เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
นายกฯ จี้สางคดีโกงสอบท้องถิ่น รุกที่ดิน – นอมินีทุนต่างชาติ
Politics นายกฯ จี้สางคดีโกงสอบท้องถิ่น รุกที่ดิน – นอมินีทุนต่างชาติ
ยูอาร์ซี เปิดเกมรุกครึ่งปีหลัง ส่ง ‘ชิกกี้’ ปั้นยอดขาย 100 ล้าน
Biz Movement ยูอาร์ซี เปิดเกมรุกครึ่งปีหลัง ส่ง ‘ชิกกี้’ ปั้นยอดขาย 100 ล้าน
กทม. เปิด Traffy Fondue แจ้งสถานประกอบการไม่ปลอดภัย ผนึกตำรวจลุยตรวจ 1,000 ร้านทั่วกรุง
News กทม. เปิด Traffy Fondue แจ้งสถานประกอบการไม่ปลอดภัย ผนึกตำรวจลุยตรวจ 1,000 ร้านทั่วกรุง
อ้วยอันโอสถ จับมือ ZUS Coffee เปลี่ยนภาพจำยาดม สู่ไอเท็มคนรุ่นใหม่
Biz Movement อ้วยอันโอสถ จับมือ ZUS Coffee เปลี่ยนภาพจำยาดม สู่ไอเท็มคนรุ่นใหม่
บางจากส่งมอบ SAF ผลิตในไทยครั้งแรกให้การบินไทย เปิดเที่ยวกรุงเทพฯ–สิงคโปร์
Business บางจากส่งมอบ SAF ผลิตในไทยครั้งแรกให้การบินไทย เปิดเที่ยวกรุงเทพฯ–สิงคโปร์
มช. จับมือ อว.-MTEC เปิด 2 นวัตกรรมเด่น “ชุดตรวจไผ่โบรอน AI – เลี้ยงปลาระบบ RAS” หนุนเชิงพาณิชย์
SD มช. จับมือ อว.-MTEC เปิด 2 นวัตกรรมเด่น “ชุดตรวจไผ่โบรอน AI – เลี้ยงปลาระบบ RAS” หนุนเชิงพาณิชย์
กรุงไทย-แอกซ่า ปั้นแคมเปญรับสังคมสูงวัย สร้างการรับรู้ Age Inclusion
Biz Movement กรุงไทย-แอกซ่า ปั้นแคมเปญรับสังคมสูงวัย สร้างการรับรู้ Age Inclusion
TrueID เปิดตัว ‘ตาตั้ง’ มินิแอปละครแนวตั้ง ลูกค้าทรู-ดีแทคจ่ายแค่ 39 บาทต่อเดือน
Tech TrueID เปิดตัว ‘ตาตั้ง’ มินิแอปละครแนวตั้ง ลูกค้าทรู-ดีแทคจ่ายแค่ 39 บาทต่อเดือน
สหรัฐคว่ำ Data Center ระดับไฮเปอร์สเกล
World สหรัฐคว่ำ Data Center ระดับไฮเปอร์สเกล
ตลาดหลักทรัพย์ฯ ชี้หุ้นไทยมีโอกาสไปต่อ ต้องสร้าง Action ดึงดูดฟันด์โฟลว์ต่างชาติต่อเนื่อง
Finance ตลาดหลักทรัพย์ฯ ชี้หุ้นไทยมีโอกาสไปต่อ ต้องสร้าง Action ดึงดูดฟันด์โฟลว์ต่างชาติต่อเนื่อง
ดูทั้งหมด

‘ยศชนัน’ หารือ CTBTO ดันไทยสู่ฮับเตือนภัยพิบัติเอเชีย-แปซิฟิก

16 ก.ค. 2569 | 15:54น.

‘ยศชนัน’ หารือ ‘Robert Floyd’ ผู้นำองค์กรระดับโลกด้านห้ามทดลองนิวเคลียร์ (CTBTO) ดันไทยสู่ฮับเตือนภัยพิบัติเอเชีย-แปซิฟิก พลิกโฉมด้วย Data และ AI

เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม 2569 ศ.ดร.ยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) พร้อมด้วย ศ.ดร.ศุภชัย ปทุมนากุล ปลัดกระทรวง อว. และนายแพทย์รุ่งเรือง กิจผาติ เลขาธิการสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ (ปส.) ประชุมทวิภาคีร่วมกับ Dr. Robert Floyd เลขาธิการบริหารองค์การสนธิสัญญาว่าด้วยการห้ามทดลองนิวเคลียร์โดยสมบูรณ์ (CTBTO) ในประเด็น “การยกระดับไทยเป็นศูนย์กลางข้อมูลเตือนภัยพิบัติ และการจัดตั้งศูนย์ฝึกอบรมนานาชาติ (CTBTO Regional Training Centre)” โดยมีผู้แทนจาก 2 ฝ่าย และผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง เข้าร่วม ณ โรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพฯ

ในการหารือครั้งนี้ ประเทศไทยได้เสนอแนวคิด “Thailand Initiative on CTBT Data for Resilient Asia-Pacific” มุ่งนำข้อมูลคุณภาพสูงจากระบบเฝ้าตรวจระหว่างประเทศ (IMS) ของ CTBTO มาต่อยอดใช้ประโยชน์ทางพลเรือน โดยเฉพาะการลดความเสี่ยงจากภัยพิบัติ เช่น แผ่นดินไหว สึนามิ และการแพร่กระจายของสารกัมมันตรังสี พร้อมเสนอให้ CTBTO สนับสนุนการนำปัญญาประดิษฐ์ (AI) มาเพิ่มประสิทธิภาพการวิเคราะห์ข้อมูลเตือนภัยในภูมิภาค

