เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
กทม. แจง ”ดาต้าเซ็นเตอร์“ โผล่กลางกรุง ก่อสร้างตามกฎหมาย ประสาน”กฟน.-กปน.“ ตรวจสอบระบบจ่ายไฟฟ้า-น้ำประปา
Real Estate กทม. แจง ”ดาต้าเซ็นเตอร์“ โผล่กลางกรุง ก่อสร้างตามกฎหมาย ประสาน”กฟน.-กปน.“ ตรวจสอบระบบจ่ายไฟฟ้า-น้ำประปา
ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์สร้างพื้นที่ปลอดภัยทางอาหาร
SD ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์สร้างพื้นที่ปลอดภัยทางอาหาร
ใครจะเป็นเจ้าสนาม 10 เซียนประจัญบาน วันนี้รู้กัน
Automotive ใครจะเป็นเจ้าสนาม 10 เซียนประจัญบาน วันนี้รู้กัน
“ชัชชาติ” พลิกหลุมฝังกลบ “โรงขยะอ่อนนุช” สู่ผืนป่า 580 ไร่ เร่งแก้ปัญหากลิ่น พัฒนาเป็นเส้นทางวิ่งเทรล
Real Estate “ชัชชาติ” พลิกหลุมฝังกลบ “โรงขยะอ่อนนุช” สู่ผืนป่า 580 ไร่ เร่งแก้ปัญหากลิ่น พัฒนาเป็นเส้นทางวิ่งเทรล
แม่ทัพ ThaiBMA ชูภารกิจ ยกระดับคุ้มครอง ‘ผู้ถือหุ้นกู้’ ผลักดันอุดช่องโหว่ พ.ร.บ.ล้มละลาย
Finance แม่ทัพ ThaiBMA ชูภารกิจ ยกระดับคุ้มครอง ‘ผู้ถือหุ้นกู้’ ผลักดันอุดช่องโหว่ พ.ร.บ.ล้มละลาย
ลุ้นหุ้นแบงก์ปันผลครึ่งปี ‘Pi’ ชี้ผลงานไม่แย่กำไร 1.2 แสนล้าน
Finance ลุ้นหุ้นแบงก์ปันผลครึ่งปี ‘Pi’ ชี้ผลงานไม่แย่กำไร 1.2 แสนล้าน
HONGQI E-HS9 SUV EV ขับเฟิร์ม ทรงดี
Automotive HONGQI E-HS9 SUV EV ขับเฟิร์ม ทรงดี
เปิดมหกรรมชายแดนสระแก้ว 2026 ดัน 200 คูหา เชื่อมผู้ประกอบการไทยสู่ตลาดโลก
Economic เปิดมหกรรมชายแดนสระแก้ว 2026 ดัน 200 คูหา เชื่อมผู้ประกอบการไทยสู่ตลาดโลก
อิเล็กทรอนิกส์ไทยโตแรง 41% แต่เครื่องใช้ไฟฟ้ายังสะดุด จับตานำเข้าพุ่งทะลุเท่าตัว
Economic อิเล็กทรอนิกส์ไทยโตแรง 41% แต่เครื่องใช้ไฟฟ้ายังสะดุด จับตานำเข้าพุ่งทะลุเท่าตัว
อุตุฯ เตือน 30 จังหวัด รับมือฝนตกหนัก-ท่วมฉับพลัน อันดามันคลื่นสูง 4 เมตร เรือเล็กงดออกจากฝั่ง
News อุตุฯ เตือน 30 จังหวัด รับมือฝนตกหนัก-ท่วมฉับพลัน อันดามันคลื่นสูง 4 เมตร เรือเล็กงดออกจากฝั่ง
ดูทั้งหมด

“ธนาธร” ร่วมงาน​ ‘วันปรีดี​ พนมยงค์’​ อุบเจรจาจัดขั้วที่​ 3 ตั้งรัฐบาล​ อ้างอยู่ในขั้นตอนเจรจา​ ปลุก​ส.ส.378​เสียง ร่วม​ปิดสวิตช์​ ส.ว.​

11 พ.ค. 2562 | 10:58น.

เมื่อเวลา​ 08.00​ น. วันที่​ 11​ พฤษภาคม​ ที่ลานปรีดี​ พนมยงค์​ มหาวิทยาลัย​ธรรมศาสตร์​ ท่า​พระจันทร์​ นายธนาธร​ จึงรุ่งเรืองกิจ​ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ​(อนค.)​ และ​ น.ส.พรรณิการ์​ วานิช​ โฆษกพรรค​ ร่วมงานวันปรีดี​ พนมยงค์​ ประจำปี​ 2562​ ซึ่งปีนี้เป็นวาระครบรอบชาตกาล​ 119 ปี​ โดยบรรยากาศ​ในงาน​ มีทายาทและครอบครัวของนายปรีดี​ พนมยงค์​ พร้อมด้วยนักวิชาการและนักการเมืองเข้าร่วมงานอย่างคับคั่ง​ อาทิ​ นายองอาจ​ คล้ามไพบูลย์​ อดีตรองหัวหน้า​พรรคประชา​ธิปัตย์ (ปชป.) นายแทนคุณ​ จิตต์อิสระ​ อดีตส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ น.ส.ลดาวัลลิ์​ วงศ์ศรีวงศ์​ โฆษกพรรคเพื่อไทย ร.ท.หญิงสุณิสา​ ทิวากรดำรง​ สมาชิกพรรคเพื่อไทย​ ทั้งนี้​ แต่ละพรรคการเมืองได้มอบพานพุ่ม​ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นอุปกรณ์การเรียน​และอุปกรณ์การกีฬา​ เพื่อนำไปมอบให้แก่​ ร.ร.บ้านหนองเพรางาย​ และ ร.ร.วัดเพรางาย​ จ.นนทบุรี​ โดยก่อนที่นายธนาธรจะเข้าวางพานพุ่ม​ ได้ทักทายกับนายองอาจ ด้วยการสวมกอดและตบไหล่ด้วย

