เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
“อาย กัญญาลักษณ์” เสิร์ฟลุคแรก Miss Supranational 2026
Biz Movement “อาย กัญญาลักษณ์” เสิร์ฟลุคแรก Miss Supranational 2026
ศึกแชมป์ชิงแชมป์สเปน VS อาร์เจนตินาใครชนะก็ได้ใจคนดูทั้งคู่
SD ศึกแชมป์ชิงแชมป์สเปน VS อาร์เจนตินาใครชนะก็ได้ใจคนดูทั้งคู่
‘อิมแพ็ค’ ยกระดับด้านดิจิทัล ปั้นเมืองทองฮับอีเวนต์โลก
Business ‘อิมแพ็ค’ ยกระดับด้านดิจิทัล ปั้นเมืองทองฮับอีเวนต์โลก
นายกฯ โรดโชว์คุย 4 บริษัทชั้นนำจีน ดันไทยฐานผลิต EV–AI
Politics นายกฯ โรดโชว์คุย 4 บริษัทชั้นนำจีน ดันไทยฐานผลิต EV–AI
เปิดเส้นทางฝัน ‘เนเน่ รอยัล’ และพ่อที่ ‘ขายจิตวิญญาณเพื่อลูก’
SD เปิดเส้นทางฝัน ‘เนเน่ รอยัล’ และพ่อที่ ‘ขายจิตวิญญาณเพื่อลูก’
‘ไต้หวัน’ ขยายฟรีวีซ่าไทย 1 ปี ตอบรับกระแสท่องเที่ยวคึกคัก
World ‘ไต้หวัน’ ขยายฟรีวีซ่าไทย 1 ปี ตอบรับกระแสท่องเที่ยวคึกคัก
อธิบดีบัญชีกลาง แจงปมข้าราชการใหม่ จะได้สวัสดิการแบบใหม่ ระบุยังอยู่ขั้นตอนศึกษา รับอนาคตอาจยืดหยุ่นขึ้น
Finance อธิบดีบัญชีกลาง แจงปมข้าราชการใหม่ จะได้สวัสดิการแบบใหม่ ระบุยังอยู่ขั้นตอนศึกษา รับอนาคตอาจยืดหยุ่นขึ้น
นายกฯ เผยนักลงทุนจีน มั่นใจไทย ลั่นจะไม่ให้ทุจริตบั่นทอนความเชื่อมั่น
Politics นายกฯ เผยนักลงทุนจีน มั่นใจไทย ลั่นจะไม่ให้ทุจริตบั่นทอนความเชื่อมั่น
มั่นใจเต็มร้อย “มรดกโลกเชียงใหม่” เน้นย้ำคุณค่าและความยั่งยืน
เศรษฐกิจภูมิภาค มั่นใจเต็มร้อย “มรดกโลกเชียงใหม่” เน้นย้ำคุณค่าและความยั่งยืน
รบ.ปรับแผนศึกษา ‘แลนด์บริดจ์’ เชื่อมระบบราง-ถนน อัพเกรดท่าเรือระนอง-ชุมพร
Politics รบ.ปรับแผนศึกษา ‘แลนด์บริดจ์’ เชื่อมระบบราง-ถนน อัพเกรดท่าเรือระนอง-ชุมพร
ดูทั้งหมด

กปภ.ทุ่ม 4 หมื่นล้านรับ EEC-

10 ก.ย. 2561 | 07:00น.

กปภ.ทุ่มเฉียด 4 หมื่นล้าน ลุยโปรเจ็กต์ 5 ปี เดินหน้าขยายพื้นที่ให้บริการน้ำประปาทั่วไทย พุ่งเป้ารองรับโครงการใหญ่ พื้นที่ EEC-เขตเศรษฐกิจพิเศษ-เมืองท่องเที่ยว ชี้มั่นใจสามารถรองรับการใช้น้ำของประชากรได้ 14 ปี ถึงปี’75

