เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ราคาบิตคอยน์วันนี้ (23 ก.ค.) ปรับลง 0.49% อยู่ที่ 65,988 เหรียญสหรัฐ
Finance ราคาบิตคอยน์วันนี้ (23 ก.ค.) ปรับลง 0.49% อยู่ที่ 65,988 เหรียญสหรัฐ
ราคาน้ำมันวันนี้ (23 ก.ค.) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
Economic ราคาน้ำมันวันนี้ (23 ก.ค.) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
รถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ แจ้งพร้อมให้บริการตามปกติ
News รถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ แจ้งพร้อมให้บริการตามปกติ
SCG HOME Online ชูกลยุทธ์ O2O Ecosystem ยกระดับอีคอมเมิร์สเรื่องบ้าน เปิดแคมเปญใหญ่ “เติมบ้านคุ้ม ลุ้นรับทอง” คืนกำไรลูกค้า
Real Estate SCG HOME Online ชูกลยุทธ์ O2O Ecosystem ยกระดับอีคอมเมิร์สเรื่องบ้าน เปิดแคมเปญใหญ่ “เติมบ้านคุ้ม ลุ้นรับทอง” คืนกำไรลูกค้า
WMA โชว์ผลงาน “เจดีย์หักโมเดล” จากศูนย์บำบัดน้ำเสียเปลี่ยนเป็นสนามบอล เพื่อชุมชน
SD WMA โชว์ผลงาน “เจดีย์หักโมเดล” จากศูนย์บำบัดน้ำเสียเปลี่ยนเป็นสนามบอล เพื่อชุมชน
เปิดสเป็ก ‘Galaxy Z Fold8’ จอพับไซส์ใหม่ของ Samsung เริ่มต้น 61,900 บาท
Tech เปิดสเป็ก ‘Galaxy Z Fold8’ จอพับไซส์ใหม่ของ Samsung เริ่มต้น 61,900 บาท
เซ่นพิษเจรจาล้มเหลว ทำน้ำมันโลกพุ่งไม่หยุด กบน. เพิ่มอุดหนุนแล้วแต่ยังต้องปรับขึ้นราคา 90 สตางค์
Economic เซ่นพิษเจรจาล้มเหลว ทำน้ำมันโลกพุ่งไม่หยุด กบน. เพิ่มอุดหนุนแล้วแต่ยังต้องปรับขึ้นราคา 90 สตางค์
“พิพัฒน์” ฟังเสียงผู้ค้าตลาดจตุจักร หาทางออกทุกมิติ ให้ “ผู้ค้าอยู่ได้ นักท่องเที่ยวอยากมา”
Politics “พิพัฒน์” ฟังเสียงผู้ค้าตลาดจตุจักร หาทางออกทุกมิติ ให้ “ผู้ค้าอยู่ได้ นักท่องเที่ยวอยากมา”
เปิดรายได้เวิร์คพอยท์ 12 ปี จากทีวีดิจิทัลสู่เกมธุรกิจใหม่
Business เปิดรายได้เวิร์คพอยท์ 12 ปี จากทีวีดิจิทัลสู่เกมธุรกิจใหม่
ราคาน้ำมันพรุ่งนี้ (23 ก.ค. 69) ดีเซล-แก๊สโซฮอล์ ปรับขึ้น 0.90 บาท มีผลตี 5
Economic ราคาน้ำมันพรุ่งนี้ (23 ก.ค. 69) ดีเซล-แก๊สโซฮอล์ ปรับขึ้น 0.90 บาท มีผลตี 5
ดูทั้งหมด

คลังยันเกณฑ์ใหม่ บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ-ตัดชื่อลดหย่อนภาษีเหมาะสม

04 มิ.ย. 2569 | 15:53น.
วินิจ วิเศษสุวรรณภูมิ

คลังยัน 8 เกณฑ์ใหม่ บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ-ตัดชื่อลดหย่อนภาษีเหมาะสม ชี้ต้องช่วยคนจนจริง-ลำบากที่สุดก่อน พร้อมรับฟังข้อร้องเรียน ยื่นอุทธรณ์ได้หากไม่เห็นด้วย

