เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
“เจเศรษฐ์” สั่งด่วน กรมโยธาฯ กำชับผู้ว่าฯ – อปท.เข้มความปลอดภัยสถานบริการ-อาคารสาธารณะทั่วประเทศ
Politics “เจเศรษฐ์” สั่งด่วน กรมโยธาฯ กำชับผู้ว่าฯ – อปท.เข้มความปลอดภัยสถานบริการ-อาคารสาธารณะทั่วประเทศ
ไทยคม ตั้ง CEO ใหม่ “ปฐมภพ” ลาออกกรรมการ
Business ไทยคม ตั้ง CEO ใหม่ “ปฐมภพ” ลาออกกรรมการ
อัปเดตเหตุไฟไหม้ “โรงเบียร์ ณ ลาดพร้าว”ดับ 28 ราย เจ็บ 71 ราย
News อัปเดตเหตุไฟไหม้ “โรงเบียร์ ณ ลาดพร้าว”ดับ 28 ราย เจ็บ 71 ราย
แสนสิริ ผนึก กสิกรไทย ปฏิวัติอสังหาฯสีเขียวครบวงจรรายแรก Green Loan-Green Bond
Real Estate แสนสิริ ผนึก กสิกรไทย ปฏิวัติอสังหาฯสีเขียวครบวงจรรายแรก Green Loan-Green Bond
ไฟไหม้โรงเบียร์ลาดพร้าว มพบ. เปิดช่องทางเยียวยา ลูกค้า-นักดนตรี ฟ้องแพ่ง/ประกันสังคมได้
News ไฟไหม้โรงเบียร์ลาดพร้าว มพบ. เปิดช่องทางเยียวยา ลูกค้า-นักดนตรี ฟ้องแพ่ง/ประกันสังคมได้
YLG เปิดให้บริการซื้อขาย Gold Spot ด้วยเงินดอลลาร์แบบเรียลไทม์ หนุนทำกำไรส่วนต่างไม่ต้องแปลงค่าเงิน
Finance YLG เปิดให้บริการซื้อขาย Gold Spot ด้วยเงินดอลลาร์แบบเรียลไทม์ หนุนทำกำไรส่วนต่างไม่ต้องแปลงค่าเงิน
คลังประกาศผลบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 17 ก.ค. เวลา 6 โมงเช้า
Finance คลังประกาศผลบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 17 ก.ค. เวลา 6 โมงเช้า
ออมสิน ปิดท้ายแคมเปญ 113 ปี ลุ้นรางวัลสลากออมสินรวม 70 ล้านบาท ซื้อได้ถึง 15 ก.ค. นี้
Finance ออมสิน ปิดท้ายแคมเปญ 113 ปี ลุ้นรางวัลสลากออมสินรวม 70 ล้านบาท ซื้อได้ถึง 15 ก.ค. นี้
‘เอกนิติ’ สั่งตั้งคณะทำงานระบบ CHECKED เชื่อมโยงข้อมูลปราบทุนเทา
Finance ‘เอกนิติ’ สั่งตั้งคณะทำงานระบบ CHECKED เชื่อมโยงข้อมูลปราบทุนเทา
ราคาทองวันนี้ (13 ก.ค. 69) ร่วงลง 700 บาท รูปพรรณขายออก 65,100 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (13 ก.ค. 69) ร่วงลง 700 บาท รูปพรรณขายออก 65,100 บาท
ดูทั้งหมด

รถร่วมบขส. แบกขาดทุนไม่ไหว ดีเซลพุ่ง 47.74 บาท ขอขึ้นค่าโดยสารอีก 8 สตางค์/กม.

04 เม.ย. 2569 | 20:20น.
บขส.

สมาคมรถโดยสารไทย ยื่นอธิบดีกรมการขนส่ง 7 เม.ย.นี้ ขอขึ้นค่าโดยสารก่อนสงกรานต์นี้อีก 8 สตางค์/กม. หลังดีเซลแตะ 47.74 บาท/ลิตร มากกว่ามติเดิม 8.80 บาท โอดแบกรับภาระขาดทุนไม่ไหว ไม่มีเงินเติมน้ำมัน แถมขาดนัำมันหล่อลื่น อาจหยุดวิ่ง

