เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
คมนาคม เบรก ”แลนด์บริดจ์-พ.ร.บ.SEC“ ยังไม่เสนอครม. รอผลศึกษาสะเด็ดน้ำจาก“เอกนิติ”
Politics คมนาคม เบรก ”แลนด์บริดจ์-พ.ร.บ.SEC“ ยังไม่เสนอครม. รอผลศึกษาสะเด็ดน้ำจาก“เอกนิติ”
สรุปเวทีเสวนา “6 ปีที่ต้าร์ไม่อยู่ การต่อสู้ การรอคอย และความหวัง”
News สรุปเวทีเสวนา “6 ปีที่ต้าร์ไม่อยู่ การต่อสู้ การรอคอย และความหวัง”
ปริศนา “สุภาพร พิมพงษ์” เขย่าตลาดทุนไทย สั่นคลอนหน่วยงานกำกับ จับตา ก.ล.ต. ตรวจเชิงลึก
Finance ปริศนา “สุภาพร พิมพงษ์” เขย่าตลาดทุนไทย สั่นคลอนหน่วยงานกำกับ จับตา ก.ล.ต. ตรวจเชิงลึก
จับเทรนด์ ‘ศูนย์การค้า’ ไทย จากห้างขายของสู่พื้นที่ใช้ชีวิต
Business จับเทรนด์ ‘ศูนย์การค้า’ ไทย จากห้างขายของสู่พื้นที่ใช้ชีวิต
‘ดร.กอบศักดิ์’ มองดอกเบี้ย 1%-เงินบาทอ่อน เพิ่มแรงส่งเศรษฐกิจ คาดจีดีพี 1.5-2.0%
Finance ‘ดร.กอบศักดิ์’ มองดอกเบี้ย 1%-เงินบาทอ่อน เพิ่มแรงส่งเศรษฐกิจ คาดจีดีพี 1.5-2.0%
สภาฉลุย 306 เสียง คว่ำนิรโทษ ม.112 เยาวชน ปิดจ๊อบ พ.ร.บ.สร้างเสริมสังคมสันติสุข ชงขึ้นทูลเกล้าฯ
Politics สภาฉลุย 306 เสียง คว่ำนิรโทษ ม.112 เยาวชน ปิดจ๊อบ พ.ร.บ.สร้างเสริมสังคมสันติสุข ชงขึ้นทูลเกล้าฯ
SET วันนี้ (8 ก.ค.) ร่วงแรง 27.88 จุด ปิดตลาดดัชนีหลุดต่ำกว่า 1,600 จุด ปมอิหร่านโจมตีช่องแคบฮอร์มุซ
Finance SET วันนี้ (8 ก.ค.) ร่วงแรง 27.88 จุด ปิดตลาดดัชนีหลุดต่ำกว่า 1,600 จุด ปมอิหร่านโจมตีช่องแคบฮอร์มุซ
แอสเซทไวส์-ออริจิ้น ตุนยอดขายบ้าน-คอนโดฯ ครึ่งปีแรกคึก ลุยต่อครึ่งปีหลัง
Real Estate แอสเซทไวส์-ออริจิ้น ตุนยอดขายบ้าน-คอนโดฯ ครึ่งปีแรกคึก ลุยต่อครึ่งปีหลัง
“ศุภชัย” ปัดตอบปมสุภาพรถือหุ้นทรู 7% โยน ก.ล.ต.สอบ 
Finance “ศุภชัย” ปัดตอบปมสุภาพรถือหุ้นทรู 7% โยน ก.ล.ต.สอบ 
ตลาดหลักทรัพย์ฯ เปิดผลงาน SET ครึ่งปีแรกหุ้นขึ้น 26.3% เดือน มิ.ย. พุ่ง 1.5%
Finance ตลาดหลักทรัพย์ฯ เปิดผลงาน SET ครึ่งปีแรกหุ้นขึ้น 26.3% เดือน มิ.ย. พุ่ง 1.5%
ดูทั้งหมด

