เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
GRAND แจ้งเหตุผิดนัดชำระดอกเบี้ยหุ้นกู้ พร้อมเลื่อนประชุมผู้ถือหุ้น เหตุไม่ครบองค์ประชุม
Finance GRAND แจ้งเหตุผิดนัดชำระดอกเบี้ยหุ้นกู้ พร้อมเลื่อนประชุมผู้ถือหุ้น เหตุไม่ครบองค์ประชุม
“พิพัฒน์” เร่งไฮสปีดไทย-จีน เร่งสร้างถึง”หนองคาย” ดันกรุงเทพ-โคราชเปิดปี’73
Politics “พิพัฒน์” เร่งไฮสปีดไทย-จีน เร่งสร้างถึง”หนองคาย” ดันกรุงเทพ-โคราชเปิดปี’73
คกก. จัดการประชุม IMF-World Bank เผยความคืบหน้า 3 อนุฯ เตรียมพร้อม 12-18 ต.ค. นี้
Politics คกก. จัดการประชุม IMF-World Bank เผยความคืบหน้า 3 อนุฯ เตรียมพร้อม 12-18 ต.ค. นี้
ครม.อนุมัติ ขยายเวลาลด VAT เหลือ 7% อีก 1 ปี สรรพากรชี้ช่วยเศรษฐกิจไทยขยายตัว
Politics ครม.อนุมัติ ขยายเวลาลด VAT เหลือ 7% อีก 1 ปี สรรพากรชี้ช่วยเศรษฐกิจไทยขยายตัว
“เดชรัต” น้อมรับคำติ ยัน ปชน. ไม่คิดล้มบัตรทอง เดินหน้ารับฟังแก้ปม สปสช.
Politics “เดชรัต” น้อมรับคำติ ยัน ปชน. ไม่คิดล้มบัตรทอง เดินหน้ารับฟังแก้ปม สปสช.
ททท.ตราด คาดหยุดยาววันเฉลิมฯ เงินสะพัด 118 ล้านบาท “เกาะช้าง” ครองแชมป์ยอดฮิต
เศรษฐกิจภูมิภาค ททท.ตราด คาดหยุดยาววันเฉลิมฯ เงินสะพัด 118 ล้านบาท “เกาะช้าง” ครองแชมป์ยอดฮิต
UOB จับมือ Visa อัพเกรดบัตรเครดิตหรู รับตลาดลูกค้ามั่งคั่งโต
Finance UOB จับมือ Visa อัพเกรดบัตรเครดิตหรู รับตลาดลูกค้ามั่งคั่งโต
SET ร่วงหนักกว่า 20 จุด ก่อนวันหยุดยาว-DELTA ตัวฉุดหลัก
Finance SET ร่วงหนักกว่า 20 จุด ก่อนวันหยุดยาว-DELTA ตัวฉุดหลัก
กกต. ยัน คดีฮั้ว สว. จบสิ้นเดือน ส.ค. การันตี เป็นอิสระ ไม่มีใครแทรกแซง
Politics กกต. ยัน คดีฮั้ว สว. จบสิ้นเดือน ส.ค. การันตี เป็นอิสระ ไม่มีใครแทรกแซง
KKP ชี้บ้านมือสอง พระเอกพยุงตลาดอสังหา คนแห่ซื้อ ราคาเอื้อมถึง ทำเลกทม.-ปริมณฑลมาแรง
Real Estate KKP ชี้บ้านมือสอง พระเอกพยุงตลาดอสังหา คนแห่ซื้อ ราคาเอื้อมถึง ทำเลกทม.-ปริมณฑลมาแรง
ดูทั้งหมด

นิสสัน ลีฟ ไม่ว่าจะสูงแค่ไหนก็ไปถึง

08 พ.ย. 2562 | 14:30น.
Nissan Leaf

คอลัมน์ เทสต์ คาร์ โดย วุฒิณี ทับทอง

ถือเป็นการชิงไหวชิงพริบในเชิงการทำตลาดสำหรับรถยนต์อีวี หรือรถยนต์ไฟฟ้าในบ้านเราที่วันนี้มี 2 ค่ายรถยนต์ผู้เล่นหลัก หันมาสนับสนุนและทำตลาดของรถยนต์อีวีอย่างจริงจังในระดับโลก นิสสันถือเป็นเจ้าตลาดรถยนต์ประเภทนี้ ด้วยยอดขายสูงสุดในโลกกับ นิสสัน ลีฟ

ส่วนบ้านเรา นิสสัน ไทยแลนด์ ปักธงวางโพซิชั่นให้ตัวเองเป็นผู้นำการตลาดรถยนต์ประเภทนี้เช่นเดียวกัน โดยเฉพาะการเดินหน้าให้ความรู้สร้างความเข้าใจในเรื่องของระบบ รวมทั้งผลิตภัณฑ์ เพื่อหวังให้คนไทยได้ใช้รถอีวีให้แจ่มแจ้ง

ส่วนยอดขายนั้น นิสสัน ลีฟ ดูจะยังไม่เปรี้ยงปร้างเท่าที่ควร เมื่อเทียบกับอีกค่ายที่เเนะนำรถอีวีออกสู่ตลาดไปในเชิงตัวเลขการตอบรับ และจำนวนรถที่วิ่งบนท้องถนนนั้นบ่อยตากว่า

ทีมผู้บริหารนิสสันเองยอมรับความตั้งใจในการทำตลาดจะมุ่งเน้นเชิงคุณภาพ สร้างความรู้และความเข้าใจในผลิตภัณฑ์ นิสสันจะเดินหน้าสร้างดีมานด์คุณภาพให้เกิดขึ้น

