เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
เลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม 2569 เปิดแก้ข้อมูลลงทะเบียนถึง 15 ก.ค.นี้ เช็กเงื่อนไข 4 กรณี
HR เลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม 2569 เปิดแก้ข้อมูลลงทะเบียนถึง 15 ก.ค.นี้ เช็กเงื่อนไข 4 กรณี
“ไทยช่วยไทยพลัส 60/40” ดันยอดผู้โดยสาร MRT 4 สายเพิ่มขึ้น ‘สีชมพู’ มากสุด
Economic “ไทยช่วยไทยพลัส 60/40” ดันยอดผู้โดยสาร MRT 4 สายเพิ่มขึ้น ‘สีชมพู’ มากสุด
ไทม์ไลน์ความขัดแย้ง ‘ทราย สมุทร’ ถึงจุดเปลี่ยน แม่ยื่นถอนฟ้องเปิดทางเจรจา
News ไทม์ไลน์ความขัดแย้ง ‘ทราย สมุทร’ ถึงจุดเปลี่ยน แม่ยื่นถอนฟ้องเปิดทางเจรจา
“แอร์เอเชีย” พร้อมบินเส้นทางระหว่างประเทศจาก “สนามบินหัวหิน”
Business “แอร์เอเชีย” พร้อมบินเส้นทางระหว่างประเทศจาก “สนามบินหัวหิน”
โตโยต้า ปลุกตลาดรถกลางปี ลุ้นส่วนลด ”หนึ่งแสน“ บาท  
Automotive โตโยต้า ปลุกตลาดรถกลางปี ลุ้นส่วนลด ”หนึ่งแสน“ บาท  
‘บอร์ด ป.ป.ส.’ เคาะ 6 มาตรการ สกัดยาเสพติดสนามบิน ใช้ยาแรงคุมเข้มลูกเรือรับหิ้ว
Politics ‘บอร์ด ป.ป.ส.’ เคาะ 6 มาตรการ สกัดยาเสพติดสนามบิน ใช้ยาแรงคุมเข้มลูกเรือรับหิ้ว
ธ.ก.ส. คิกออฟ ‘ดอกเบี้ยคนละครึ่ง’ ปล่อยกู้ 30,000 ล้าน ยันพร้อมขยายวงเงินหากไม่พอ
Finance ธ.ก.ส. คิกออฟ ‘ดอกเบี้ยคนละครึ่ง’ ปล่อยกู้ 30,000 ล้าน ยันพร้อมขยายวงเงินหากไม่พอ
รู้ทันก่อนโอนลงทุน : เกราะป้องกันภัยในยุคดิจิทัล
Finance รู้ทันก่อนโอนลงทุน : เกราะป้องกันภัยในยุคดิจิทัล
ราคาทองวันนี้ (3 ก.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,450 บาท ทองรูปพรรณ 66,350 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (3 ก.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,450 บาท ทองรูปพรรณ 66,350 บาท
KTC พบรายการบิ๊กลอต 20 ล้านหุ้น ราคา 35 บาท มูลค่า 700 ล้านบาท
Finance KTC พบรายการบิ๊กลอต 20 ล้านหุ้น ราคา 35 บาท มูลค่า 700 ล้านบาท
ดูทั้งหมด

JNTO โหมโปรโมต “เที่ยวญี่ปุ่น” รับโอลิมปิก 2020 ดูดทัวริสต์ 20 ล้านคน

06 พ.ค. 2562 | 11:49น.

“JNTO” ชี้แนวโน้มคนไทยเที่ยวญี่ปุ่นโตพุ่ง เผยแอร์ไลน์แห่เพิ่มเส้นทางบินตรง-เพิ่มความถี่ เร่งอัดโปรโมตรับโอลิมปิก 2020 เต็มที่ พร้อมเตรียมโหมพื้นที่ท่องเที่ยวโซนตะวันออกเฉียงเหนือ “โทโฮคุ” ดูดนักท่องเที่ยว ตั้งเป้าปีนี้กวาดนักท่องเที่ยวไทยกว่า 1.2 ล้านคน คาดอีก 10 ปีญี่ปุ่นมีนักท่องเที่ยวต่างชาติทะลุ 60 ล้านคน

