เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
เช็กข้อจำกัดและความต่างทางกฎหมาย จดทะเบียน “ร้านอาหาร” VS “สถานบันเทิง”
ไฮไลท์ประชาชาติ เช็กข้อจำกัดและความต่างทางกฎหมาย จดทะเบียน “ร้านอาหาร” VS “สถานบันเทิง”
ธุรกิจโรงแรมเดือน มิ.ย. อัตราการเข้าพักเฉลี่ย 52% คาด Q3 ปีนี้นักท่องเที่ยวลดลงจากปีก่อน
Business ธุรกิจโรงแรมเดือน มิ.ย. อัตราการเข้าพักเฉลี่ย 52% คาด Q3 ปีนี้นักท่องเที่ยวลดลงจากปีก่อน
“เจเศรษฐ์” สั่งด่วน กรมโยธาฯ กำชับผู้ว่าฯ – อปท.เข้มความปลอดภัยสถานบริการ-อาคารสาธารณะทั่วประเทศ
Politics “เจเศรษฐ์” สั่งด่วน กรมโยธาฯ กำชับผู้ว่าฯ – อปท.เข้มความปลอดภัยสถานบริการ-อาคารสาธารณะทั่วประเทศ
ไทยคม ตั้ง CEO ใหม่
Business ไทยคม ตั้ง CEO ใหม่
อัปเดตเหตุไฟไหม้ “โรงเบียร์ ณ ลาดพร้าว”ดับ 28 ราย เจ็บ 71 ราย
News อัปเดตเหตุไฟไหม้ “โรงเบียร์ ณ ลาดพร้าว”ดับ 28 ราย เจ็บ 71 ราย
แสนสิริ ผนึก กสิกรไทย ปฏิวัติอสังหาฯสีเขียวครบวงจรรายแรก Green Loan-Green Bond
Real Estate แสนสิริ ผนึก กสิกรไทย ปฏิวัติอสังหาฯสีเขียวครบวงจรรายแรก Green Loan-Green Bond
ไฟไหม้โรงเบียร์ลาดพร้าว มพบ. เปิดช่องทางเยียวยา ลูกค้า-นักดนตรี ฟ้องแพ่ง/ประกันสังคมได้
News ไฟไหม้โรงเบียร์ลาดพร้าว มพบ. เปิดช่องทางเยียวยา ลูกค้า-นักดนตรี ฟ้องแพ่ง/ประกันสังคมได้
YLG เปิดให้บริการซื้อขาย Gold Spot ด้วยเงินดอลลาร์แบบเรียลไทม์ หนุนทำกำไรส่วนต่างไม่ต้องแปลงค่าเงิน
Finance YLG เปิดให้บริการซื้อขาย Gold Spot ด้วยเงินดอลลาร์แบบเรียลไทม์ หนุนทำกำไรส่วนต่างไม่ต้องแปลงค่าเงิน
คลังประกาศผลบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 17 ก.ค. เวลา 6 โมงเช้า
Finance คลังประกาศผลบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 17 ก.ค. เวลา 6 โมงเช้า
ออมสิน ปิดท้ายแคมเปญ 113 ปี ลุ้นรางวัลสลากออมสินรวม 70 ล้านบาท ซื้อได้ถึง 15 ก.ค. นี้
Finance ออมสิน ปิดท้ายแคมเปญ 113 ปี ลุ้นรางวัลสลากออมสินรวม 70 ล้านบาท ซื้อได้ถึง 15 ก.ค. นี้
ดูทั้งหมด

นายกรัฐมนตรีเปิดอุโมงค์ห้าแยกฉลอง จ.ภูเก็ต รองรับเมืองขยายตัว

09 ก.ค. 2562 | 15:02น.

นายกรัฐมนตรีเปิดใช้ทางลอดจุดตัดทางหลวงหมายเลข 4021 กับ 4024 กับ 4028 กับถนนเทศบาล (ห้าแยกฉลอง) จังหวัดภูเก็ต

เมื่อวันนี้ 8 กรกฎาคม 2562 ที่ผ่านมา พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีเปิดใช้อุโมงค์ห้าแยกฉลอง โดย นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมพิธีฯ

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า ในนามของกระทรวงคมนาคม กรมทางหลวง ขอขอบพระคุณ ฯพณฯท่านนายกรัฐมนตรีเป็นอย่างยิ่ง ที่กรุณาให้เกียรติเป็นประธานในพิธีเปิดใช้ทางลอดจุดตัดทางหลวงหมายเลข 4021 กับ 4024กับ 4028 กับถนนเทศบาล(ห้าแยกฉลอง) จังหวัดภูเก็ต ในวันนี้

