ‘หุ้นเทคฯ-AI’
‘ประกันสุขภาพ’ เริ่มแบกรับต้นทุนไม่ไหวสัญญาณเตือนที่ทุกฝ่ายต้องร่วมแก้
World ‘ประกันสุขภาพ’ เริ่มแบกรับต้นทุนไม่ไหวสัญญาณเตือนที่ทุกฝ่ายต้องร่วมแก้
รัฐบาล เร่งร่างกรอบ กม.สกัดทุจริตสอบข้าราชการ จับตาใช้ยาแรงโยง ขรก.เจอโทษหนัก
Politics รัฐบาล เร่งร่างกรอบ กม.สกัดทุจริตสอบข้าราชการ จับตาใช้ยาแรงโยง ขรก.เจอโทษหนัก
ก.คมนาคม สั่งคุมเข้มตรวจสัมภาระผู้โดยสาร-ลูกเรือ เพิ่ม สุนัข K9 – ยกระดับการข่าว
Economic ก.คมนาคม สั่งคุมเข้มตรวจสัมภาระผู้โดยสาร-ลูกเรือ เพิ่ม สุนัข K9 – ยกระดับการข่าว
ขัตติยา อินทรวิชัย เขียนประวัติศาสตร์หน้าใหม่ 81 ปี KBANK
50th Impact ขัตติยา อินทรวิชัย เขียนประวัติศาสตร์หน้าใหม่ 81 ปี KBANK
สวนดุสิตโพล ชี้คนชม “ไทยช่วยไทยพลัส” ขณะที่ ”ปัญหายาเสพติด” กระทบเชื่อมั่น รบ.
Politics สวนดุสิตโพล ชี้คนชม “ไทยช่วยไทยพลัส” ขณะที่ ”ปัญหายาเสพติด” กระทบเชื่อมั่น รบ.
สิริพงศ์ คาดชงแผนเปลี่ยนผ่าน “รถสาธารณะ เป็น EV” เข้าบอร์ดกลั่นกรองฯ กลาง ก.ค.นี้
Economic สิริพงศ์ คาดชงแผนเปลี่ยนผ่าน “รถสาธารณะ เป็น EV” เข้าบอร์ดกลั่นกรองฯ กลาง ก.ค.นี้
เจาะลึกเทรนด์ “Pet Hotel” 3 หมื่นล้าน Pawtry ปั้นมาตรฐานใหม่ หนุนธุรกิจฝ่ากับดักเจ๊ง
Business เจาะลึกเทรนด์ “Pet Hotel” 3 หมื่นล้าน Pawtry ปั้นมาตรฐานใหม่ หนุนธุรกิจฝ่ากับดักเจ๊ง
‘ถนนพระราม 2 ’ ส.ค.วิ่งฟรี M82 บางขุนเทียน-บ้านแพ้ว  
Real Estate ‘ถนนพระราม 2 ’ ส.ค.วิ่งฟรี M82 บางขุนเทียน-บ้านแพ้ว  
นิสสัน คิกส์ อี-พาวเวอร์ เติมเทคโนโลยีเต็มคัน
Automotive นิสสัน คิกส์ อี-พาวเวอร์ เติมเทคโนโลยีเต็มคัน
ดูทั้งหมด

เอกนิติ สั่งปลัดคลัง ตั้งทีมหาที่มาแหล่งเงินปริศนา หลังบาทแข็ง

22 ก.ย. 2568 | 13:30น.
เอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ

เอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ

เอกนิติ สั่ง ปลัดคลัง ตั้งทีมเชื่อมข้อมูลทุกหน่วยงาน หาจุดต้นตอเงินไหล หลังบาทแข็งค่า ยันพร้อมลุยทันทีหลังถวายสัตย์ฯ “ผยง” ชี้ต้องจับมือ Connect the Dots ระบบเศรษฐกิจทั้งหมด

นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยกรณีที่ค่าเงินบาทแข็งค่า รวมถึงมีเงินทุนไหลเข้ามาจำนวนมาก ทำให้มีการตั้งข้อสังเกตว่าอาจจะเป็นเงินทุนสีเทา ว่าเรื่องนี้ว่า ตามนโยบายนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ที่บอกให้สั่งวันนี้ ให้ทำเมื่อวาน จึงได้ประสานกับทางทีมที่กระทรวงการคลังให้ Connect the Dots ไว้แล้ว

โดยเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ทางสมาคมธนาคารไทยได้มาฉายภาพให้เห็นและชี้จุดเดียวกันกับเราเจอก็คือว่า ในเรื่องของค่าเงินมันมีหลายส่วนที่เกี่ยวข้อง ทั้งธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) และหน่วยงานอื่น ๆ เพื่อวิเคราะห์ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับค่าเงินอย่างรอบด้าน และจะทำงานร่วมกันเพื่อแก้ปัญหาให้ตรงจุด

ในเบื้องต้นกระทรวงการคลัง ก็ได้ประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยนายลวรณ แสงสนิท ปลัดกระทรวงการคลัง ได้จัดตั้งทีมงานขึ้นมาดูแลเพื่อหาที่มาของเงินปริศนาที่ไหลเข้ามา เพื่อตอบโจทย์การเชื่อมโยงให้เห็นว่า เงินมาจากแหล่งไหน และจะได้แก้ปัญหาให้ตรงจุด โดยหลังจากที่ถวายสัตย์ฯและมีการแถลงนโยบายเสร็จก็จะดำเนินการเรื่องนี้ทันที

“นายกรัฐมนตรีเน้นย้ำชัดเจน หลังการถวายสัตย์ปฏิญาณและการแถลงนโยบายแล้ว ให้เร่งดำเนินการทันทีทุกเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการแก้ปัญหาเศรษฐกิจ เราก็ได้ประสานงานกับทีมงานและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อเดินหน้าตามนโยบายอย่างเต็มที่” นายเอกนิติกล่าว

ด้านนายผยง ศรีวณิช ประธานสมาคมธนาคารไทย และกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า สิ่งที่ต้องเร่งดำเนินการคือการเชื่อมโยง Connect the Dots ในระบบเศรษฐกิจ โดยเฉพาะการขับเคลื่อนของเงินทุนผ่านกลไกต่าง ๆ ทั้งตลาดเงิน ตลาดทุน ตลาดสินค้า ตลาดอัตราแลกเปลี่ยน ทั้งในระบบธนาคารและไม่ใช่ระบบธนาคาร รวมถึงการเคลื่อนย้ายกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่เป็นภาคจริงโดยปัจจุบัน ธนาคารแห่งประเทศไทยและสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) กำลังเร่งดำเนินการเชื่อมโยงข้อมูลเพื่อให้ระบบมีประสิทธิภาพมากขึ้น