เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
SCGP รับดีมานด์บรรจุภัณฑ์ฟื้น เร่งขยายกำลังผลิตเวียดนาม-ดัน AI เพิ่มขีดแข่งขัน
Real Estate SCGP รับดีมานด์บรรจุภัณฑ์ฟื้น เร่งขยายกำลังผลิตเวียดนาม-ดัน AI เพิ่มขีดแข่งขัน
เอสซีจี ดัน “ปูนคาร์บอนต่ำ” ลุยต่างประเทศ จับมือ “จีน” รุกตลาดสุขภัณฑ์อัจฉริยะในไทย
Real Estate เอสซีจี ดัน “ปูนคาร์บอนต่ำ” ลุยต่างประเทศ จับมือ “จีน” รุกตลาดสุขภัณฑ์อัจฉริยะในไทย
เบนซ์ ปลื้ม CLA ดันยอด EV โต 130% ปรับกลยุทธ์เจาะคนรุ่นใหม่ผ่านเเคมเปญ​ ‘FLEX Mobility’
Automotive เบนซ์ ปลื้ม CLA ดันยอด EV โต 130% ปรับกลยุทธ์เจาะคนรุ่นใหม่ผ่านเเคมเปญ​ ‘FLEX Mobility’
บิทคับ แจงปม ก.ล.ต. ฟันบริษัทฯ – 2 อดีตกรรมการ ผิด พ.ร.ก.สินทรัพย์ดิจิทัล
Finance บิทคับ แจงปม ก.ล.ต. ฟันบริษัทฯ – 2 อดีตกรรมการ ผิด พ.ร.ก.สินทรัพย์ดิจิทัล
SCG โชว์กำไรไตรมาส 2 พุ่ง 85% เคาะจ่ายปันผลระหว่างกาล 3.50 บาทต่อหุ้น
Real Estate SCG โชว์กำไรไตรมาส 2 พุ่ง 85% เคาะจ่ายปันผลระหว่างกาล 3.50 บาทต่อหุ้น
20 ปีอนุสัญญาอุ้มหาย ภาคสังคม จี้รัฐบาลไทยเปิดความจริง-เยียวยาผู้เสียหาย
News 20 ปีอนุสัญญาอุ้มหาย ภาคสังคม จี้รัฐบาลไทยเปิดความจริง-เยียวยาผู้เสียหาย
คลังต่อเวลาสิทธิบัตรสวัสดิการฯ รายเดิมถึง 30 ก.ย. พร้อมขยายเวลาทบทวนสิทธิถึง 31 ส.ค.
Politics คลังต่อเวลาสิทธิบัตรสวัสดิการฯ รายเดิมถึง 30 ก.ย. พร้อมขยายเวลาทบทวนสิทธิถึง 31 ส.ค.
ก.ล.ต. ลุยฟ้องแก๊งปั่นหุ้น ECF ผู้กระทำความผิดรวม 12 ราย ต่อศาลแพ่ง บี้ชำระเงินกว่า 269 ล้าน
Finance ก.ล.ต. ลุยฟ้องแก๊งปั่นหุ้น ECF ผู้กระทำความผิดรวม 12 ราย ต่อศาลแพ่ง บี้ชำระเงินกว่า 269 ล้าน
Metthier อัพสกิลแม่บ้าน-ระดมทีมดูแล รพ. ชั้นนำ หนุนไทยสู่ ‘Medical Hub’ ของโลก
Biz Movement Metthier อัพสกิลแม่บ้าน-ระดมทีมดูแล รพ. ชั้นนำ หนุนไทยสู่ ‘Medical Hub’ ของโลก
Huawei ปักธง AI Use Case จับมือ ดีอี ดันไทยฮับอาเซียน
Tech Huawei ปักธง AI Use Case จับมือ ดีอี ดันไทยฮับอาเซียน
ดูทั้งหมด

‘คนไทย’ จองทริปพุ่ง แห่เที่ยวตามกระแสโซเชียล

24 พ.ค. 2569 | 17:30น.

แม้การเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศไทยในช่วงไตรมาส 1/2569 ที่ผ่านมาจะไม่หวือหวานัก แต่คนไทยส่วนใหญ่ยังนิยมเดินทางท่องเที่ยว โดยมีเน้นการเดินทางท่องเที่ยวระยะใกล้ (Short-haul) หรือพักผ่อนในจังหวัดใกล้เคียงเพิ่มขึ้น เพื่อคุมงบประมาณท่ามกลางค่าครองชีพที่สูงขึ้น

Q1/69 คนไทยจองทริป +54%

“ซาร่าห์ วัน” ผู้จัดการทั่วไปประจำประเทศอินโดนีเซีย มาเลเซีย สิงคโปร์ และไทยของ Klook แพลตฟอร์มการจองกิจกรรมท่องเที่ยวระดับเอเชีย ให้ข้อมูลว่า จากข้อมูลสำรวจพฤติกรรมนักท่องเที่ยวประจำปี Klook Travel Pulse 2026 พบว่าในช่วงไตรมาส 1/2569 ที่ผ่านมา คนไทยมียอดจองทริปท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น 54% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