นายพิเชษฐ์ เจียมบุรเศรษฐ์ นายกสมาคมกิจการรถโดยสารประจำทางไทย เปิดเผยว่า วันที่ 7 เมษายนนี้ เข้าพบนายสรพงศ์ ไพฑูรย์พงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก(ขบ.) เพื่อยื่นหนังสือจะขอปรับค่าโดยสารขึ้นอีก 8 สตางค์/กม.เนื่องจากมติคณะกรรมการควบคุมขนส่งทางบกกลางล่าสุดให้ปรับขึ้นค่าโดยสารรถหมวด 2,3 เมื่อวันที่ 30 มีนาคมที่ผ่านมา ให้ปรับค่าโดยสารขึ้น 4     -5 สตางค์/กม. โดยการประชุมครั้งนั้นพิจารณาจากต้นทุนน้ำมันดีเซลที่ 38.94 บาท/ลิตร และให้มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 6 เมษายนนี้ แต่ตอนนี้น้ำมันดีเซลปรับขึ้นเป็น 47.74 บาท/ลิตร แตกต่างจากราคาที่คณะกรรมการฯพิจารณาถึง 8.80 บาท

“ราคาน้ำมันที่ปรับขึ้นล่าสุดนั้น ส่งผลให้อัตราค่าโดยสารใหม่ที่จะบังคับใช้ ก็ไม่เพียงพอที่จะให้ผู้ประกอบการขนส่งจัดการเดินรถได้ จึงมีความจำเป็นต้องเรียกร้องไปยังคณะกรรมการควบคุมขนส่งทางบกกลาง ขอปรับอัตราค่าโดยสารอีกครั้งหนึ่ง ให้สะท้อนต้นทุนที่แท้จริง จึงเป็นที่มาขอปรับอีกกก.ละ 8 สตางค์ ”

นายพิเชษฐ์กล่าวว่า โดยมีเหตุผลประกอบการพิจารณา คือ 1.ขณะนี้ใกล้เทศกาลสงกรานต์ ซึ่งเป็นช่วงที่ประชาชนจะเดินทางกลับภูมิลำเนาจำนวนมาก ในภาวะปกติของปีที่ผ่านๆมา ซึ่งผู้ประกอบการเตรียมรถเสริมรองรับไม่ให้มีการตกค้าง หรือรอนานเกินไป แต่ทุกครั้งผู้ประกอบการต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายเป็น 2 เท่า เพราะรับผู้โดยสารได้ขาเดียว เมื่อไปส่งถึงปลายทางแล้ว ต้องตีรถเปล่ากลับ แต่เมื่อราคาน้ำมันดีเซลสูงขึ้น ถ้าต้องตีรถเปล่ากลับ ยิ่งเพิ่มภาระขาดทุนหนักขึ้นไปอีก ดังนั้นในช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมาจึงเห็นผู้ประกอบการลดเที่ยววิ่ง และลดการเสริมรถในช่วงเทศกาล เพราะแบกรับภาระขาดทุนไม่ไหว ทำให้มีรถรองรับผู้โดยสารไม่เพียงพอ

2.การขอปรับค่าโดยสารในสถานการณ์วิกฤตเช่นนี้ เป็นเพียงการประคับประคองให้ธุรกิจดำเนินต่อไปได้ โดยที่ประชาชนผู้ใช้บริการยังคงได้รับความสะดวกในการเดินทางเหมือนเดิม ถึงแม้จะมีภาระค่าใช้จ่ายสูงขึ้นไปบ้าง แต่จะเป็นช่วงที่ราคาน้ำมันดีเซลสูงเท่านั้น ถ้าราคาน้ำมันลดลง กรมการขนส่งทางบกจะสั่งให้ผู้ประกอบการลดค่าโดยสารลงตามต้นทุน ที่แท้จริงอยู่แล้ว เหมือนที่เคยดำเนินการมา

”สถานการณ์สงครามตะวันออกกลางที่ยืดเยื้อ ส่งผลให้เกิดวิกฤตพลังงาน ราคาน้ำมันดีเซลมีการปรับสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงนี้ ส่งผลกระทบกับการดำเนินธุรกิจรถโดยสารประจำทางเป็นอย่างมาก เพราะน้ำมันดีเซลถือเป็นต้นทุนหลักในการประกอบกิจการถึง 40% ล่าสุดเริ่มมีปัญหาของขาดแล้ว เช่น น้ำมันหล่อลื่น ซึ่งได้รับแจ้งว่าสินค้าหมดสต๊อก“ นายพิเชษฐ์กล่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บขส.