ส่วนตลาดหลักที่นิสสันตั้งใจเดินหน้าสร้างให้กับ นิสสัน ลีฟคือ กลุ่มตลาดฟลีต หรือลูกค้าองค์กร หน่วยงานราชการเป็นเป้าหมายแรก ส่วนผู้ใช้ทั่วไป นิสสันก็ไม่ได้มองข้าม

ดังนั้น เพื่อปักธงให้เห็นสมรรถนะของรถอีวีคันนี้ นิสสันเลือกจัดทริปทดสอบโดยเลือกเส้นทางขึ้นสู่ยอดเขาที่สูงสุดในสยาม ยอดดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่

งานนี้ “ชยภัค ลายสุวรรณ” ผู้จัดการทั่วไปแผนกสื่อสารผลิตภัณฑ์ นิสสัน มอเตอร์ ประเทศไทย ยอมรับว่า จุดเริ่มต้นของทริปนี้คือการที่นิสสันฟังเสียงของลูกค้าเสมอ จากจุดเริ่มต้นของการเข้าไปอ่านคอมเมนต์ลูกค้า ผู้ที่สนใจรถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งพบว่าส่วนใหญ่หลายคนยังมีความกังวล และคาใจในเรื่องของอัตราเร่ง พละกำลังการขับเคลื่อนของมอเตอร์ว่าจะเพียงพอไหมในการใช้งานจริง

ไม่รอช้า นิสสันจัดทริปทดสอบอีกครั้ง จากจุดสตาร์ต อ.หางดง ขบวนรถนิสสัน ลีฟมุ่งหน้าสู่ยอดอินทนนท์ รวมระยะทางไปกลับ 200 กิโลเมตร

จับจองที่นั่งในฐานะผู้โดยสาร ทันทีที่ผู้นั่งในตำแหน่งคนขับเอื้อมมือไปกดสวิตช์ การทำงานของมอเตอร์แสดงความพร้อมที่หน้าปัดเสียงเงียบกริบ

ช่วงจาก อ.หางดงนั้น การจราจรค่อนข้างหนาตา ไม่สามารถทำความเร็วได้มากนัก จนกระทั่งออกนอกเขตเมือง พี่คนขับมีจังหวะกดแป้นเรียกความเร็ว การทำงานของมอเตอร์ตอบสนองทันที ยิ่งจังหวะที่มุดซ้ายขึ้นขวา นิสสัน ลีฟ ทำได้อย่างคล่องตัว ช่วงล่างเงียบกริบ

ที่ห้องโดยสารด้านหลังไม่ได้มีเเรงเหวี่ยงแรงกระแทกเท่าไรนัก ความเร็วช่วงวิ่งไปแตะ 160 กิโลเมตรต่อชั่วโมง บางช่วงที่ต้องไต่ระดับความสูงแอบลุ้นว่า พละกำลังของรถคันนี้จะเพียงพอหรือ

สรุปว่าไม่ต้องลุ้นให้เหนื่อย นิสสัน ลีฟ คันนี้ไต่ระดับความสูงขึ้นไปจนอยู่ที่ยอดดอยอินทนนท์ได้แบบสบาย ๆ

ส่วนความกว้างขวางภายในห้องโดยสารของรถคันนี้มีให้พอประมาณ ช่วงขากลับ ทางลงเขา ก่อนเดินทาง แอบมองเปอร์เซ็นต์พลังงานไฟฟ้าที่เหลือให้วิ่งลงมาได้อยู่ที่ 18% ลีฟสามารถวิ่งได้อีกระยะทาง 30 กม. ดังนั้นต้องพยายามเรียกพลังงานกลับมาให้ได้มากที่สุด

เส้นทางจากจุดนี้ไปถึงตีนดอยประมาณ 35 กม. ทีมงานนิสสันมั่นใจว่าอย่างไรเสีย นิสสัน ลีฟ จะพาเรากลับมายังจุดหมายปลายทางได้ เพราะรถคันนี้สามารถใช้กำลังไฟฟ้ากลับมาสะสมในแบตเตอรี่ ที่จะถูกชาร์จกลับไปจนสามารถขับถึงจุดหมายปลายทางระยะทางรวม 100 กม. ได้อย่างแน่นอน

โดยเฉพาะทางลงเขาลาดชันยาว ๆ ทั้งตัวเลขเปอร์เซ็นต์ และระยะทางที่วิ่งได้เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จนถึงทางราบกำลังไฟถูกเรียกออกมาใช้งานมากกว่าชาร์จระยะทางยังเหลืออีกประมาณ 60 กม. เหลือบตามองหน้าจอแจ้งว่าวิ่งได้อีก 85 กม.

จนท้ายสุดถึงจุดหมายที่ปลายทาง เหลือระยะทางขับต่อไปได้อีก 20 กิโลเมตร นับรวมระยะทางที่ขับไปอยู่ที่ 205.9 กม. แบตเตอรี่เหลือ 4% ขณะที่ก่อนออกเดินทาง ชาร์จไฟเต็ม 100% ระยะแจ้งว่าสามารถขับได้ระยะทาง 297 กม.

ถือเป็นอีกหนึ่งบทพิสูจน์ที่เเสดงให้เห็นว่ารถยนต์ไฟฟ้าคันนี้สามารถไปได้ทุกที่ ด้วยพลังขับเคลื่อนเหลือเฟือ เพียงเเต่เราต้องคำนวณพลังงานและระยะทางของการใช้งานให้ชัดเจน หรือพูดชัด ๆ คือต้องวางแผนการเดินทางให้ดี แล้วรถคันนี้ (จะ) น่าใช้ยิ่งขึ้น