นายวินิจ วิเศษสุวรรณภูมิ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง กล่าวว่า วันนี้ (4 มิ.ย.) เป็นวันแรกที่ให้ผู้มีสิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรายเดิมจำนวน 13.18 ล้านคน ลงทะเบียนยืนยันสิทธิตามเงื่อนไขรอบใหม่ทั้ง 8 เกณฑ์ ผ่านทั้ง 5 ช่องทาง และยืนยันว่าเกณฑ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐรอบใหม่นี้เป็นกระบวนการคัดกรองที่คิดอย่างรอบคอบแล้วว่าจะทำให้เหลือผู้ที่มีรายได้น้อยอย่างแท้จริง ไม่ได้รับการดูแล และเป็นกลุ่มที่ลำบากที่สุด โดยจะเปิดให้ลงทะเบียนถึง 21 มิ.ย. และประกาศผลในวันที่ 17 ก.ค. นี้

ทั้งนี้ กรณีที่มีผู้โต้แย้งไม่เห็นด้วยกับการตัดสิทธิพ่อแม่ที่ถูกลูกนำชื่อไปใช้หักลดหย่อนภาษีรายได้จำนวน 3 หมื่นบาทต่อปี จึงทำให้พ่อแม่หลุดจากสิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐนั้น นายวินิจกล่าวว่า เป็นหนึ่งในเกณฑ์ที่กระทรวงการคลังคิดว่าเหมาะสม เพราะถือว่าพ่อแม่กลุ่มนี้มีลูกดูแลอยู่แล้ว ซึ่งโครงการนี้ต้องการช่วยคนที่มีรายได้น้อยอย่างแท้จริง ลำบากที่สุด และไม่มีผู้ดูแลจริง ๆ ก่อน

“การลงทะเบียนรอบใหม่มีมติคณะรัฐมนตรีเห็นชอบแล้ว ซึ่งยึดหลักว่าพ่อแม่ที่ได้รับการดูแลต้องถูกตัดสิทธิออก และต้องการให้สิทธิแก่คนที่ลำบากและไม่มีคนดูแลเข้ามาเพิ่มเติม โครงการนี้จึงมีทั้งการคัดคนออกและเอาคนเข้า ไม่ได้ตัดออกอย่างเดียว โดยจะเดินหน้าต่อตามมติ ครม. ส่วนเรื่องที่เป็นปัญหานั้น หลังจากประกาศผล ผู้ที่ไม่เห็นด้วยสามารถร้องเรียนเข้ามาหรือยื่นอุทธรณ์ได้” นายวินิจ กล่าว

นายวินิจกล่าวว่า เกณฑ์ที่เพิ่มมาอีกคือห้ามมีบัญชีซื้อขายหุ้น หรือเป็นกรรมการในบริษัท เพราะจากข้อมูลเบื้องต้น พบว่ากลุ่มคนดังกล่าวมีจำนวนไม่น้อย จึงควรออกเกณฑ์นี้เพื่อคัดคนจนไม่จริงออก ในขณะที่ผู้ที่หลุดจากสิทธิเดิมยังต้องรอดูว่าจะโอนคนกลุ่มนี้ไปเข้าโครงการไทยช่วยไทยพลัส (60/40) หรือไม่ ต้องรอฝ่ายนโยบายเห็นชอบต่อไป

อย่างไรก็ตาม นายวินิจกล่าวว่า ขณะนี้อยู่ในช่วงวิกฤตและมีพื้นที่ทางการคลังจำกัด ดังนั้นต้องคัดกรองผู้ที่ยากจนจริง ๆ และคัด ‘คนอยากจน’ ออกจาก ‘คนยากจน’ ทั้งนี้ กระทรวงการคลังพร้อมพิจารณาและยืนยันว่าไม่ปฏิเสธการช่วยเหลือผู้ที่เดือดร้อนและลำบาก โดยโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเป็นเพียงหนึ่งในโครงการรัฐบาล ซึ่งยังมีโครงการอื่นรองรับผู้ที่หลุดออกจากสิทธิดังกล่าว เช่น เบี้ยผู้สูงอายุ และ 60/40

นอกจากนี้ นายวินิจยังกล่าวว่า กระทรวงการคลังไม่ส่งข้อมูลรายได้ร้านค้าโครงการไทยช่วยไทยพลัส (60/40) ให้กรมสรรพากรคำนวณภาษี อย่างไรก็ตาม กรมสรรพากรอาจจะหาข้อมูลดังกล่าวเองได้ จากการมีรายจ่ายทางเดียวของร้านค้า ทั้งนี้ ร้านค้ายังสามารถใช้กลไก ‘นกกระซิบ’ เก็บหลักฐานรายรับ รายจ่าย และทำบัญชีอย่างง่ายได้