นายเอโกะ โอะนุมะ ผู้อำนวยการองค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวแห่งประเทศญี่ปุ่น สำนักงานกรุงเทพฯ เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า การเติบโตของจำนวนนักท่องเที่ยวไทยที่เดินทางไปท่องเที่ยวในญี่ปุ่นช่วงต้นปีที่ผ่านมา (เดือนมกราคม-มีนาคม) มีจำนวนนักท่องเที่ยวไทยเดินทางไปท่องเที่ยวในญี่ปุ่นกว่า 347,800 คน เติบโตเพิ่มขึ้น 23.9% ซึ่งถือว่าเป็นตัวเลขการเติบโตที่ดี เนื่องจากเติบโตสูงกว่าการเติบโตเฉลี่ยที่ 14.7% ในปี 2561 ที่ผ่านมา

แอร์ไลน์บินตรง-เพิ่มไฟลต์หนุน

ทั้งนี้ มองว่าสาเหตุที่ทำให้ตลาดไทยเติบโตต่อเนื่องในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา และยังคาดว่าจะส่งผลให้ตลาดไทยเติบโตได้ดีต่อไปในปี 2562 นี้มาจากปัจจัยสำคัญ คือ การเพิ่มขึ้นของเส้นทางบินและเที่ยวบินตรงระหว่างไทย-ญี่ปุ่น ตั้งแต่ประมาณเดือนมีนาคม-เมษายน 2561 ที่ทำให้จำนวนที่นั่งรวมเพิ่มสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัดมาตั้งแต่พฤษภาคมปีก่อนและความนิยมของคนไทยที่มีต่อการท่องเที่ยวในญี่ปุ่นที่ดีและต่อเนื่อง

“จากการตอบแบบสอบถามรวมทุกสัญชาติพบว่า ไทยเป็นเพียงชาติเดียวที่ต้องการข้อมูลเกี่ยวกับการท่องเที่ยวญี่ปุ่นมากเป็นอันดับ 1 จากหลายประเทศทั่วโลก รวมถึงวงการท่องเที่ยวญี่ปุ่นทั้งภาครัฐและเอกชนก็ให้ความสำคัญกับการทำตลาดท่องเที่ยวอาเซียนรวมถึงไทยเป็นอย่างมาก และเราก็ทุ่มเทอย่างเต็มกำลังในการเชิญชวนนักท่องเที่ยวชาวไทยไปญี่ปุ่นเช่นกัน”

ดึงคนไทยปีนี้กว่า 1.2 ล้านคน

นายเอโกะ กล่าวต่อไปว่า สำหรับเป้าหมายของ JNTO ในปีนี้นั้นเป็นตัวเลขที่อ้างอิงจากเป้าหมายของรัฐบาลญี่ปุ่นที่ต้องการให้ภายในปี 2563 หรือปีที่ญี่ปุ่นรับหน้าที่เจ้าภาพโอลิมปิก 2020 จะต้องมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้าสู่ประเทศญี่ปุ่นทะลุ 40 ล้านคน จากปีที่ผ่านมามีจำนวน 31 ล้านคน ทำให้เมื่อแบ่งจำนวนนักท่องเที่ยวเป้าหมายออกมาเป็นแต่ละชาติแล้ว ในปี 2562 นี้ JNTO สำนักงานกรุงเทพฯ จะต้องสร้างการเติบโตให้ได้อย่างน้อย 13.3% หรือคิดเป็นจำนวนนักท่องเที่ยวไทยประมาณ 1,283,000 คน

อย่างไรก็ตาม จากภาพรวมในปี 2561 ที่มีจำนวนนักท่องเที่ยวเกาหลีใต้ ฮ่องกง ไต้หวัน และอีกหลายประเทศที่เดินทางท่องเที่ยวในญี่ปุ่นมากเป็นอันดับต้น ๆ มีการชะลอตัวหรือลดจำนวนลง ทำให้ประเทศที่มีอัตราการเติบโตสูงหลายประเทศรวมถึงไทยจะต้องเพิ่มเป้าหมายขึ้นไปจาก 13.3% ด้วย

โหมโปรโมต “โทโฮคุ” เสริมทัพ

นายเอโกะยังกล่าวถึงแผนทางการตลาดด้วยว่า ตั้งแต่ปี 2560 เป็นต้นมา JNTO ได้แบ่งกลุ่มเป้าหมายในไทยออกเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มกรุงเทพฯและปริมณฑลเที่ยวซ้ำ (Bangkok and perimeter repeater) ซึ่งมีสัดส่วนมากที่สุดที่ 66% กลุ่มกรุงเทพฯใหม่ (Bangkok new) และกลุ่มต่างจังหวัด (province) ซึ่งด้วยนโยบายใหม่ของญี่ปุ่นกำหนดให้ทุกแผนที่ทำอยู่จะต้องทำต่อเนื่องไปอีกอย่างน้อย 3 ปี ทำให้ JNTO จะยังคงใช้การแบ่งกลุ่มเป้าหมายนี้ไปจนถึงปี 2564

