เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
เชอรี ไทยแลนด์ ขึ้นไลน์ประกอบ Chery V23 ที่โรงงานระยอง
EV เชอรี ไทยแลนด์ ขึ้นไลน์ประกอบ Chery V23 ที่โรงงานระยอง
“อรรถวิชช์” งัดผลทดสอบตึกสตง. ไม่ตรงกัน
Politics “อรรถวิชช์” งัดผลทดสอบตึกสตง. ไม่ตรงกัน
อ.เชน สวนกลับกระแสค้านเพิ่มแพทย์ เมืองหลวงหมอล้น รพ.ชนบท คนไข้รอนานนับเดือน ยัน ไม่มีนโยบายสั่งเปิดคณะแพทย์ใหม่
Politics อ.เชน สวนกลับกระแสค้านเพิ่มแพทย์ เมืองหลวงหมอล้น รพ.ชนบท คนไข้รอนานนับเดือน ยัน ไม่มีนโยบายสั่งเปิดคณะแพทย์ใหม่
“ภูมิธรรม–จักรพงษ์” ร่วมแสดงความยินดีครบรอบ 105 ปีพรรคคอมมิวนิสต์จีน
Politics “ภูมิธรรม–จักรพงษ์” ร่วมแสดงความยินดีครบรอบ 105 ปีพรรคคอมมิวนิสต์จีน
NIA จับกระแสซีรีส์แนวตั้ง เปิด ‘ขวดเล็กความฝันใหญ่’ ถ่ายทอดธุรกิจนวัตกรรม
Biz Movement NIA จับกระแสซีรีส์แนวตั้ง เปิด ‘ขวดเล็กความฝันใหญ่’ ถ่ายทอดธุรกิจนวัตกรรม
จี้ ศธ. รื้อประกาศปี’54 ห้ามกัก ‘ใบจบ’ บี้หนี้ค่าเทอม สภาผู้บริโภคยื่น 5 ข้อเสนออุดช่องว่างรีดเงิน
News จี้ ศธ. รื้อประกาศปี’54 ห้ามกัก ‘ใบจบ’ บี้หนี้ค่าเทอม สภาผู้บริโภคยื่น 5 ข้อเสนออุดช่องว่างรีดเงิน
SC เปิดเกมครึ่งปีหลัง ส่ง “แกรนด์ บางกอก บูเลอวาร์ด ราชพฤกษ์-พรานนก” เสิร์ฟตลาดบ้านหรู พรีเซล 4-5 ก.ค.นี้
Real Estate SC เปิดเกมครึ่งปีหลัง ส่ง “แกรนด์ บางกอก บูเลอวาร์ด ราชพฤกษ์-พรานนก” เสิร์ฟตลาดบ้านหรู พรีเซล 4-5 ก.ค.นี้
วิจัยกสิกรไทย : 29 ปี ลอยตัวค่าเงินบาท 3 บทเรียนที่เปลี่ยนเศรษฐกิจไทย
Finance วิจัยกสิกรไทย : 29 ปี ลอยตัวค่าเงินบาท 3 บทเรียนที่เปลี่ยนเศรษฐกิจไทย
ตลาดหุ้นไทยวันนี้ (2 ก.ค.) ปิดที่ 1,593.56 จุด เพิ่มขึ้น 5.33 จุด (+0.34%) หุ้นแบงก์ตัวแบกพา SET บวกต่อ
Finance ตลาดหุ้นไทยวันนี้ (2 ก.ค.) ปิดที่ 1,593.56 จุด เพิ่มขึ้น 5.33 จุด (+0.34%) หุ้นแบงก์ตัวแบกพา SET บวกต่อ
‘อรทัยซูชิวังหลัง’ แชมป์ ‘ไทยช่วยไทยพลัส’ บน Grab กวาดยอดขายทะลุ 4 แสนบาท
Business ‘อรทัยซูชิวังหลัง’ แชมป์ ‘ไทยช่วยไทยพลัส’ บน Grab กวาดยอดขายทะลุ 4 แสนบาท
ดูทั้งหมด

กุ้งไทยเดินเกมถึงรัฐบาล วอนดันวาระแห่งชาติ แก้โรคกุ้ง-ปลดล็อกส่งออกมาเลเซีย

30 มิ.ย. 2569 | 12:16น.

สมาคมกุ้งไทยและพันธมิตรผู้เลี้ยงกุ้งไทย เดินสายยื่นหนังสือถึง 4 หน่วยงานรัฐ เร่งผลักดันแผนฟื้นฟูอุตสาหกรรมกุ้งเป็นวาระแห่งชาติ พร้อมขอรัฐบาลเร่งเจรจาแก้มาตรการระงับนำเข้ากุ้งของมาเลเซีย หลังอุตสาหกรรมสูญเสียโอกาสส่งออกสะสมกว่า 7.5 แสนล้านบาทในรอบ 13 ปี ตั้งเป้าดันผลผลิตกลับสู่ 400,000 ตัว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน 2569 นายเอกพจน์ ยอดพินิจ นายกสมาคมกุ้งไทย พร้อมด้วยนายอภิชิต วรกิจ เลขาธิการพันธมิตรผู้เลี้ยงกุ้งไทย และคณะ ได้ยื่นหนังสือต่อ 4 หน่วยงาน เพื่อขอให้เร่งผลักดันมาตรการแก้ไขปัญหาอุตสาหกรรมกุ้งไทยอย่างเร่งด่วน พร้อมผลักดัน (ร่าง) แผนปฏิบัติการเพื่อยกระดับการแก้ไขปัญหากุ้งทะเลเป็นวาระแห่งชาติ พ.ศ. 2569-2573 ซึ่งประกอบด้วย 11 มาตรการ 38 กิจกรรม วงเงินงบประมาณ 5,537 ล้านบาท