ธ.ก.ส. หนุนประหยัดพลังงาน ส่งมอบรถ EV 150 คัน ให้สาขาทั่วประเทศใช้งาน

26 มี.ค. 2569 | 14:15น.
ธกส มอบรถอีวี

ธ.ก.ส. ส่งมอบรถยนต์ไฟฟ้า 150 คัน ใช้ปฏิบัติภารกิจทั่วประเทศ หนุนมาตรการประหยัดพลังงานภาครัฐ มุ่งสู่ Net Zero

นายฉัตรชัย ศิริไล ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) พร้อมด้วยคณะผู้บริหารธนาคาร ร่วมสนับสนุนมาตรการลดการใช้พลังงานในหน่วยงานภาครัฐตามมติคณะรัฐมนตรี ส่งมอบรถยนต์นั่งส่วนบุคคลไม่เกิน 7 คน ประเภท SUV (New BYD ATTO 3) จำนวน 150 คัน ซึ่งขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า (EV) เต็มรูปแบบ 100% ให้แก่ ส่วนงานสำนักงานใหญ่ รวมถึงสาขาทั่วประเทศ ใช้เป็นพาหนะเดินทางไปปฏิบัติหน้าที่ตามภารกิจในปีบัญชี 2569 ตั้งแต่วันที่ 2 เมษายน 2569 เป็นต้นไป เพื่อทดแทนรถยนต์เครื่องยนต์สันดาปที่ใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิง

สำหรับการเปลี่ยนมาใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้าของ ธ.ก.ส. ในครั้งนี้ ถือเป็นรอบปีที่ 3 ต่อเนื่องจากการดำเนินงานในช่วง 2 ปีบัญชีที่ผ่านมา ส่งผลให้ปีบัญชี 2569 ธนาคารจะมีปริมาณรถยนต์ไฟฟ้าใช้งานทั่วประเทศรวม 352 คัน และคาดว่าจะช่วยลดปริมาณการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงในปีบัญชี 2569 เมื่อเทียบกับปีบัญชีก่อนหน้าได้มากกว่าร้อยละ 19 รวมถึงลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกกว่า 600 ตันคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่า (tCO2e)

การเปลี่ยนมาใช้รถยนต์ไฟฟ้ารอบที่ 3 ถือเป็นส่วนหนึ่งของแผนวิสาหกิจระยะ 5 ปี (ปีบัญชี 2567 – 2571) และแผนปฏิบัติการ ธ.ก.ส. ประจำปีบัญชี 2569 ยุทธศาสตร์ที่ 6 บริหารจัดการองค์กรและชุมชนเพื่อมุ่งสู่ Net Zero Emission ภายใต้โครงการบริหารจัดการพลังงานอย่างยั่งยืนเพื่อลดก๊าซเรือนกระจก เพื่อสนับสนุนเป้าหมายการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเป็นศูนย์ (Net Zero) ของประเทศในปี 2050 พร้อมตั้งเป้าหมายเพิ่มสัดส่วนของรถยนต์ไฟฟ้าต่อรถยนต์สันดาปเป็นมากกว่าร้อยละ 53 ในปีบัญชี 2571 และคาดว่าจะสามารถเปลี่ยนรถยนต์เครื่องยนต์สันดาปเป็นรถยนต์พลังงานไฟฟ้าได้ทั้งหมดในปีบัญชี 2575

ทั้งนี้ กิจกรรมส่งมอบรถยนต์พลังงานไฟฟ้าจำนวน 150 คัน ในครั้งนี้ มีคณะผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ บริษัท
บียอนด์ ลีสซิ่ง จำกัด ในฐานะผู้ให้เช่ารถยนต์ไฟฟ้า BYD แก่ธนาคารเข้าร่วมเป็นสักขีพยานพร้อมให้คำแนะนำและสาธิตการใช้งานรถยนต์รวมถึงอุปกรณ์ชาร์ตแบตเตอรี่ เมื่อวันที่ 26 มีนาคม 2569 ณ ธ.ก.ส. สำนักงานใหญ่ กรุงเทพฯ