นอกจากนั้น ยังได้เตรียมนำเสนอภูมิภาคใหม่สำหรับกลุ่มกรุงเทพฯและปริมณฑลเที่ยวซ้ำ โดยเลือกนำเสนอ “โทโฮคุ” หรือภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศที่ประกอบไปด้วย 6 จังหวัด อาทิ อาโอโมริ, อิวาเตะ, อากิตะ, ฟูกูชิมา และยามากาตะ ซึ่งสามารถท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี และมีทิวทัศน์ธรรมชาติ วัฒนธรรม และอาหารที่หาได้ยากจากที่อื่น ซึ่งมีสถานที่ท่องเที่ยวแนะนำหลายแห่ง อาทิ ปรากฏการณ์น้ำแข็งซาโอะ หรือไอซ์มอนสเตอร์ เทศกาลเซนไดทานาบาตะ สำหรับชมซากุระเบ่งบานเต็มสวน ปราสาทสึรุกะในเมืองซามูไร รวมถึงบ่อน้ำพุร้อนมากมาย

โดยจะแบ่งการทำการตลาดเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนแรก จะจัดงานให้ข้อมูลด้านการท่องเที่ยว (Travel Information Event) ในวันที่ 24-25 สิงหาคม 2562 เพื่อโปรโมตภูมิภาคโทโฮคุโดยเฉพาะ นำเสนอเอกลักษณ์ทั้งทางด้านการท่องเที่ยววัฒนธรรม และอาหารถิ่น ให้ผู้เข้าร่วมงานสามารถสัมผัสประสบการณ์ที่ใกล้เคียงกับของจริง ส่วนที่สองคือ การใช้ผู้มีชื่อเสียง (influencer) และการโฆษณาในการโปรโมตเช่นเดียวกับที่แดน วรเวช และแพทตี้ อังศุมาลิน ได้ร่วมเดินทางไปที่ญี่ปุ่นมาแล้วในปีที่ผ่านมา

เดินหน้าอัดการตลาดทุกรูปแบบ

นอกจากนี้ ยังคงจัด “งานเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง” เช่นเดียวกับปีก่อน ๆ เพื่อนำเสนอการท่องเที่ยวญี่ปุ่นในมุมมองต่าง ๆ ซึ่งจะมีองค์กรท่องเที่ยวท้องถิ่นและองค์กรที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวของญี่ปุ่นเข้าร่วมงาน พร้อมกับสายการบิน รวมทั้งผู้ประกอบการทัวร์ไทยที่จะมาเสนอขายทัวร์ให้กับผู้เข้าร่วมงาน ระหว่าง 8-10 พฤศจิกายนนี้ ณ รอยัล พารากอน ฮอลล์ สยามพารากอน

ขณะเดียวกัน ในปีหน้านี้ยังมีแผนเข้าร่วมงาน Thai International Travel Fair 2019 และการโรดโชว์ตามหัวเมืองต่าง ๆกับทางสมาคมไทยบริการท่องเที่ยว (TTAA) เพื่อทำตลาดต่างจังหวัด โดยอยู่ระหว่างการพิจารณาจังหวัดที่จะร่วมเดินทางไป ซึ่งขณะนี้ JNTO มองว่าเชียงใหม่หรือภูเก็ตอาจจะเหมาะสมกับการทำตลาดท่องเที่ยวญี่ปุ่น

คาดปี”73 นทท.พุ่ง 60 ล้านคน

“แม้ตลาดท่องเที่ยวระยะใกล้จำนวนชั่วโมงบินน้อย อย่างไทย-ญี่ปุ่นจะมีคู่แข่งขันอย่างเกาหลีใต้ ไต้หวัน ฮ่องกง แต่เราจะยังคงมุ่งเสนอสินค้าที่เป็นเอกลักษณ์ แตกต่าง และสามารถหาได้ที่ญี่ปุ่นเท่านั้น จึงไม่มีความกังวลเกี่ยวกับการแข่งขันในตลาดแต่อย่างใด”

นอกจากปี 2563 ที่ญี่ปุ่นได้ตั้งเป้านักท่องเที่ยวไว้ที่ 40 ล้านคนแล้วรัฐบาลญี่ปุ่นยังได้ตั้งเป้าที่จะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติถึง 60 ล้านคน ภายในปี 2573 หรือ 2030 อีกด้วย โดยจะมุ่งกระจายการท่องเที่ยวออกไปให้ทั่วทั้งประเทศ เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาความแออัดของนักท่องเที่ยวในเมืองหลัก