ทั้งนี้ อุตสาหกรรมกุ้งไทยเคยเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมเกษตรสำคัญของประเทศ โดยช่วงที่ดีที่สุดสามารถผลิตกุ้งได้มากกว่า 640,000 ตัน ในปี 2553 และมีมูลค่าส่งออกกว่า 110,000 ล้านบาท ในปี 2554 แต่หลังเกิดวิกฤตโรคตายด่วนตั้งแต่ปี 2555 เป็นต้นมา ผลผลิตลดลงเหลือเฉลี่ยเพียง 270,000-280,000 ตันต่อปี

ขณะที่มูลค่าการส่งออกลดลงเหลือประมาณ 40,000 ล้านบาท ส่งผลให้ไทยสูญเสียโอกาสทางเศรษฐกิจจากการส่งออกกุ้งตลอด 13 ปี รวมกว่า 750,000 ล้านบาท และเสียความสามารถในการแข่งขันให้กับประเทศคู่แข่งอย่างเอกวาดอร์และอินเดีย

“ปัญหาใหญ่ของเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งคือโรคกุ้ง ทั้งโรคตัวแดงดวงขาว โรคตายด่วน โรคขี้ขาว และโรคหัวเหลือง ทำให้ต้นทุนการผลิตสูงกว่าคู่แข่ง ผลผลิตลดลง ส่งผลกระทบต่อทั้งเกษตรกร ห้องเย็น และโรงงานแปรรูป” นายเอกพจน์กล่าว

นายเอกพจน์กล่าวว่า (ร่าง) แผนปฏิบัติการดังกล่าวจะช่วยแก้ปัญหาอุตสาหกรรมกุ้งไทยอย่างเป็นระบบ พร้อมสนับสนุนโครงการศูนย์กลางองค์ความรู้เพื่อเพิ่มศักยภาพการผลิตกุ้งของประเทศไทย (Hub of Knowledge) ที่สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ดำเนินการร่วมกับสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) เพื่อฟื้นฟูอุตสาหกรรมและผลักดันผลผลิตกุ้งคุณภาพเข้าสู่โรงงานให้ได้ 400,000 ตัน ตามเป้าหมาย พร้อมลดต้นทุนการผลิตให้สามารถแข่งขันในตลาดโลกได้อีกครั้ง

นอกจากนี้ คณะยังเข้าพบนายคงกฤษ ฉัตรมาลีรัตน์ สส.จังหวัดระนอง และนางสาวกานสินี โอภาสรังสรรค์ สส.จังหวัดสุราษฎร์ธานี เพื่อขอให้ช่วยผลักดันการแก้ไขปัญหามาตรการระงับนำเข้ากุ้งของมาเลเซีย หลังทางการมาเลเซียระงับนำเข้ากุ้งไทย 5 สายพันธุ์ ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2569 ส่งผลกระทบต่อการส่งออกคิดเป็นมูลค่าประมาณ 2,000 ล้านบาท หรือราว 5% ของการส่งออกกุ้งไทย

สมาคมกุ้งไทยและพันธมิตรผู้เลี้ยงกุ้งไทยยังเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งเจรจากับมาเลเซีย เพื่อผ่อนปรนหรือขยายระยะเวลาการบังคับใช้มาตรการดังกล่าว พร้อมให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์เร่งกำหนดแนวทางตรวจสอบและออกใบรับรองความปลอดภัยอาหารสำหรับการนำเข้าปลากะพงจากมาเลเซีย เพื่อไม่ให้ถูกกล่าวหาว่าใช้มาตรการกีดกันทางการค้า

ในช่วงบ่ายวันเดียวกัน คณะได้เข้าพบนายนพพร บุญแก้ว รองปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ซึ่งได้รับมอบหมายจากปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ให้เป็นผู้แทนนายกรัฐมนตรี ร่วมกับผู้แทนกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงพาณิชย์ และกรมประมง โดยรองปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีรับที่จะสรุปผลการหารือเสนอต่อนายกรัฐมนตรี เพื่อพิจารณาสั่งการทั้งการผลักดันแผนกุ้งทะเลเป็นวาระแห่งชาติ การส่งเสริมการตลาดในและต่างประเทศ รวมถึงมาตรการอื่น ๆ เพื่อยกระดับความเข้มแข็งของอุตสาหกรรมกุ้งไทยทั้งระบบ