เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ราคาบิตคอยน์วันนี้ (2 ก.ค.) ขยับขึ้น 3.7% อยู่ที่ 60,758 เหรียญสหรัฐ
Economic ราคาบิตคอยน์วันนี้ (2 ก.ค.) ขยับขึ้น 3.7% อยู่ที่ 60,758 เหรียญสหรัฐ
ราคาน้ำมันวันนี้ (2 ก.ค.) เช็กราคา ‘ดีเซล-แก๊สโซฮอล์’ ล่าสุด
Economic ราคาน้ำมันวันนี้ (2 ก.ค.) เช็กราคา ‘ดีเซล-แก๊สโซฮอล์’ ล่าสุด
สภาฯ รับหลักการงบฯ 70 เอกนิติ ย้ำ ฝีไม่แตก โปร่งใส ไม่มีหมกเม็ด
Politics สภาฯ รับหลักการงบฯ 70 เอกนิติ ย้ำ ฝีไม่แตก โปร่งใส ไม่มีหมกเม็ด
กระทรวงภูมิใจไทย 1.4 ล้านล้านงบรัฐบาลอนุทิน ปีแรก 3.788 ล้านล้าน
Politics กระทรวงภูมิใจไทย 1.4 ล้านล้านงบรัฐบาลอนุทิน ปีแรก 3.788 ล้านล้าน
ฟื้นกองเรือเก่าภาษีเจริญ ผุดนำร่อง ‘School Boat-เรือแท็กซี่’ เชื่อม BTS บางหว้า
Politics ฟื้นกองเรือเก่าภาษีเจริญ ผุดนำร่อง ‘School Boat-เรือแท็กซี่’ เชื่อม BTS บางหว้า
ผลเลือกตั้ง กทม.-พัทยา
Politics ผลเลือกตั้ง กทม.-พัทยา
JimmyYoung สลัดโมเดลออนไลน์ รุกตลาดแมสส่งแบรนด์ Black Magic บุก 7-Eleven
Business JimmyYoung สลัดโมเดลออนไลน์ รุกตลาดแมสส่งแบรนด์ Black Magic บุก 7-Eleven
กทพ. อัดโปรแรง 7 ก.ค. แจกเงินคืน 50% ดันยอดผู้ใช้ Easy Pass ลดภาระค่าครองชีพ
News กทพ. อัดโปรแรง 7 ก.ค. แจกเงินคืน 50% ดันยอดผู้ใช้ Easy Pass ลดภาระค่าครองชีพ
สุริยะ คาดไม่เกิน 30 วัน ส่งออกกุ้งไทย ไปมาเลเซียได้
Politics สุริยะ คาดไม่เกิน 30 วัน ส่งออกกุ้งไทย ไปมาเลเซียได้
ตลาดหลักทรัพย์ฯ เพิ่มเกณฑ์กำกับดูแล บจ. เข้มเปิดเผยข้อมูล ขึ้นเครื่องหมาย C มีผลตั้งแต่ 1 ก.ค. 69
Finance ตลาดหลักทรัพย์ฯ เพิ่มเกณฑ์กำกับดูแล บจ. เข้มเปิดเผยข้อมูล ขึ้นเครื่องหมาย C มีผลตั้งแต่ 1 ก.ค. 69
ดูทั้งหมด

คนไทยเสพติดช็อปออนไลน์-โอกาสทองธุรกิจอีคอมเมิร์ซ

30 ก.ย. 2562 | 17:57น.

มีเดียคอมเปิดพฤติกรรมนักช็อปไทย เสพติดช็อปปิ้งออนไลน์ เปลี่ยนสื่อจากโซเชียลมีเดียเป็นช่องทางเรียนรู้ เพิ่มไอเดียใหม่ ๆ แนะแบรนด์รับมือ จัดโปรโมชั่นโดนใจ ชิงโอกาสเพิ่มรายได้

นางสาวสุภรณ์ อรุณภาคมงคล กรรมการบริหาร บริษัท มีเดียคอม (ประเทศไทย) จำกัด เอเยนซี่โฆษณาในเครือกรุ๊ปเอ็ม กล่าวในงานสัมมนาเทรนด์สื่อดิจิทัลและการสื่อสารตลาด “Mediacom BLINK_live Thailand2019” ว่า ขณะนี้พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนไปอย่างชัดเจน โดยผู้บริโภคช่างเลือกและเลือกรับข้อมูลข่าวสารจากดิจิทัลแพลตฟอร์มมากขึ้น ดังนั้นการเลือกช่องทางและวิธีการสื่อสารของสินค้าและบริการต่าง ๆ ก็ต้องปรับตัวให้สอดรับกับความต้องการของผู้บริโภคยุคนี้ด้วย เพราะผู้บริโภคยุคนี้ไม่ได้รู้สึกว่าแค่ของมันต้องมี แต่รู้สึกว่าของมันต้องได้ ซึ่งสินค้า บริการต้องตอบโจทย์ผู้บริโภคที่เน้นสะดวกให้ได้ โดยเข้าหาผู้บริโภคในทุกช่องทางและต้องเร็วที่สุด เพื่อเพิ่มโอกาสทางการขาย

