เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
“ชัชชาติ” ดูความคืบหน้า Skywalkอนุสาวรีย์ชัยฯ สำรวจคลองสามเสนเล็งผุดทางเดิน จักรยาน เรือไฟฟ้า
Politics “ชัชชาติ” ดูความคืบหน้า Skywalkอนุสาวรีย์ชัยฯ สำรวจคลองสามเสนเล็งผุดทางเดิน จักรยาน เรือไฟฟ้า
เจาะลึก ‘NIA Venture’ กลไกรัฐถือหุ้น-ร่วมทุน ‘สตาร์ตอัพ’
Tech เจาะลึก ‘NIA Venture’ กลไกรัฐถือหุ้น-ร่วมทุน ‘สตาร์ตอัพ’
‘อภิสิทธิ์’ มองสอบทุจริต สถ. ควรใช้คนนอก หวั่นสาวไม่ถึงผู้มีอำนาจ
Politics ‘อภิสิทธิ์’ มองสอบทุจริต สถ. ควรใช้คนนอก หวั่นสาวไม่ถึงผู้มีอำนาจ
ศุภชัย ศรีศุภอักษร ผู้ต้องขังในคดีฟอกเงินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นฯ เสียชีวิต
Biz Movement ศุภชัย ศรีศุภอักษร ผู้ต้องขังในคดีฟอกเงินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นฯ เสียชีวิต
เมื่อความเชื่อใจ แพงกว่าเทคโนโลยี
Columns เมื่อความเชื่อใจ แพงกว่าเทคโนโลยี
“นก นิรมล” ภูมิใจ “ทุ่งแสงตะวัน” รับรางวัลโทรทัศน์ทองคำ
Biz Movement “นก นิรมล” ภูมิใจ “ทุ่งแสงตะวัน” รับรางวัลโทรทัศน์ทองคำ
รัฐบาล แจงรื้อสัญญาซื้อไฟเอกชน มุ่งลดภาระ ปชช.-ไม่กระทบลงทุน
Economic รัฐบาล แจงรื้อสัญญาซื้อไฟเอกชน มุ่งลดภาระ ปชช.-ไม่กระทบลงทุน
ปชป.ชง ‘Southern Connect’ เชื่อมโครงสร้างพื้นฐานใต้ ดีกว่า ‘แลน​ด์บริดจ์’
Politics ปชป.ชง ‘Southern Connect’ เชื่อมโครงสร้างพื้นฐานใต้ ดีกว่า ‘แลน​ด์บริดจ์’
กทม. แจง ”ดาต้าเซ็นเตอร์“ โผล่กลางกรุง ก่อสร้างตามกฎหมาย ประสาน”กฟน.-กปน.“ ตรวจสอบระบบจ่ายไฟฟ้า-น้ำประปา
Real Estate กทม. แจง ”ดาต้าเซ็นเตอร์“ โผล่กลางกรุง ก่อสร้างตามกฎหมาย ประสาน”กฟน.-กปน.“ ตรวจสอบระบบจ่ายไฟฟ้า-น้ำประปา
ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์สร้างพื้นที่ปลอดภัยทางอาหาร
SD ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์สร้างพื้นที่ปลอดภัยทางอาหาร
ดูทั้งหมด

สรรพากร มั่นใจ เก็บรายได้ปีงบประมาณ 2561 เข้าเป้า 1.86 ล้านล้าน

31 ส.ค. 2561 | 17:52น.
สรรพากร มั่นใจ เก็บรายได้ปีงบประมาณ 2561 เข้าเป้า 1.86 ล้านล้าน เชื่อเก็บภาษีดอกเบี้ยบอนด์ 15% กองทุนรวม ไม่ฉุดการลงทุน

นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยในงานวันคล้ายวันสถาปนากรมสรรพากรปีที่ 103 ว่า สำหรับการปรับปรุงในการจัดเก็บภาษีเงินได้จากการลงทุนจากตราสารหนี้ผ่านกองทุนรวม โดยเป็นการกำหนดให้กองทุนรวมมีหน้าที่เสียภาษีเงินได้นิติบุคคล โดยเฉพาะรายได้แบบดอกเบี้ย ในอัตรา 15% ซึ่งการบังคับใช้กฏหมายดังกล่าวจะใช้เฉพาะสำหรับกองทุนรวมใหม่ จะไม่มีผลกระทบกับกองทุนเดิมที่ออกมาแล้ว ซึ่งขณะนี้การจัดเก็บภาษีดังกล่าวยังไม่มีผลบังคับใช้ เนื่องจากจะต้องผ่านกระบวนการทางกฏหมายหลายขั้นตอน

“สำหรับการปรับปรุงในการจัดเก็บภาษีดังกล่าว เพื่อนำไปพัฒนาประเทศและสร้างความเป็นธรรมในระบบ เมื่อเกิดความเป็นธรรมก็จะเกิดการแข่งขันกันมากขึ้น ซึ่งไม่ต้องกังวลว่าผลตอบแทนจะลดลง เนื่องจากการบริหารจัดการกองทุนที่มีความเป็นธรรมแล้วจะช่วยลดค่าธรรมเนียมและเพิ่มผลตอบแทนกองทุนได้ เชื่อว่าจะไม่กระทบกับบุคคลธรรมดาที่ซื้อกองทุน” นายเอกนิติ กล่าว

สำหรับการจัดเก็บรายได้ของกรมสรรพากรในปี 2561 ทางกระทรวงการคลังมีการปรับลดเป้าการจัดเก็บรายได้จากเดิมอยู่ที่ 1.9 ล้านล้านบาท มาอยู่ที่ 1.86 ล้านล้านบาท เนื่องจากในช่วงที่ผ่านมามีการตั้งสมมุติฐานในการประมาณการณ์สถานการณ์ทางเศรษฐกิจว่าค่าเงินบาทไทยจะอ่อนค่าลงถึง 36 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งจะทำให้สรรพากรสามารถจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) จากการนำเข้าได้ เพิ่มขึ้นและประเมินว่าจะมีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยที่คาดว่าจะปรับขึ้นหลายครั้ง แต่ปีนี้นี้ก็ยังไม่ได้มีการปรับขึ้นดอกเบี้ย ส่งผลให้สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.)มีการปรับลดเป้าการจัดเก็บรายได้ของกรมฯ ทั้งหมด เพื่อให้สอดคล้องกับสภานการณ์ทางเศรษฐกิจ เชื่อว่าจะสามารถจัดเก็บภาษีได้ตามที่กำหนดไว้ที่ 1.86 ล้านล้านบาท ซึ่งปัจจุบันการจัดเก็บรายได้ของสรรพากร ณ เดือน ก.ค.61 มีความใกล้เคียงกับเป้า ซึ่งต่ำกว่าเป้าเพียง 0.02%

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กรมสรรพากร การเงิน