รถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิงก์ แจ้งพร้อมให้บริการตามปกติ
วันนี้ (22 กรกฎาคม 2569) การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. และบริษัท เอเชีย เอรา วัน จำกัด ประกาศแจ้งผู้โดยสารรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิงก์สามารถกลับมาให้บริการได้ตามปกติตั้งแต่เวลา 22.07 น. หลังจากได้ทำการตรวจสอบประแจสับรางตรงจุดกลับรถภายในศูนย์ซ่อมบำรุงคลองตัน (Depot) และสามารถแก้ไขเหตุการรถที่กีดขวางเส้นทางเข้า-ออกของระบบแอร์พอร์ตเรลลิงก์ได้สำเร็จ ทำให้การบริการเดินรถสามารถเป็นไปตามปกติในเส้นทางระหว่างสถานีพญาไท-สถานีสุวรรณภูมิ
นายอนันต์ โพธิ์นิ่มแดง ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า การรถไฟฯ ได้รับข้อสั่งการจากรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ให้บูรณาการการทำงานร่วมกับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเร่งแก้ไขเหตุขัดข้องให้การเดินรถสามารถกลับมาเปิดให้บริการได้โดยเร็วที่สุด ตลอดทั้งวันที่ผ่านมาจึงเกิดการบูรณาการความร่วมมือจากทุกภาคส่วน โดยได้ระดมเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญระบบรางจากทั้งภาครัฐและเอกชน จนสำเร็จและสามารถกลับมาให้บริการประชาชนได้ตามปกติแล้ว สำหรับสาเหตุของการเกิดเหตุขัดข้องในครั้งนี้ ร.ฟ.ท. รฟฟท. และบริษัท ยังคงต้องดำเนินการสอบสวนทางเทคนิคอย่างละเอียด
ด้าน บริษัท เอเชีย เอรา วัน จำกัด ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า บริษัทได้ตรวจสอบชุดประแจและทำการแก้ไขตามมาตรฐานความปลอดภัยในการให้บริการอย่างเคร่งครัดภายใต้การกำกับดูแลของ ร.ฟ.ท. และเตรียมดำเนินการเปลี่ยนประแจชุดใหม่ภายในจุดกลับรถในศูนย์ซ่อมบำรุง รวมถึงการพิจารณาพัฒนาจุดกลับรถของศูนย์ซ่อมบำรุงและจุดเสี่ยงอื่น ๆ ต่อไป รวมถึงปรับปรุงแผนการเดินรถสำรองเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้นอีกในอนาคต และสร้างความมั่นใจให้ผู้โดยสารในการใช้บริการรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิงก์ ภายใต้มาตรฐานการเดินรถต่อไป และไม่ส่งผลกระทบกับความปลอดภัยของผู้โดยสาร ทั้งนี้ รถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิงก์เปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 05.30 น. ถึง 24.00 น. โดยขบวนรถเที่ยวแรกจะออกจากสถานีต้นทาง (สถานีพญาไทและสถานีสุวรรณภูมิ) เวลา 05.30 น. และเที่ยวสุดท้ายจะออกเวลา 24.00 น. โดยมีรถให้บริการได้ 6 ขบวนตามแผนการเดินรถ พร้อมจัดให้มีขบวนรถเสริมอีก 2 ขบวนตามความหนาแน่นของผู้โดยสารในช่วงเวลาเร่งด่วน