นายเอกดนัย ยุกตะนันท์ ผู้อำนวยการแผนกบริหารธุรกิจ บริษัท มีเดียคอม (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า จากการศึกษาพฤติกรรมเจาะลึกถึงอิทธิพลโซเชียลมีเดีย ที่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงทัศนคติของผู้บริโภค โดยเก็บข้อมูลทั้งเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ ร่วมกับ “กันตาร์” พบว่าปัจจุบันการขยายตัวของเทคโนโลยีสมาร์ทโฟนมีอิทธิพลและเปลี่ยนพฤติกรรมผู้บริโภคไปอย่างชัดเจน จากเดิมที่ใช้สื่อออนไลน์โซเชียลมีเดียในการหาประสบการณ์ใหม่ ๆ ก็เปลี่ยนเป็นการใช้สื่อออนไลน์เพื่อเลือกซื้อสินค้าบนแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซมากขึ้น และถือว่าอีคอมเมิร์ซเป็นอีกแพลตฟอร์มที่ผู้บริโภคมองว่าสามารถสร้างความบันเทิงได้ผ่านการเลือกซื้อสินค้าต่าง ๆ

นอกจากนี้จากการศึกษายังพบว่าแอปพลิเคชั่นที่ผู้บริโภคไทยเลือกใช้งานสูงสุด 3 อันดับแรก คือ แอปพลิเคชั่นเพื่อความบันเทิง เช่น ยูทูบ TikTok เป็นต้น ตามด้วยกลุ่มการเงิน เช่น โมบายแบงกิ้งของธนาคารต่าง ๆ เป็นต้น และสุดท้ายอีคอมเมิร์ซแพลตฟอร์ม เช่น ลาซาด้า ช้อปปี้ เป็นต้น

สำหรับรูปแบบการใช้โซเชียลมีเดียก็ถูกเปลี่ยนเป็นทางเลือกในการเรียนรู้ เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น เช่น การเรียนภาษาอังกฤษ เรียนทำอาหารผ่านคอร์สออนไลน์ การหาไอเดียการสร้างอาชีพ เป็นต้น จากเดิมที่ผู้บริโภคใช้เป็นช่องทางสำหรับความบันเทิงเท่านั้น

ในแง่ของการชำระสินค้าบริการผ่านช่องทางออนไลน์หรือโมบายแบงกิ้งก็เติบโตขึ้น เพราะแนวโน้มการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตของผู้บริโภคไทยเพิ่มขึ้น ปัจจุบันคิดเป็นสัดส่วน 79% ของประชากรทั้งประเทศ อีกทั้งยังตอบโจทย์ความสะดวก ทำให้เทรนด์นี้ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ

อย่างไรก็ตาม การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นถือเป็นโอกาสใหญ่ของธุรกิจและบริการในการเข้าถึงผู้บริโภคให้มากขึ้นและเพิ่มโอกาสในการสร้างยอดขายด้วย สิ่งที่สินค้า บริการต้องทำเพื่อรองรับโอกาสที่เกิดขึ้นคือ เมื่อคนใช้เวลาอยู่บนอีคอมเมิร์ซมากขึ้น และมองว่าอีคอมเมิร์ซกลายเป็นเอ็นเตอร์เทนเมนต์อย่างหนึ่ง นั่นหมายถึงโอกาสขายก็สูงขึ้น ดังนั้นแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซก็ต้องดึงคนให้ได้ผ่านการทำกิจกรรมต่าง ๆ เช่น การสร้างเกมขึ้นเพื่อดึงความสนใจของผู้บริโภค เป็นต้น ขณะเดียวกันก็ต้องสื่อสารกับลูกค้าได้เร็วขึ้นแบบเรียลไทม์เพื่อสร้างความประทับใจให้แก่ลูกค้าด้วย เพราะผู้บริโภคยุคนี้ไม่ชอบรออะไรนาน ๆ

นอกจากนี้การที่ลูกค้าใช้โมบายแบงกิ้งในการซื้อสินค้ามากขึ้น ก็กลายเป็นอีกโอกาสของแบรนด์ด้วย เพียงแต่แบรนด์ต้องตีโจทย์ให้แตกว่า จะเพิ่มยอดขายได้อย่างไร ทั้งนี้ แบรนด์อาจจะเพิ่มความถี่จากการซื้อเดือนละ 1 ครั้ง เป็นทุกสัปดาห์ หรือทุกวัน ด้วยการจูงใจจากการจัดโปรโมชั่น หรือสร้างสิทธิพิเศษให้ลูกค้าสามารถรับสินค้าได้ก่อน แล้วชำระเงินทีหลังได้ ก็เป็นการกระตุ้นยอดขายได้อีกรูปแบบหนึ่ง