นายนพรัตน์ เมธาวีกุลชัย ผู้ว่าการการประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ช่วงที่ผ่านมารัฐบาลมีนโยบายจัดตั้งเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) เขตเศรษฐกิจพิเศษ และส่งเสริมจังหวัดท่องเที่ยวหลัก ๆ กปภ.จึงได้ทบทวนยุทธศาสตร์และแผนการลงทุนต่าง ๆ ให้สามารถรองรับความต้องการใช้น้ำประปาที่จะมีเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะช่วงปี 2561-2565 โดยได้วางแผนปรับปรุงและขยายเขตการให้บริการน้ำประปาครอบคลุมพื้นที่ 74 จังหวัดทั่วประเทศให้มีกำลังการผลิตเพียงพอ ตลอดจนการวางแผนจัดหาแหล่งน้ำดิบรองรับ โดยมีแผนการลงทุนรวมทั้งหมด 1,234 โครงการ วงเงินงบประมาณเกือบ 40,000 ล้านบาท

ขยายลงทุนรับเมกะโปรเจ็กต์รัฐ

“กปภ.ต้องหาแหล่งน้ำเพื่อรองรับการให้บริการได้อย่างเต็มที่ เพราะน้ำถือเป็นสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐานที่สำคัญสำหรับการลงทุนในอนาคต ประมาณการว่าในอนาคต นอกจาก EEC จะกลายเป็นเมืองสมาร์ทซิตี้แล้ว ยังมีส่วนที่เป็นย่านเศรษฐกิจ ซึ่งคาดว่าจะมีจำนวนประชากรเพิ่มขึ้นเทียบเท่ากับ กทม. ทั้งคนในพื้นที่และบุคคลที่เดินทางเข้ามาทำงาน”

โดยในพื้นที่ EEC มีบริษัท จัดการและพัฒนาทรัพยากรน้ำภาคตะวันออก จำกัด (มหาชน) หรืออีสท์ วอเตอร์ ที่ในอดีตขยายกำลังการผลิตไม่ทัน แต่ในปัจจุบันได้ร่วมมือกับกรมชลประทาน รวมทั้งมีการวางแผนสำรองน้ำในช่วงภาวะวิกฤต เพื่อให้การดำเนินงานตามนโยบายของรัฐบาลอย่างเป็นระบบ กปภ.จึงสามารถวางแผนการลงทุนด้านต่าง ๆ ให้สอดคล้องกับงบประมาณได้ สำหรับพื้นที่ EEC ปัจจุบันมีแหล่งน้ำอยู่ 2 แห่งที่สามารถต่อท่อครอบคลุมพื้นที่ EEC คือ แม่น้ำบางปะกง และแม่น้ำประแสร์ จะเป็นเมกะโปรเจ็กต์ในระยะเวลา 5 ปี ด้วยงบประมาณระดับหมื่นล้านบาท หากโครงการเสร็จสิ้นการผลิตน้ำประปาของ กปภ.ในพื้นที่ EEC จะเพียงพอต่อความต้องการใช้น้ำที่เพิ่มขึ้น และสามารถรองรับการใช้น้ำของประชากรได้จนถึงปี 2575

เดินหน้ากว่าพันโครงการปี’62

โดยปี 2562 กปภ.ได้ลงทุนตามแผนยุทธศาสตร์ทั้งหมด 11 ด้าน รวม 1,190 โครงการ วงเงิน 4,295.775 ล้านบาท ประกอบด้วย 1.บริหารและพัฒนาบุคลากรให้มีสมรรถนะสอดคล้องกับภารกิจ มีจำนวนที่เหมาะสมและมีความผูกพันต่อองค์กร 2.เสริมสร้างวัฒนธรรมการเรียนรู้มุ่งเน้นลูกค้าและคุณภาพงาน 3.บริหารจัดการระบบเทคโนโลยีสารสนเทศให้ทันสมัย สนับสนุนการดำเนินงาน กระบวนการผลิตจ่าย บริหารงาน และบริการ 4.จัดหาและบริหารจัดการแหล่งน้ำดิบให้เพียงพอ

5.ผลิตจ่ายน้ำให้เพียงพอ พร้อมทั้งควบคุมคุณภาพน้ำให้ได้มาตรฐาน 6.บริหารจัดการลดน้ำสูญเสียอย่างเป็นระบบ 7.ขยายความร่วมมือกับองค์กรต่าง ๆ เพื่อให้บริการน้ำประปาที่มีคุณภาพ 8.สร้างความพึงพอใจให้ลูกค้าในด้านคุณภาพน้ำประปาและบริการ 9.รักษาสิ่งแวดล้อมและรักษาความสัมพันธ์อันดีต่อชุมชนโดยรอบ และ 10.ควบคุมต้นทุนการดำเนินงาน

