เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ไม่พลิกโผ ! กยศ. ประกาศแต่งตั้ง “พิมพ์เพ็ญ ลัดพลี” ผู้จัดการกองทุนฯ คนใหม่
Finance ไม่พลิกโผ ! กยศ. ประกาศแต่งตั้ง “พิมพ์เพ็ญ ลัดพลี” ผู้จัดการกองทุนฯ คนใหม่
จ้างผู้พิการไม่ใช่แค่ CSR ธุรกิจชี้เป็นกลยุทธ์สู้วิกฤตแรงงาน
HR จ้างผู้พิการไม่ใช่แค่ CSR ธุรกิจชี้เป็นกลยุทธ์สู้วิกฤตแรงงาน
ไทยพีบีเอส ประกาศนโยบาย AI ยึด 7 หลัก ย้ำ “AI เป็นผู้ช่วย มนุษย์ตัดสินใจ”
Tech ไทยพีบีเอส ประกาศนโยบาย AI ยึด 7 หลัก ย้ำ “AI เป็นผู้ช่วย มนุษย์ตัดสินใจ”
สำรวจ ‘บัตรเครดิตหรู’ อยากดูแพง ติดแกลม ต้องรวยเบอร์ไหน?
Finance สำรวจ ‘บัตรเครดิตหรู’ อยากดูแพง ติดแกลม ต้องรวยเบอร์ไหน?
DEX จัดนิทรรศการโคนัน 30 ปี ครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
Business DEX จัดนิทรรศการโคนัน 30 ปี ครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
กรมศุลกากร ยึด ‘LSD แสตมป์เมา’ ยาเสพติดแบบสติกเกอร์การ์ตูน ป้องกันระบาดในกลุ่มเยาวชน
Finance กรมศุลกากร ยึด ‘LSD แสตมป์เมา’ ยาเสพติดแบบสติกเกอร์การ์ตูน ป้องกันระบาดในกลุ่มเยาวชน
บริดจสโตน ส่ง “POTENZA SPORT EVO” เจาะตลาดรถยนต์สมรรถนะสูงและรถอีวี
Automotive บริดจสโตน ส่ง “POTENZA SPORT EVO” เจาะตลาดรถยนต์สมรรถนะสูงและรถอีวี
ส่องโปรเจ็กต์พันล้าน “สะพานคนเดินข้าม” แม่น้ำเจ้าพระยา แลนด์มาร์กใหม่ “ชัชชาติ 2”
Real Estate ส่องโปรเจ็กต์พันล้าน “สะพานคนเดินข้าม” แม่น้ำเจ้าพระยา แลนด์มาร์กใหม่ “ชัชชาติ 2”
ย้อนดูเศรษฐกิจกัมพูชา หลังปิดด่านชายแดนทางบกกับไทย ครบ 1 ปี
World ย้อนดูเศรษฐกิจกัมพูชา หลังปิดด่านชายแดนทางบกกับไทย ครบ 1 ปี
บีโอไอ เคลียร์ชัดส่งเสริมลงทุนยึดคุณภาพโครงการไม่ใช่สัญชาติผู้ลงทุน หนุนร่วมทุนปรับตัวสู่ EV
Economic บีโอไอ เคลียร์ชัดส่งเสริมลงทุนยึดคุณภาพโครงการไม่ใช่สัญชาติผู้ลงทุน หนุนร่วมทุนปรับตัวสู่ EV
ดูทั้งหมด

อนุทิน ย้ำโกงสอบ สถ. โยงใครก็ต้องโดน เปรียบ ‘สัตว์โลกเป็นไปตามกรรม’

21 ก.ค. 2569 | 13:26น.
อนุทิน ชาญวีรกูล

อนุทิน ย้ำโกงสอบท้องถิ่น 5,928 รายชื่อ โยงใครก็ต้องโดน ยันไม่แทรกแซงขั้นตอนหลังเริ่มคลี่คลาย ตอบปมเส้นเงินโยงรัฐมนตรีตึกขาว “สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม”

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงการเข้าร่วมประชุมคณะกรรมการกลางพนักงานส่วนท้องถิ่น (ก กลาง) ในวันที่ 23 ก.ค.นี้ เพื่อพิจารณาเพิกถอนการบรรจุ 5,928 รายชื่อ ว่าเรื่องนี้มีขั้นตอนอยู่แล้ว ผมเข้าไปก้าวก่ายไม่ได้ แต่จะพิจารณาเอกสารต่าง ๆ ซึ่งเห็นว่ากรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น (กสถ.) รายงานมาแล้ว แต่ยังไม่เห็นเอกสารอย่างเป็นทางการ ซึ่งขณะนี้มีนายวรศิษฎ์ เลียงประสิทธิ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นผู้ดูแลอยู่

