เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
เชอรี ไทยแลนด์ ขึ้นไลน์ประกอบ Chery V23 ที่โรงงานระยอง
EV เชอรี ไทยแลนด์ ขึ้นไลน์ประกอบ Chery V23 ที่โรงงานระยอง
“อรรถวิชช์” งัดผลทดสอบตึกสตง. ไม่ตรงกัน
Politics “อรรถวิชช์” งัดผลทดสอบตึกสตง. ไม่ตรงกัน
อ.เชน สวนกลับกระแสค้านเพิ่มแพทย์ เมืองหลวงหมอล้น รพ.ชนบท คนไข้รอนานนับเดือน ยัน ไม่มีนโยบายสั่งเปิดคณะแพทย์ใหม่
Politics อ.เชน สวนกลับกระแสค้านเพิ่มแพทย์ เมืองหลวงหมอล้น รพ.ชนบท คนไข้รอนานนับเดือน ยัน ไม่มีนโยบายสั่งเปิดคณะแพทย์ใหม่
“ภูมิธรรม–จักรพงษ์” ร่วมแสดงความยินดีครบรอบ 105 ปีพรรคคอมมิวนิสต์จีน
Politics “ภูมิธรรม–จักรพงษ์” ร่วมแสดงความยินดีครบรอบ 105 ปีพรรคคอมมิวนิสต์จีน
NIA จับกระแสซีรีส์แนวตั้ง เปิด ‘ขวดเล็กความฝันใหญ่’ ถ่ายทอดธุรกิจนวัตกรรม
Biz Movement NIA จับกระแสซีรีส์แนวตั้ง เปิด ‘ขวดเล็กความฝันใหญ่’ ถ่ายทอดธุรกิจนวัตกรรม
จี้ ศธ. รื้อประกาศปี’54 ห้ามกัก ‘ใบจบ’ บี้หนี้ค่าเทอม สภาผู้บริโภคยื่น 5 ข้อเสนออุดช่องว่างรีดเงิน
News จี้ ศธ. รื้อประกาศปี’54 ห้ามกัก ‘ใบจบ’ บี้หนี้ค่าเทอม สภาผู้บริโภคยื่น 5 ข้อเสนออุดช่องว่างรีดเงิน
SC เปิดเกมครึ่งปีหลัง ส่ง “แกรนด์ บางกอก บูเลอวาร์ด ราชพฤกษ์-พรานนก” เสิร์ฟตลาดบ้านหรู พรีเซล 4-5 ก.ค.นี้
Real Estate SC เปิดเกมครึ่งปีหลัง ส่ง “แกรนด์ บางกอก บูเลอวาร์ด ราชพฤกษ์-พรานนก” เสิร์ฟตลาดบ้านหรู พรีเซล 4-5 ก.ค.นี้
วิจัยกสิกรไทย : 29 ปี ลอยตัวค่าเงินบาท 3 บทเรียนที่เปลี่ยนเศรษฐกิจไทย
Finance วิจัยกสิกรไทย : 29 ปี ลอยตัวค่าเงินบาท 3 บทเรียนที่เปลี่ยนเศรษฐกิจไทย
ตลาดหุ้นไทยวันนี้ (2 ก.ค.) ปิดที่ 1,593.56 จุด เพิ่มขึ้น 5.33 จุด (+0.34%) หุ้นแบงก์ตัวแบกพา SET บวกต่อ
Finance ตลาดหุ้นไทยวันนี้ (2 ก.ค.) ปิดที่ 1,593.56 จุด เพิ่มขึ้น 5.33 จุด (+0.34%) หุ้นแบงก์ตัวแบกพา SET บวกต่อ
‘อรทัยซูชิวังหลัง’ แชมป์ ‘ไทยช่วยไทยพลัส’ บน Grab กวาดยอดขายทะลุ 4 แสนบาท
Business ‘อรทัยซูชิวังหลัง’ แชมป์ ‘ไทยช่วยไทยพลัส’ บน Grab กวาดยอดขายทะลุ 4 แสนบาท
ดูทั้งหมด

ประกันดิ้นชงคปภ.ผ่อนเกณฑ์ หวั่น “ดอกเบี้ยต่ำ-สำรองเข้ม” ฉุดงบการเงิน

06 ก.ย. 2562 | 10:44น.

