เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ไทยลุยจัด ‘พืชสวนโลก 2572’ ‘สุริยะ’ สั่งเร่งทุกขั้นตอน ปักหมุดเวทีโลก
Economic ไทยลุยจัด ‘พืชสวนโลก 2572’ ‘สุริยะ’ สั่งเร่งทุกขั้นตอน ปักหมุดเวทีโลก
ผู้ผลิตไข่ไก่ ตรึงราคาหลังขึ้น 20 สตางค์ ย้ำของไม่ขาด-ห้างจัดโปรช่วยประชาชน
Economic ผู้ผลิตไข่ไก่ ตรึงราคาหลังขึ้น 20 สตางค์ ย้ำของไม่ขาด-ห้างจัดโปรช่วยประชาชน
“วัชระพล” สั่ง อ.ส.ค. เคลียร์หนี้ค่าน้ำนมดิบ เร่งทำไทม์ไลน์จ่ายเงิน-ตั้งทีมฟื้นองค์กร
Economic “วัชระพล” สั่ง อ.ส.ค. เคลียร์หนี้ค่าน้ำนมดิบ เร่งทำไทม์ไลน์จ่ายเงิน-ตั้งทีมฟื้นองค์กร
ชงแนวคิดสอบ ก.พ. ภาค​ ก. ผ่าน e-Exam​ คาดอีก 2-3 ปี ทำได้จริง
Politics ชงแนวคิดสอบ ก.พ. ภาค​ ก. ผ่าน e-Exam​ คาดอีก 2-3 ปี ทำได้จริง
กรมขนส่ง จับปรับรถบรรทุกจีนวิ่งนอกเส้นทาง โผล่ล้งทุเรียนชุมพร สารภาพขับตาม GPS
Economic กรมขนส่ง จับปรับรถบรรทุกจีนวิ่งนอกเส้นทาง โผล่ล้งทุเรียนชุมพร สารภาพขับตาม GPS
เอ็กซ์เผิง ชูแคมเปญ “THE PINK CODE’ นวัตกรรมผู้ช่วยสำหรับผู้หญิง
EV เอ็กซ์เผิง ชูแคมเปญ “THE PINK CODE’ นวัตกรรมผู้ช่วยสำหรับผู้หญิง
ข่าวดีชาวกุ้ง ! พาณิชย์ชี้ราคาฟื้น ลุยปั้น “กุ้งไทยพรีเมี่ยม” บุกตลาด
Economic ข่าวดีชาวกุ้ง ! พาณิชย์ชี้ราคาฟื้น ลุยปั้น “กุ้งไทยพรีเมี่ยม” บุกตลาด
กรอ.ลุยตั้งงบฯ ด่วนเร่งฟื้นฟูหาดใหญ่ภายใน 100 วัน สั่งรับมือนํ้าช่วงปลายปี
Economic กรอ.ลุยตั้งงบฯ ด่วนเร่งฟื้นฟูหาดใหญ่ภายใน 100 วัน สั่งรับมือนํ้าช่วงปลายปี
เอกนิติสั่ง ก.ล.ต.เร่งสอบกรณี ‘สุภาพร’ ถือหุ้น หวั่นกระทบความเชื่อมั่นลงทุน
Finance เอกนิติสั่ง ก.ล.ต.เร่งสอบกรณี ‘สุภาพร’ ถือหุ้น หวั่นกระทบความเชื่อมั่นลงทุน
รถจีนขายแซงหน้า ญี่ปุ่น ครั้งแรกในตลาดยุโรป
Automotive รถจีนขายแซงหน้า ญี่ปุ่น ครั้งแรกในตลาดยุโรป
ดูทั้งหมด

เวสต์เท็กซัสปรับเพิ่มต่อจากสต๊อกสหรัฐร่วง ขณะที่เบรนท์ลดจากตัวเลขศก.จีน-อินเดียซบเซา

01 มี.ค. 2562 | 09:14น.

+ ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสปรับเพิ่มต่อจากเมื่อวานนี้ จากปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ ประจำสัปดาห์ปรับลด หลังสหรัฐฯ นำเข้าน้ำมันดิบจากซาอุดิอาระเบียและเวเนซุเอลาลดลง ประกอบกับการปรับลดกำลังการผลิตการกลุ่มโอเปกที่มีอย่างต่อเนื่อง

– ราคาน้ำมันดิบเบรนท์ปรับลดจาก ความกังวลอุปสงค์น้ำมันดิบปรับลดลงหลังตัวเลขเศรษฐกิจจีนและอินเดียซบเซากว่าที่คาดการณ์ไว้ โดยตัวเลขภาคการผลิตจีนหดตัวเป็นเดือนที่ 3 ในเดือนก.พ. ขณะที่คำสั่งซื้อสำหรับการส่งออกร่วงมากที่สุดนับตั้งแต่เกิดวิกฤตการเงินเมื่อสิบปีที่แล้ว ขณะที่เศรษฐกิจอินเดียชะลอตัวสู่ระดับ 6.6% ในไตรมาส 4 ของปีที่แล้ว ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในรอบ 5 ไตรมาส

– ข้อตกลงทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน ที่ยังไม่สามารถเจรจากันได้ ส่งผลกดดันต่อตลาดว่าเศรษฐกิจจะไปในทิศทางใด หลังนายโรเบิร์ต ไลท์ไฮเซอร์ ผู้แทนการค้าของสหรัฐฯ (USTR) แถลงการณ์ว่าสหรัฐฯ และจีนยังไม่มีแนวโน้มที่จะบรรลุข้อตกลงทางการค้าในเร็วๆ นี้ รวมถึงประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ออกมาส่งสัญญาณในการประชุมซัมมิตระหว่างผู้นำสหรัฐฯ และผู้นำเกาหลีเหนือในวันที่ 27 ก.พ. ที่ผ่านมาว่าอาจจะไม่มีการเจรจากับจีน หากข้อตกลงที่ได้ไม่เหมาะสม

ราคาน้ำมันเบนซิน ปรับตัวสูงขึ้นน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ อย่างไรก็ตาม ตลาดได้รับแรงหนุนจากอุปทานตึงตัวหลังโรงกลั่นในญี่ปุ่นประกาศปิดซ่อมบำรุงตั้งแต่ต้นเดือนมี.ค. ส่งผลให้ปริมาณการส่งออกน้ำมันเบนซินจากญี่ปุ่นคาดว่าจะปรับลดลง

ราคาน้ำมันดีเซล ปรับตัวสูงขึ้นน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ อย่างไรก็ตาม การปิดซ่อมบำรุงโรงกลั่นในภูมิภาคช่วยสนับสนุนตลาด ประกอบกับยังมีความต้องการใช้น้ำมันดีเซลในภูมิภาค

ไทยออยล์คาดการณ์ราคาน้ำมันดิบในสัปดาห์หน้า

ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสเคลื่อนไหวในกรอบ 53-58 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล

ราคาน้ำมันดิบเบรนท์เคลื่อนไหวในกรอบ 63-68 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล

ปัจจัยที่น่าจับตามอง

ปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ คาดปรับตัวลดลง หลังสหรัฐฯ นำเข้าน้ำมันดิบน้อยลง เนื่องจาก ปริมาณการส่งออกน้ำมันดิบจากผู้ผลิตในกลุ่มโอเปกปรับตัวลดลง ประกอบกับ โรงกลั่นในสหรัฐฯ บางส่วนเริ่มกลับมาจากการปิดซ่อมบำรุง ทำให้มีความต้องการใช้น้ำมันดิบเพื่อไปกลั่นมากขึ้น

จับตาการหารือกันระหว่างนายโดนัลด์ ทรัมป์ และนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน เพื่อยุติปัญหาสงครามการค้าในช่วงปลายเดือนมี.ค. 62 หลังนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศเลื่อนการขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจากจีนออกไปจากผลบังคับใช้เดิมในวันที่ 1 มี.ค. 62 ซึ่งหากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีนยุติลง จะช่วยหนุนการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกและความต้องการใช้น้ำมันโลก

กำลังการผลิตน้ำมันดิบของลิเบียมีแนวโน้มปรับเพิ่มขึ้น เนื่องจาก รัฐบาลลิเบียตกลงกับบริษัทน้ำมันแห่งชาติของลิเบีย (NOC) ที่จะให้แหล่งผลิตน้ำมันดิบ El Sharara ซึ่งมีกำลังการผลิต 315,000 บาร์เรลต่อวัน กลับมาดำเนินการอีกครั้ง หลังถูกปิดตั้งแต่เดือนธ.ค. 61

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ราคาน้ำมัน ไทยออยล์