นายธนาธร ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการจัดอบรม ส.ส.ของพรรค​ มีอะไรที่ต้องกำชับเป็นพิเศษหรือไม่​ ว่า​ การอบรม ส.ส.ครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่​ ​3 ซึ่งจะจัดขึ้นในวันนี้ และวันที่ 12​ พฤษภาคม โดยเนื้อหาการอบรม​ จะมีการติวเข้มเรื่องการพิจารณาตัวบทกฎหมาย​ ขอบเขต​ อำนาจหน้าที่​ของ ส.ส.​ ซึ่งเป็นการอบรมที่เรา​ได้ทำมาอย่างต่อเนื่องเพื่อเป็นเครื่องการันตีว่า​ เมื่อ​ ส.ส.ของพรรคอนาคต​ใหม่ ซึ่งเป็น ส.ส.สมัยแรก​ ได้เข้าไปทำงานในสภาฯ แล้ว​ จะเป็น​ ส.ส.ที่มีคุณภาพ​

เมื่อถามถึงกระแสข่าวมีการเปลี่ยนขั้วจัดตั้งรัฐบาล​ขั้วที่​ 3 โดยพรรคเพื่อไทยและพรรคอนาคตใหม่​ เปลี่ยนทิศทางมาผลักดัน นายอภิสิทธิ์​ เวชชาชีวะ​ แคนดิเดต​นายกฯ พรรคประชาธิปัตย์​ และ​ นายอนุทิน​ ชาญวีรกูล​ แคนดิเดต​นายกฯ พรรคภูมิใจ​ไทย​ ขึ้นเป็นนายกฯ​ นายธนาธร​ กล่าวว่า​ ตามที่เคยให้สัมภาษ​ณ์ไปแล้วว่า​ ยังไม่สะดวกใจที่จะให้ข้อมูล

“เนื่องจากขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการพูดคุย​ จึงอยากจะเคารพกลุ่มคนหรือพรรคการเมือง​ต่างๆ ที่เราพูด​คุยด้วย​ ถ้าพูดรายละเอียด​ในตอนนี้​ ก็ถือว่าเป็นการไม่เคารพ​กับอีกฝ่าย​ อีกทั้งจะเกิดความไม่เชื่อใจซึ่งกันและกัน​ วันนี้จึงยังไม่ขอชี้แจงรายละเอียด​ แต่ในอนาคต​ ถ้ามีความชัดเจน​ ทางพรรคอนาคตใหม่พร้อมจะแถลงทันที” นายธนาธรกล่าว

เมื่อถามย้ำว่า​ พรรคอนาคต​ใหม่​ยังยืนยันจะจัดตั้งรัฐบาล​กับพรรคเพื่อไทยหรือไม่​ นายธนาธรกล่าว​ว่า​ พรรคอนาคต​ใหม่​ยืนยัน​ว่า พรรคการเมืองที่ไม่สนับสนุน ​พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์​โอชา​ นายกรัฐมนตรี​ และ​หัวหน้า​คณะ​รักษา​ความสงบ​แห่งชาติ​ (คสช.) นั้น​ มีเสียงมากพอที่จะปิดสวิตช์ ​ส.ว.​ได้​ โดย​ 378 เสียง ​ที่ไม่เอา พล.อ.ประยุทธ์​ มีมากกว่ากลุ่มพรรคที่สนับสนุน ​พล.อ.ประยุทธ์ และ ส.ว. 250 คน​ โดยเมื่อ 378 เสียง รวมกันได้แล้ว​ ก็ตกลงกันได้ว่า ใครจะเป็นฝ่านค้านหรือฝ่ายรัฐบาล​ แล้วมายกมือเลือกนายกฯ ที่มาจาก​ 378​ เสียงนี้​ เท่ากับ​สามารถปิดสวิตช์ ​ส.ว.ได้​ และสุดท้าย​ นายกฯ ก็จะมาจากเสียงของประชาชน​ ส่วนความคืบหน้า​ของการปิดสวิตช์​ ส.ว.นั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างการเจรจาพูดคุย​ ตนไม่ทราบว่าจะทำได้หรือไม่​ แต่จะพยายามอย่างเต็มที่

 

 

ที่มา : มติชนออนไลน์