ประกันชีวิตหวั่น “ดอกเบี้ยขาลง-เกณฑ์ตั้งสำรองเข้ม” กระทบงบการเงิน-ฉุดความเชื่อมั่นต่อบริษัท ดิ้นถก คปภ.ขอให้ทบทวนเกณฑ์ LAT ด่วน หวังได้ข้อสรุปก่อนปิดงวดงบการเงินไตรมาส 3/62 นี้ ด้าน คปภ.ยันปรับสูตรคำนวณต้องยึด “มาตรฐานบัญชี”

แหล่งข่าวจากสมาคมประกันชีวิตไทย เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ภาวะดอกเบี้ยต่ำกำลังกลายเป็นปัญหาใหญ่ของธุรกิจประกันชีวิต เมื่อผลตอบแทนพันธบัตร (บอนด์ยีลด์) รัฐบาลตกต่ำอย่างรวดเร็ว ปัจจุบันบอนด์ยีลด์อายุ 10 ปี ลงมาต่ำสุดที่ 1.4% เมื่อเทียบกับปี 2559 ที่ต่ำสุดอยู่ที่ 1.7% ถือว่าต่ำลงมากจนแทบจะใกล้เคียงกับบอนด์ยีลด์ของพันธบัตรรัฐบาลระยะสั้น จนอาจจะเกิดภาวะ “inverted yield curve” ซึ่งเป็นความเสี่ยง ทั้งในแง่ที่หลายบริษัทประกันมีข้อจำกัดในการลงทุนเพิ่มขึ้น และอาจต้องเพิ่มทุนเพื่อรักษาอัตราส่วนความเพียงพอของเงินสำรองประกันชีวิต (CAR ratio) จากเกณฑ์การตั้งสำรองพิเศษโดยการทดสอบความเพียงพอของหนี้สินประกันภัย (LAT) ของสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.)

“เป็นปรากฏการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน เพราะบอนด์ยีลด์อายุ 50 ปี ยังทำสถิติลงมาต่ำสุดอยู่ที่ 2.1% จากระดับ 3% เมื่อเทียบปี 2559 และคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) อาจจะลดดอกเบี้ยลงอีกในปีนี้ จากปัจจุบันอยู่ที่ 1.5% ซึ่งก็ถือว่าต่ำมากแล้ว โดยความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทางสมาคมจึงมีการเข้าหารือเร่งด่วนกับทาง คปภ.เมื่อ 27 ส.ค.ที่ผ่านมาขอให้ทบทวน LAT ที่กำหนดให้บริษัทประกันต้องทดสอบประจำทุกรายไตรมาส โดยหากหนี้สินที่คำนวณตามหลักเกณฑ์ LAT สูงกว่าจำนวนเงินสำรองที่แสดงในงบการเงิน บริษัทประกันจะต้องรับรู้ส่วนต่างเป็นค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมในงบกำไรขาดทุนไตรมาสนั้น ๆ ทันที” แหล่งข่าวกล่าว

นายนิติพงษ์ ปรัชญานิมิต ประธานอนุกรรมการคณิตศาสตร์ประกันภัย สมาคมประกันชีวิตไทย กล่าวว่า หากดอกเบี้ยยังคงอยู่ในระดับต่ำต่อเนื่อง บางบริษัทอาจจะได้รับผลกระทบในงบกำไรขาดทุนจากการทดสอบ LAT อย่างมาก ดังนั้น จึงอยากให้ คปภ.ทบทวน โดยเบื้องต้น คปภ.ได้ตั้งคณะทำงานศึกษาผลกระทบ และทบทวนค่าตัวแปรต่าง ๆ ในสูตรคำนวณให้เหมาะสม ทั้งนี้ เป็นเรื่องเร่งด่วนที่ต้องทำให้เสร็จก่อนปิดงบการเงินงวดไตรมาส 3/62

