เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
เอสซีจี ดัน “ปูนคาร์บอนต่ำ” ลุยต่างประเทศ จับมือ “จีน” รุกตลาดสุขภัณฑ์อัจฉริยะในไทย
Real Estate เอสซีจี ดัน “ปูนคาร์บอนต่ำ” ลุยต่างประเทศ จับมือ “จีน” รุกตลาดสุขภัณฑ์อัจฉริยะในไทย
เบนซ์ ปลื้ม CLA ดันยอด EV โต 130% ปรับกลยุทธ์เจาะคนรุ่นใหม่ผ่านเเคมเปญ​ ‘FLEX Mobility’
Automotive เบนซ์ ปลื้ม CLA ดันยอด EV โต 130% ปรับกลยุทธ์เจาะคนรุ่นใหม่ผ่านเเคมเปญ​ ‘FLEX Mobility’
บิทคับ แจงปม ก.ล.ต. ฟันบริษัทฯ – 2 อดีตกรรมการ ผิด พ.ร.ก.สินทรัพย์ดิจิทัล
Finance บิทคับ แจงปม ก.ล.ต. ฟันบริษัทฯ – 2 อดีตกรรมการ ผิด พ.ร.ก.สินทรัพย์ดิจิทัล
SCG โชว์กำไรไตรมาส 2 พุ่ง 85% เคาะจ่ายปันผลระหว่างกาล 3.50 บาทต่อหุ้น
Real Estate SCG โชว์กำไรไตรมาส 2 พุ่ง 85% เคาะจ่ายปันผลระหว่างกาล 3.50 บาทต่อหุ้น
20 ปีอนุสัญญาอุ้มหาย ภาคสังคม จี้รัฐบาลไทยเปิดความจริง-เยียวยาผู้เสียหาย
News 20 ปีอนุสัญญาอุ้มหาย ภาคสังคม จี้รัฐบาลไทยเปิดความจริง-เยียวยาผู้เสียหาย
คลังต่อเวลาสิทธิบัตรสวัสดิการฯ รายเดิมถึง 30 ก.ย. พร้อมขยายเวลาทบทวนสิทธิถึง 31 ส.ค.
Politics คลังต่อเวลาสิทธิบัตรสวัสดิการฯ รายเดิมถึง 30 ก.ย. พร้อมขยายเวลาทบทวนสิทธิถึง 31 ส.ค.
ก.ล.ต. ลุยฟ้องแก๊งปั่นหุ้น ECF ผู้กระทำความผิดรวม 12 ราย ต่อศาลแพ่ง บี้ชำระเงินกว่า 269 ล้าน
Finance ก.ล.ต. ลุยฟ้องแก๊งปั่นหุ้น ECF ผู้กระทำความผิดรวม 12 ราย ต่อศาลแพ่ง บี้ชำระเงินกว่า 269 ล้าน
Metthier อัพสกิลแม่บ้าน-ระดมทีมดูแล รพ. ชั้นนำ หนุนไทยสู่ ‘Medical Hub’ ของโลก
Biz Movement Metthier อัพสกิลแม่บ้าน-ระดมทีมดูแล รพ. ชั้นนำ หนุนไทยสู่ ‘Medical Hub’ ของโลก
Huawei ปักธง AI Use Case จับมือ ดีอี ดันไทยฮับอาเซียน
Tech Huawei ปักธง AI Use Case จับมือ ดีอี ดันไทยฮับอาเซียน
CEA จับมือ IFPI Thailand เปิดเวทีถกอุตสาหกรรมเพลงยุค AI
Uncategorized CEA จับมือ IFPI Thailand เปิดเวทีถกอุตสาหกรรมเพลงยุค AI
ดูทั้งหมด

รัฐบาลกำหนดมาตรการ ลดการเผาในพื้นที่เกษตร กำหนดอ้อยเผาไม่เกิน 15%

23 ต.ค. 2568 | 13:06น.

กรมควบคุมมลพิษ เผยรัฐบาลกำหนดมาตรการทางเศรษฐศาสตร์สนับสนุนการลด PM 2.5 ลดการเผาในพื้นที่เกษตร กำหนดอ้อยเผาไม่เกิน 15%

นายสุรินทร์ วรกิจธำรง อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ กล่าวว่า ตามที่คณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ มีมติเห็นชอบมาตรการรับมือสถานการณ์ไฟป่า หมอกควัน และฝุ่นละออง ปี 2569 เมื่อวันที่ 15 ตุลาคมที่ผ่านมา มาตรการในภาคเกษตรกรรมให้ความสำคัญกับการนำเศษวัสดุการเกษตรมาใช้เป็นเชื้อเพลิง และใช้กลไกทางเศรษฐศาสตร์เพื่อสร้างแรงจูงใจลดการเผา เพื่อเร่งรัดการดำเนินงานให้เป็นรูปธรรม

โดยนางชญานันท์ ภักดีจิตร ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และนายณัฐพล รังสิตพล ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องการประชุมร่วมหารือเพื่อขับเคลื่อนมาตรการ โดยกระทรวงอุตสาหกรรม กำหนดเป้าอ้อยเผาทั้งฤดูการผลิตไม่เกิน 15% และเสนอยกเว้นอากรศุลกากรนำเข้ารถตัดอ้อย และเครื่องสางใบอ้อย ขอรับเงินสนับสนุนจากภาครัฐจูงใจเกษตรกรชาวไร่อ้อยเก็บเกี่ยวอ้อยสดและนำใบและยอดอ้อยส่งขายให้โรงงานไฟฟ้าชีวมวล มี War Room ติดตามสถานการณ์การรับอ้อยเข้าหีบ Real Time

ทส. จะร่วมกับกระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงพลังงาน ส่งเสริมโรงไฟฟ้าชีวมวลที่มีการใช้ใบและยอดอ้อยเป็นเชื้อเพลิง ได้ทำสัญญาซื้อขายไฟฟ้าในราคาที่เหมาะสม รวมทั้งให้องค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน สนับสนุนการใช้กลไกคาร์บอนเครดิตสนับสนุนการผลิตน้ำตาลไม่เผา ซึ่งจะสอดคล้องกับการดำเนินงานของกระทรวงอุตสาหกรรมในการส่งเสริมราคาน้ำตาลสีเขียวไร้เผา (Green Sugar) ปลอดการเผา 100%

ที่ประชุมได้เสนอให้สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน ยกระดับอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาล และส่งเสริมให้โรงไฟฟ้า/โรงงานอุตสาหกรรมที่มีความพร้อม รับซื้อใบอ้อยเป็นเชื้อเพลิงได้ในสัดส่วนร้อยละ 20-30 และเสนอให้กระทรวงการคลัง ให้สิทธิประโยชน์ในการลดหย่อนภาษีสำหรับโรงงานที่รับซื้อใบอ้อยเป็นเชื้อเพลิง เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหา PM 2.5 ที่เกิดจากการเผาในภาคการเกษตรอย่างยั่งยืนต่อไป