โดยจังหวัดภูเก็ตเป็นจังหวัดที่มีความเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว และเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวที่สำคัญแห่งหนึ่งในภาคใต้ มีจำนวนนักท่องเที่ยวในแต่ละปีเป็นจำนวนมาก ทำให้มีปริมาณจราจรในพื้นที่ภายในจังหวัดเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ด้วยปริมาณจราจรที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องส่งผลทำให้เกิดความล่าช้าในการเดินทาง ซึ่งอาจมีผลกระทบต่อการพัฒนาเศรษฐกิจและการท่องเที่ยงของจังหวัดภูเก็ตในอนาคตได้

กรมทางหลวงได้เล็งเห็นถึงปัญหาการจราจรในพื้นที่ ประกอบกับการพิจารณาถึงทิศทาง การขยายตัวของเมืองในอนาคต จึงได้จัดทำแผนแม่บทพัฒนาโครงข่ายทางหลวงจังหวัดภูเก็ตขึ้น และได้ดำเนินโครงการก่อสร้างในการแก้ไขปัญหาที่สำคัญๆในพื้นที่ เช่น โครงการก่อสร้างทางลอดแยกบางคู โครงการก่อสร้างทางลอดแยกสามกอง โครงการก่อสร้างทางลอดแยกดาราสมุทร โครงการก่อสร้างทางลอดแยกสนามบิน และล่าสุด กับโครงการก่อสร้างทางลอด จุดตัดทางหลวงหมายเลข 4021 กับ 4024 กับ 4028 กับ ถนนเทศบาล (ห้าแยกฉลอง) ที่พร้อมเปิดให้บริการประชาชนผู้ใช้เส้นทางและมีพิธีเปิดในวันนี้

สำหรับโครงการก่อสร้างทางลอดห้าแยกฉลอง กรมทางหลวง ได้เริ่มก่อสร้างในปี 2558 เป็นทางลอดความยาว 560 เมตร กว้าง 9.50 ถึง 10.50 เมตร ความสูงของช่องลอด 5.50 เมตร และมีหลังคาทางลอดความยาว 361 เมตร ประกอบด้วย ถนนขนาด 2 ช่องจราจร ไป – กลับ ความกว้างช่องจราจร 3.50 เมตร และ 4 เมตร ในช่วงที่มีการขยายผิวจราจรบริเวณโค้ง

นอกจากนี้ ยังมีงานอาคารควบคุมระบบไฟฟ้างานอาคารระบบสูบน้ำ งานระบบระบายน้ำในทางลอด งานท่อระบายน้ำ งานไฟฟ้าแสงสว่าง ติดตั้งอุปกรณ์อำนวยความปลอดภัย งานระบบระบายอากาศ งานสีตีเส้นจราจร และงานปรับปรุงภูมิทัศน์

ปัจจุบัน เมื่อโครงการนี้ก่อสร้างแล้วเสร็จ นอกจากจะเป็นการแก้ไขปัญหาการจราจรบริเวณห้าแยกฉลอง รวมถึงส่งเสริมการคมนาคม ขนส่ง และการท่องเที่ยว ของจังหวัดภูเก็ต ที่มีปริมาณจราจรมากกว่า 1 แสนคันต่อวัน แล้วทางลอดห้าแยกฉลองแห่งนี้ จะกลายเป็น Landmark แห่งใหม่ของจังหวัดภูเก็ต ด้วยความโดดเด่นของประติมากรรมวงเวียนหอนาฬิกาดอกบัวทอง พร้อมรูปแกะสลักหลวงพ่อแช่ม อดีตเจ้าอาวาสวัดไชยธาราราม หรือวัดฉลองที่ชาวภูเก็ตให้ความเคารพ เลื่อมใส และโครงสร้างทางสถาปัตยกรรม ผ่านประติมากรรมรูปสลักนูนต่ำ บ่งบอก ถึงอัตลักษณ์เมืองภูเก็ต อาทิ ประเพณีการถือศีลกินผัก วิถีชีวิตการร่อนแร่ และการแต่งกายแบบบาบ๋า

ทั้งนี้ ในอนาคตกรมทางหลวงมีแผนพัฒนาทางหลวงหมายเลข 4027 ท่าอากาศยานภูเก็ต – ท่าเรืออ่าวปอ ตอน บ.พารา – บ.เมืองใหม่ (กม.14+000 – กม.19+538) รวมทางแนวใหม่เข้าบรรจบ ทล.4026 (แยกสนามบิน) ตอน บ.เมืองใหม่ – บ.เกาะแก้ว (กม.0+000 – กม.22+400) และทางหลวงหมายเลข 4030 ถลาง – หาดราไวย์ (กม.0+000 – 5+836) อีกด้วย