อัดงบฯเพิ่ม 6 พันล้านรับ EEC

รวมถึงมีการลงทุนเพื่อรองรับการขยายตัวในพื้นที่ EEC เริ่มดำเนินในปี 2561 รวม 3 โครงการ วงเงิน 6,088.417 ล้านบาท ขณะนี้อยู่ระหว่างการจัดหาผู้รับจ้างและรอทำสัญญา ได้แก่ 1.กปภ.สาขาชลบุรี-พนัสนิคม-พานทอง-ท่าบุญมี (ระยะที่ 1) อ.เกาะจันทร์ จ.ชลบุรี วงเงิน 2,889.095 ล้านบาท 2.กปภ.สาขาพนมสารคาม-บางคล้า-แปลงยาว-คลองนา-เทพราช อ.พนมสารคาม-บางคล้า-แปลงยาว-เมืองฉะเชิงเทรา-บ้านโพธิ์ จ.ฉะเชิงเทรา วงเงิน 1,684.622 ล้านบาท 3.กปภ.สาขาบ้านฉาง อ.บ้านฉาง-เมืองระยอง-นิคมพัฒนา-ปลวกแดง จ.ระยอง วงเงิน 1,514.7 ล้านบาท

ขณะที่ปี 2563 กปภ.วางแผนขยายพื้นที่ปรับปรุงขยายการให้บริการเพิ่ม 19 โครงการ วงเงิน 9,794.868 ล้านบาท แบ่งเป็นโครงการปรับปรุงเพื่อรองรับ EEC จำนวน 2 โครงการ 3,200 ล้านบาท ได้แก่ โครงการชลบุรี-พนัสนิคม-พานทอง-ท่าบุญมี ระยะที่ 2 วงเงิน 1,700 ล้านบาท และโครงการพัทยา-แหลมฉบัง-ศรีราชา วงเงิน 1,500 ล้านบาท อีกทั้งเป็นโครงการเพื่อรองรับพื้นที่เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษนครพนม 425.251 ล้านบาท รวมถึงการปรับปรุงขยายในพื้นที่อื่น และปรับปรุงกิจการประปาภายหลังการรับโอน 6,169.617 ล้านบาท สำหรับปี 2564 มี 16 โครงการ รวมวงเงิน 8,511.395 ล้านบาท และปี 2565 วางแผนขยายพื้นที่ปรับปรุง 9 โครงการ 8,744.458 ล้านบาท

นอกจากนี้ ได้ขยายการบริการในเขตพื้นที่เศรษฐกิจพิเศษเพิ่มขึ้นด้วย มีโครงการก่อสร้างปรับปรุงขยายระบบประปาระยะ 3 ปี เริ่มดำเนินงานมาตั้งแต่ปี 2557 และได้รับงบประมาณอุดหนุนเพิ่มของปี 2562 รวม 9 โครงการ วงเงิน 3,360.232 ล้านบาท ได้แก่ สาขาแม่สอด อ.แม่สอด-แม่ระมาด จ.ตาก

สาขามุกดาหาร จ.มุกดาหาร สาขาอรัญประเทศ จ.สระแก้ว เป็นต้น รวมถึงในเขตจังหวัดท่องเที่ยวหลัก 2 โครงการ 1,690.021 ล้านบาท คือ สาขากาญจนบุรี-ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี วงเงิน 754.593 ล้านบาท ซึ่งอยู่ระหว่างจัดหาผู้รับจ้างและรอทำสัญญา และสาขาพัทยา-แหลมฉบัง-ศรีราชา อ.นิคมพัฒนา-ปลวกแดง-บางละมุง-สัตหีบ-ศรีราชา จ.ชลบุรี (ระยะที่ 2) อยู่ระหว่างสำรวจออกแบบและประมาณราคา วงเงิน 935.428 ล้านบาท

รับข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ก ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ อย่าลืมกดติดตาม
และกดปุ่ม See first (เห็นโพสต์ก่อน)
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat

ติดตามอ่านข่าวสารจากประชาชาติออนไลน์ ทันสมัย-ทันใจ
ดาวน์โหลดผ่านแอปพลิเคชั่น >> Prachachat << ได้แล้ววันนี้
ทั้งระบบ ios และ android

อ่านประชาชาติธุรกิจ ทั้งฉบับผ่าน e-Newspaper
ได้ที่แอปพลิเคชั่น Ookbee เลือก “ประชาชาติ”