ส่วนที่เคยระบุว่าจะเข้าร่วมประชุมด้วยตัวเองนั้น นายกรัฐมนตรีกล่าวย้ำว่า “ถ้ามีปัญหา” แต่ขณะนี้เริ่มมีความกระจ่างในหลาย ๆ เรื่อง ปล่อยให้เป็นไปตามกระบวนการเพื่อให้ทุกอย่างดำเนินการไปด้วยความโปร่งใสยุติธรรม โดยยึดกฎหมายเป็นหลัก โดยไม่มีการเข้าไปก้าวก่ายหรือแทรกแซงใด ๆ

ส่วนที่มีการตั้งคำถามว่าสามารถใช้มติ กสถ.ในการเพิกถอนการบรรจุโดยไม่ต้องรอมติ ก กลาง ใช่หรือไม่ นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า มีหลายข้อมูลคนหนึ่งพูดอย่างอีกคนพูดอย่าง ต้องให้นายปกรณ์ นิลประพันธ์ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมายไปดู

อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการที่มีหน้าที่ตรวจสอบก็ต้องดำเนินการให้สุดซอยก่อน ส่วนการตีความเป็นหน้าที่ของผู้ที่ได้รับผลกระทบหากรู้สึกว่าจะเรียกร้องหรืออุทธรณ์ก็สามารถทำได้ โดยรายละเอียดทั้งหมดอยู่ที่คณะกรรมการ กสถ. ก กลาง และอีกหลายหน่วยงาน

เมื่อถามว่า จะมีการสาวไปถึงตัวการใหญ่ในกระบวนการทุจริตการสอบท้องถิ่นมากกว่านี้หรือไม่ นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ตามการสืบสวนของตำรวจสอบสวนกลางที่ได้นำตัวบุคคลที่เกี่ยวข้องมาลงโทษ และมีการแจ้งความเพิ่ม โดยคณะกรรมการ กสถ. ส่วนคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ก็กำลังดำเนินการสืบสวนเพิ่มเติมอยู่

ดังนั้น ประชาชนไม่ต้องกังวล เพราะหน่วยงานที่ติดตามในเรื่องนี้ จะเอาตัวผู้กระทำความผิดมาลงโทษให้ได้ เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมและไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นอีก พร้อมยืนยันว่าทุกหน่วยงานทำงานอย่างเต็มที่ ทุกคนมีพื้นฐานของความเป็นข้าราชการ และรู้สึกแย่ ที่มีสิ่งนี้เกิดขึ้น

เมื่อถามย้ำว่า จะชี้แจงกับประชาชนอย่างไร เพราะคดีทุจริตที่เกิดขึ้นถูกพุ่งเป้าไปพรรคการเมือง และนักการเมือง นายกรัฐมนตรีระบุว่า นี่คือรัฐบาลไม่ใช่พรรคการเมือง ข้อสั่งการที่รัฐบาลได้แจ้งไปยังหน่วยงาน ว่าต้องไม่มีเรื่องการทุจริต รัฐบาลไม่สามารถทำให้มีข้าราชการเพิ่มมาใหม่ด้วยการทุจริต หรือมาด้วยการสอบตกแล้วเปลี่ยนเป็นสอบได้ เมื่อสอบได้ก็ต้องได้ เพราะมีการระบุไว้ในทีโออาร์แล้วว่าผลสอบต้องเป็นไปตามลำดับคะแนน แล้วคนสอบตกจะมาแย่งคนสอบได้ได้อย่างไร ซึ่งได้อธิบายให้ทุกหน่วยงานดำเนินการตามกฏหมายอย่างเต็มที่

ส่วนจะสามารถกล่าวถึงตัวการใหญ่ได้หรือไม่ นายกรัฐมนตรีระบุว่า ถึงใครคนนั้นก็ต้องโดน อย่างที่ผมได้พูดไปว่า ป.ป.ช. ตำรวจ และคณะกรรมการทุกชุดที่ตรวจสอบ ซึ่งแต่ละคนมีความชำนาญในการสืบสวนสอบสวนคดีอยู่แล้ว

เมื่อถามย้ำว่า มีการออกมาอ้างข้อมูลระบุว่า เส้นเงินโยงถึงรัฐมนตรีตึกขาว นายกรัฐมนตรีชี้ไปที่ตึกไทยคู่ฟ้า พร้อมระบุว่าจะตึกสีขาว หรือสีครีม โยงไปถึงใคร “สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม” แค่นั้นเอง