สาระสำคัญจากความร่วมมือในครั้งนี้ ประกอบด้วย 1.การตั้งศูนย์ฝึกอบรมนานาชาติ : มุ่งเป้าเป็นศูนย์กลางเครือข่ายผู้เชี่ยวชาญและการพัฒนาศักยภาพด้านการประยุกต์ใช้ข้อมูล CTBT สำหรับภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก และ 2.การต่อยอดข้อมูลเพื่อประชาชน : ชูความสำเร็จของไทยที่นำข้อมูล IMS มาใช้เตือนภัยสึนามิได้อย่างเป็นรูปธรรมตั้งแต่ปี 2553

ขณะที่สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ (ปส.) ได้นำข้อมูลจากสถานีเฝ้าตรวจนิวไคลด์กัมมันตรังสี RN65 มาประยุกต์ใช้ร่วมกับข้อมูล PM2.5 ของกรมควบคุมมลพิษ ในการศึกษาผลกระทบทางรังสีต่อสุขภาพของประชาชน และนำข้อมูลจากเครือข่ายสถานีเฝ้าตรวจนิวไคลด์กัมมันตรังสีทั่วโลกมาใช้สนับสนุนภารกิจด้านการเฝ้าระวังการแพร่กระจายของสารกัมมันตรังสีจากสถานการณ์ความขัดแย้งทางภูมิรัฐศาสตร์ในปัจจุบัน

ศ.ดร.ยศชนัน เปิดเผยถึงเบื้องหลังในการผลักดันความร่วมมือครั้งนี้ว่า “เมื่อคืนผมและทีมผู้บริหาร อว. มีโอกาสพูดคุยและร่วมงานเลี้ยงรับรอง Dr. Robert Floyd ซึ่งเราได้ Key Message ที่จุดประกายพวกเรามาก คือคำว่า ‘Peace thru Science’ ตลอดเกือบ 30 ปีที่ตั้งองค์กรมา การทดลองนิวเคลียร์ทั่วโลกลดลงจากกว่า 2,000 ครั้ง เหลือแค่ 6 ครั้งในรอบ 10 ปีหลังสุด สิ่งนี้เกิดขึ้นได้เพราะระบบเครือข่ายที่ Track และ Verify ได้แม่นยำ จนวิทยาศาสตร์สร้างสันติภาพได้จริง

ซึ่งท่านเลขาฯ พูดประโยคหนึ่งที่ผมชอบมาก ท่านบอกว่า ‘แม้แต่คนที่คอยตัดต้นไม้ถางหญ้าตรงจุดตั้งเซ็นเซอร์ ก็ถือว่ามีส่วนช่วยให้วิทยาศาสตร์สร้างสันติภาพได้เช่นกัน’..”

“ในไทยเราเองก็มีสถานีระดับโลกแบบนี้ กำกับดูแลโดยสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ กระทรวง อว. ตั้งอยู่ที่เชียงใหม่และนครปฐม โจทย์สำคัญที่ผมผลักดันในการหารือครั้งนี้คือ ทำอย่างไรให้บ้านเราได้ประโยชน์จากศูนย์นี้สูงสุด เราจึงเสนอวิสัยทัศน์ที่จะยกระดับไทยให้เป็น ‘ฮับข้อมูลเตือนภัยพิบัติ’ และเตรียมตั้งศูนย์ฝึกอบรมนานาชาติเอเชีย-แปซิฟิก

เราจะผลักดันให้นักวิจัยไทยเข้าไปทำงานร่วมกับศูนย์นี้อย่างจริงจัง เพื่อนำ Data มหาศาลมาประยุกต์ใช้ในทางกายภาพ พร้อมเสนอให้ใช้ AI เข้ามาช่วยวิเคราะห์รับมือภัยธรรมชาติ ทั้งแผ่นดินไหว สึนามิ รวมไปถึงการดึงข้อมูลกัมมันตรังสีมาวิเคราะห์ร่วมกับปัญหา PM 2.5 เพื่อดูแลสุขภาพประชาชน ตลอดจนเปิด Data เหล่านี้ให้ Startup ไทยนำไปใช้ต่อยอดวิเคราะห์ธุรกิจใหม่ ๆ ด้วย”

รองนายกรัฐมนตรีฯ กล่าวย้ำในตอนท้ายว่า “นี่คือภาพสะท้อนของการใช้การทูตเชิงวิทยาศาสตร์ (Science Diplomacy) ในยุคปัจจุบัน วิทยาศาสตร์ไม่ได้อยู่แค่ในห้องแล็บอีกต่อไป แต่มันคือเครื่องมือสร้างสันติภาพ ปกป้องคุณภาพชีวิต และเปิดโอกาสใหม่ ๆ ให้กับเราเสมอ”

การยกระดับความร่วมมือดังกล่าวยังเป็นส่วนหนึ่งของการร่วมเฉลิมฉลองวาระครบรอบ 30 ปี สนธิสัญญาเขตปลอดอาวุธนิวเคลียร์แห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (Bangkok Treaty) ซึ่งสะท้อนวิสัยทัศน์ของไทยที่กำลังเปลี่ยนผ่านจากการเป็นเพียง “ผู้สนับสนุน” ก้าวสู่การเป็น “ผู้นำและศูนย์กลาง” ด้านความมั่นคงสาธารณะของภูมิภาคอย่างเต็มภาคภูมิ

นอกจากนี้ ในเดือนมกราคม 2570 ประเทศไทยเตรียมเป็นเจ้าภาพจัดการประชุม SEAP Regional Workshop ภายใต้แนวคิด “Science-Diplomacy” โดยจะให้การต้อนรับผู้แทนจาก 27 ประเทศอีกด้วย

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยศชนัน วงศ์สวัสดิ์