“เอ็มจี” ลุ้นขายทะลุ 3 หมื่น ชูปลอดดาวน์กวาดลูกค้า-
เอ็มจีลุ้นโค้งสุดท้าย ยอดขายทะลุ 3 หมื่นคันตามเป้า หลังเดินหน้าส่งแคมเปญกระตุกยอดขายช่วงโลว์ซีซั่น จัดหนักเอาใจนักศึกษาจบใหม่-ข้าราชการ-พนักงานรัฐวิสาหกิจ เพิ่มโอกาสให้เป็นเจ้าของรถได้ง่ายขึ้น ชูปลอดดาวน์
นายพงษ์ศักดิ์ เลิศฤดีวัฒนวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ถึงสถานการณ์ของตลาดรถยนต์ในช่วง 9 เดือนที่ผ่านมาว่า สภาพตลาดโดยรวมยังอยู่ในภาวะทรงตัว โดยเฉพาะตลาดรถยนต์นั่งจะเห็นว่าลูกค้าบางส่วนได้ชะลอการรับรถออกไป เนื่องจากอยู่ในช่วงฤดูฝน ส่วนรถปิกอัพนั้นยังคงมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง และเชื่อว่าเมื่อเข้าสู่ช่วง 2 เดือนสุดท้าย สถานการณ์ทุกอย่างจะเริ่มกลับมามีแรงผลักดันอีกครั้ง โดยเฉพาะตลาดรถยนต์นั่ง
โดยเอ็มจีเชื่อว่ายอดขายรถยนต์โดยรวมทั้งปี น่าจะไม่น้อยกว่า 950,000 คัน หรือหากปัจจัยบวกสนับสนุนต่อเนื่องก็มีความเป็นไปได้ว่าจะได้เห็นยอดขายรถยนต์ในประเทศไทย เพิ่มขึ้นไปแตะระดับ 1 ล้านคันก็มีความเป็นไปได้
สำหรับบริษัทนั้นการดำเนินธุรกิจยังเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ ซึ่งมียอดขายใน 9 เดือน ทั้งสิ้น 17,600 คัน แบ่งสัดส่วนการขาย 20% เป็นเอ็มจี 3
60% เป็นเอ็มจีแซดเอส และที่เหลือ 20% เป็นรุ่นอื่น ๆ ทั้งเอ็มจี 5 และ 6 รวมทั้งจีเอส และทั้งนี้เชื่อว่ายอดการจำหน่ายของเอ็มจีน่าจะใกล้เคียงกับเป้าหมายที่ตั้งไว้ในปีนี้ ว่าจะมียอดขายที่ระดับ 30,000 คันนั้น มีโอกาสเป็นไปได้
โดยเฉพาะในช่วง 2 เดือนสุดท้ายของปี ซึ่งถือเป็นฤดูกาลจำหน่าย ตลาดรถยนต์น่าจะมีความคึกคัก และเอ็มจีก็จะพยายามไปถึงเป้าหมายดังกล่าวให้ได้
“เป้าหมายที่เราประกาศไว้ว่าจะต้องได้ 3 หมื่นคันในปีนี้นั้น เรามั่นใจว่าเราต้องทำได้ หรือไม่ก็ต้องใกล้เคียงที่สุดอย่างแน่นอน โดยเฉพาะในช่วง 3 เดือนสุดท้ายนี้จะเป็นช่วงที่ตลาดกลับมาคึกคักครั้งหนึ่งแน่นอน นโยบายของเราจะไม่เน้นการทำแคมเปญมาเป็นจุดเด่นหรือสินค้า แต่อย่างไรก็ตาม ก็จะต้องมีการจัดแคมเปญส่งเสริมการขายเพื่อเป็นการติดปลายนวมให้กับลูกค้าบ้าง”
ล่าสุดบริษัทได้จัดแคมเปญประจำเดือนตุลาคม เพื่อมอบสิทธิพิเศษให้นักศึกษาจบใหม่ ข้าราชการ และพนักงานรัฐวิสาหกิจ มีโอกาสเป็นเจ้าของรถยนต์เอ็มจีทุกรุ่น ด้วยโปรโมชั่นและเงื่อนไขสุดพิเศษ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนการตลาด ซึ่งทางเอ็มจีต้องการเจาะกลุ่มลูกค้าข้าราชการ พนักงานรัฐวิสาหกิจ และนักศึกษาจบใหม่ที่ต้องการเปลี่ยนรถใหม่ หรือเป็นเจ้าของรถยนต์คันแรก
ทั้งนี้ นิสิตนักศึกษาจบใหม่ประจำปีการศึกษา 2560 ทั่วประเทศไทย สามารถใช้สิทธิ์ซื้อ เอ็มจี 3 ใหม่ รถยนต์แฮตช์แบ็กส่วนลดมูลค่า 50,000 บาท ฟรีประกันภัยชั้นหนึ่งนาน 1 ปี ส่วนข้าราชการ พนักงานรัฐวิสาหกิจ และสมาชิก กบข. สามารถเป็นเจ้าของรถยนต์เอ็มจีทุกรุ่นได้ง่าย ๆ กับข้อเสนอดาวน์ 0 บาท รับฟรีประกันภัยชั้นหนึ่งนาน 1 ปี
นอกจากนี้ สำหรับลูกค้าทั่วไปนั้น บริษัทได้เตรียมมอบความพิเศษทั้งดอกเบี้ย 0%หรือเลือกเงินดาวน์น้อย หรือผ่อนน้อยได้ตามความต้องการ พร้อมรับฟรีประกันภัยชั้นหนึ่งและ พ.ร.บ. นาน 1 ปี และข้อเสนอพิเศษอื่น ๆ อีกมากมายตลอดเดือนตุลาคมนี้
นายพงษ์ศักดิ์ยังกล่าวเพิ่มเติมถึงแผนการขยายเครือข่ายการจัดจำหน่ายของรถยนต์เอ็มจีว่า ปีนี้อาจน้อยกว่าเป้าหมายเดิมที่ตั้งไว้ที่ 120 แห่ง โดยทำได้เพียง 110 แห่งนั้น ซึ่งถือว่าเป็นไปตามแผนงาน เนื่องจากโชว์รูมและศูนย์บริการที่เหลือนั้นอยู่ระหว่างการก่อสร้าง ซึ่งอาจจะติดขัดมีปัญหาความล่าช้าลงไปเล็กน้อย
ส่วนแผนการเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่นั้น ปีหน้าน่าจะได้เห็นอย่างน้อย 1-2 รุ่น และจะมีความชัดเจนในส่วนของการเข้ามาทำตลาดรถปิกอัพของเอ็มจีด้วย
รับข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ก ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ อย่าลืมกดติดตาม
และกดปุ่ม See first (เห็นโพสต์ก่อน)
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat
ติดตามอ่านข่าวสารจากประชาชาติออนไลน์ ทันสมัย-ทันใจ
ดาวน์โหลดผ่านแอปพลิเคชั่น >> Prachachat << ได้แล้ววันนี้
ทั้งระบบ ios และ android
อ่านประชาชาติธุรกิจ ทั้งฉบับผ่าน e-Newspaper
ได้ที่แอปพลิเคชั่น Ookbee เลือก “ประชาชาติ”