โดย 5 ประเทศยอดนิยมคือ ญี่ปุ่น จีน ฮ่องกง สิงคโปร์ และสวิตเซอร์แลนด์ ตามลำดับ

และจากการรวบรวมข้อมูลในช่วงต้นปี 2569 ยังพบว่า “จีน” กำลังผงาดในฐานะจุดหมายปลายทางอันดับ 1 ที่นักท่องเที่ยวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ต้องการเดินทางไปท่องเที่ยว โดยมียอดความต้องการเดินทางพุ่งสูงขึ้นถึง 134.1% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา ซึ่งปัจจัยหลักมาจากนโยบายอำนวยความสะดวกด้านวีซ่า และความทันสมัยของโครงสร้างพื้นฐานที่ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่

นอกจากนี้ ยังพบว่า นักท่องเที่ยวไทยกว่า 52% ตัดสินใจจองทริปเดินทางจากแรงจูงใจบนโซเชียลมีเดีย สอดคล้องกับนักท่องเที่ยวในภูมิภาคอาเซียนที่พบว่ากว่า 80% หรือ 4 ใน 5 นิยมออกเดินทางโดยได้รับอิทธิพลหลักมาจากคอนเทนต์บนโซเชียลมีเดีย

“China Fever” ทั้งอาเซียน

ข้อมูลเชิงลึกระบุว่า 30% ของนักเดินทางอาเซียนมีการวางแผนที่จะมาเยือนจีนอย่างน้อย 1 ครั้งในปี 2569 โดยพฤติกรรมที่น่าสนใจคือ การเปลี่ยนผ่านจากการท่องเที่ยวจีนเพื่อสัมผัสประวัติศาสตร์แบบดั้งเดิม ไปสู่การท่องเที่ยวเพื่อสัมผัสกับสุนทรียภาพ ความสวยงามของเมืองและซึมซับบรรยากาศที่น่าสนใจ

กลุ่มนักท่องเที่ยวเหล่านี้ไม่ได้มองหาแค่แลนด์มาร์กสำคัญ แต่พวกเขามองหามุมถ่ายรูป คาเฟ่ลับ และประสบการณ์ท้องถิ่นที่มีความเฉพาะตัวสูง

มุ่งกลยุทธ์ Social-First

เพื่อตอบรับเทรนด์ดังกล่าว Klook จึงได้เปิดตัวโปรเจ็กต์ “KREATORVERSE Southeast Asia (SEA)” เป็นโครงการระดับภูมิภาคที่คัด “อินฟลูเอนเซอร์” และ “คอนเทนต์ครีเอเตอร์” ระดับท็อปกว่า 100 คนจาก 5 ประเทศ คือ ไทย มาเลเซีย อินโดนีเซีย สิงคโปร์ และเวียดนาม เดินทางสัมผัสประสบการณ์จริงในเมืองเศรษฐกิจและวัฒนธรรมของจีนอย่างปักกิ่งและเซี่ยงไฮ้ เป็นเวลา 8 วัน

โดยมีเป้าหมายสร้างคอนเทนต์แบบ Real-Time ที่โดนใจอัลกอริทึ่มของโซเชียล มีเดีย เน้นการเล่าเรื่องผ่านประสบการณ์ที่จองได้จริง และสร้างประสบการณ์การท่องเที่ยวที่น่าจดจำ

อาทิ การเยี่ยมชมกำแพงเมืองจีน (ด่านมู่เถียนอวี้) เรียนรู้ประวัติศาสตร์จากการไปเยือนพระราชวังต้องห้าม ทดลองเดินทางด้วยรถไฟความเร็วสูงปักกิ่ง-เซี่ยงไฮ้ สนุกไปกับโลกแห่งจินตนาการที่เซี่ยงไฮ้ดิสนีย์แลนด์ ไปจนถึงการออกเดินสำรวจเสน่ห์และย่านลับ ๆ ในเมืองเซี่ยงไฮ้ ควบคู่ไปกับเดย์ทริปสุดพิเศษที่ซูโจว เป็นต้น

“ในยุคที่ข้อมูลข่าวสารล้นหลาม สิ่งที่นักท่องเที่ยวโหยหาคือความจริงใจจากครีเอเตอร์ที่พวกเขาเชื่อถือ เราพบว่าภาพเพียงภาพเดียวหรือคลิปสั้นเพียง 15 วินาที สามารถเปลี่ยนใจคนให้กดจองทริปได้ทันที เราจึงไม่ได้ทำหน้าที่แค่ผู้ขายบัตรกิจกรรมท่องเที่ยว แต่เราคือผู้สร้าง Ecosystem ที่เชื่อมโยงแรงบันดาลใจเข้ากับระบบการจองที่ง่ายดายเพียงปลายนิ้วสัมผัส”

กลยุทธ์ Social-First ของ Klook ยังรวมถึงการพัฒนาโปรแกรม Klook Kreator ซึ่งปัจจุบันกลายเป็นเครือข่ายครีเอเตอร์สายท่องเที่ยวที่แข็งแกร่งที่สุดในภูมิภาค โดยช่วยให้ผู้สร้างคอนเทนต์สามารถสร้างรายได้ไปพร้อมกับการส่งต่อแรงบันดาลใจ

เป็นการใช้พลังของโซเชียลมีเดียเป็นตัวขับเคลื่อนและสนับสนุนการเดินทางของนักท่องเที่ยวจากทั่วอาเซียน รวมถึงนักท่องเที่ยวไทยให้ออกเดินทางสำรวจโลกด้วยความมั่นใจ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Klook คนไทย