นายพิเชฐ เจียรมณีทวีสิน นายกสมาคมนักคณิตศาสตร์ประกันภัยแห่งประเทศไทย กล่าวว่า การทดสอบ LAT อาจจะยังไม่ได้มีผลกระทบช่วงเวลานี้ แต่จะค่อย ๆ ทยอยมีผลกระทบ หากดอกเบี้ยยังต่ำไปอีกอย่างน้อย 2 ไตรมาส โดยจะเริ่มเห็นผลกระทบในเดือน เม.ย. 2563 ซึ่งอาจจะทำให้ผู้บริโภคไม่มั่นใจว่าบริษัทประกันมีศักยภาพเพียงพอหรือไม่

“ถ้าดอกเบี้ยต่ำ แปลว่าสิ่งที่บริษัทประกันคาดว่าจะลงทุนได้เยอะก็ลงทุนไม่ได้ เงินทำงานก็น้อย ทำให้บริษัทประกันต้องตั้งหนี้สินเพิ่มขึ้น” นายพิเชฐกล่าว

นายปรัชญา กุลวณิชพิสิฐ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ฟิลลิปประกันชีวิต กล่าวว่า การทดสอบ LAT อาจทำให้การตั้งสำรองของบริษัทกระโดดขึ้นมาก จากเดิมที่ขออนุมัติคณะกรรมการ (บอร์ด) เพื่อเรียกเพิ่มทุนในช่วงไตรมาส 3 ไว้ประมาณ 300-400 ล้านบาท ซึ่งกำลังให้ฝ่ายคณิตศาสตร์ประกันภัยเข้าไปประเมิน อย่างไรก็ดี ทางบอร์ดให้พิจารณาตัวเลขอัตราส่วนเงินกองทุน (CAR) ในช่วงสิ้นเดือน ส.ค.ก่อนแล้วค่อยประเมินว่าต้องเรียกเพิ่มทุนจำนวนเท่าไร ซึ่งกระบวนการทั้งหมดน่าจะแล้วเสร็จภายในเดือน ก.ย.นี้

“เมื่อต้นปีเราได้เพิ่มทุนไป 200 ล้านบาท และไตรมาส 3 คาดว่าจะอนุมัติเพิ่มทุนอีก 300-400 ล้านบาท แต่เมื่อผลกระทบ LAT เข้ามาอาจส่งผลให้บริษัทต้องเพิ่มทุนมากกว่าเดิม เนื่องจาก CAR ของบริษัทจะลดต่ำลงมาอยู่ใกล้ ๆ ระดับเกณฑ์ที่ คปภ.กำหนดอยู่ที่ 140%” นายปรัชญากล่าว

แหล่งข่าว คปภ. กล่าวว่า การทดสอบ LAT เป็นมาตรฐานทางบัญชี ฉะนั้น การดำเนินการปรับเปลี่ยนอะไรก็ตามแม้ว่าจะเป็นเรื่องเร่งด่วนมาก คปภ.ก็จะไม่ให้ทำอะไรผิดไปจากมาตรฐานบัญชีอยู่แล้ว ซึ่งการหารือนอกรอบเบื้องต้นทางสมาคมได้มีการเสนอทบทวนสูตรคำนวณใหม่ ซึ่งควรจะทบทวนหรือไม่อย่างไรก็ได้ให้โจทย์สมาคมไปหาข้อมูลมาสนับสนุน ซึ่งข้อมูลตรงนั้นจะต้องเพียงพอที่จะสนับสนุนได้ว่ามีความเหมาะสมและเป็นไปตามมาตรฐานบัญชี ซึ่งหลังจากนี้ ทางสมาคมจะต้องนัดประชุม คปภ.อย่างเป็นทางการ เพื่อเสนอข้อมูลกับโมเดลที่เหมาะสมต่อไป

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมาคมประกันชีวิตไทย