Skip to content

กกต.โต้ ไม่จริงคลิปอนุมัติงบ ‘คนละครึ่งพลัส’ เร่งเอาผิดคนปล่อยข้อมูลเท็จ

01 ม.ค. 2569 | 12:17น.
กกต.โต้ ไม่จริงคลิปอนุมัติงบ ‘คนละครึ่งพลัส’ เร่งเอาผิดคนปล่อยข้อมูลเท็จ

กกต. แจงคลิปอ้างอนุมัติงบให้โครงการคนละครึ่งพลัส เฟส 2 ไม่เป็นความจริงเป็นข้อมูลเท็จ เร่งสอบเอาผิดคนทำ – มือมืดปล่อยบนโซเชียล

สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แจ้งว่า ด้วยปรากฏคลิปภาพและข้อความ เผยแพร่บนสื่อสังคมออนไลน์ อ้างว่า กกต.มีมติเห็นชอบและอนุมัติงบประมาณจำนวน 40,000 ล้านบาท เพื่อดำเนินโครงการ “คนละครึ่งพลัส เฟส 2” เพื่อช่วยเหลือค่าครองชีพและกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงปีใหม่ นั้น

สำนักงาน กกต. ขอชี้แจงว่า ข้อความหรือคลิปภาพดังกล่าว ไม่เป็นความจริง และคณะกรรมการการเลือกตั้งไม่เคยมีมติเกี่ยวกับโครงการ “คนละครึ่งพลัส เฟส 2” ซึ่งคณะรัฐมนตรีไม่ได้ส่งเรื่อง “คนละครึ่งพลัส เฟส 2” ให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง พิจารณาแต่อย่างใด

ดังนั้นข่าวที่อ้างว่า กกต.เห็นชอบโครงการคนละครึ่งพลัส เฟส 2 จึงเป็นข้อมูลเท็จ และอยู่ระหว่างการตรวจสอบว่าผู้ใดที่จัดทำหรือเผยแพร่ข่าวปลอมดังกล่าว และจะดำเนินการ ตามกฎหมายต่อไป

ฉะนั้น กกต. จึงขอความร่วมมือประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อความหรือแซร์คลิปที่ไม่ได้เป็นความจริง และขอให้ตรวจสอบข้อมูลจากสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งเท่านั้น หรือ บริการสายด่วน 1444

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คนละครึ่ง เฟส 2