เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
กทม. แจง ”ดาต้าเซ็นเตอร์“ โผล่กลางกรุง ก่อสร้างตามกฎหมาย ประสาน”กฟน.-กปน.“ ตรวจสอบระบบจ่ายไฟฟ้า-น้ำประปา
Real Estate กทม. แจง ”ดาต้าเซ็นเตอร์“ โผล่กลางกรุง ก่อสร้างตามกฎหมาย ประสาน”กฟน.-กปน.“ ตรวจสอบระบบจ่ายไฟฟ้า-น้ำประปา
ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์สร้างพื้นที่ปลอดภัยทางอาหาร
SD ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์สร้างพื้นที่ปลอดภัยทางอาหาร
ใครจะเป็นเจ้าสนาม 10 เซียนประจัญบาน วันนี้รู้กัน
Automotive ใครจะเป็นเจ้าสนาม 10 เซียนประจัญบาน วันนี้รู้กัน
“ชัชชาติ” พลิกหลุมฝังกลบ “โรงขยะอ่อนนุช” สู่ผืนป่า 580 ไร่ เร่งแก้ปัญหากลิ่น พัฒนาเป็นเส้นทางวิ่งเทรล
Real Estate “ชัชชาติ” พลิกหลุมฝังกลบ “โรงขยะอ่อนนุช” สู่ผืนป่า 580 ไร่ เร่งแก้ปัญหากลิ่น พัฒนาเป็นเส้นทางวิ่งเทรล
แม่ทัพ ThaiBMA ชูภารกิจ ยกระดับคุ้มครอง ‘ผู้ถือหุ้นกู้’ ผลักดันอุดช่องโหว่ พ.ร.บ.ล้มละลาย
Finance แม่ทัพ ThaiBMA ชูภารกิจ ยกระดับคุ้มครอง ‘ผู้ถือหุ้นกู้’ ผลักดันอุดช่องโหว่ พ.ร.บ.ล้มละลาย
ลุ้นหุ้นแบงก์ปันผลครึ่งปี ‘Pi’ ชี้ผลงานไม่แย่กำไร 1.2 แสนล้าน
Finance ลุ้นหุ้นแบงก์ปันผลครึ่งปี ‘Pi’ ชี้ผลงานไม่แย่กำไร 1.2 แสนล้าน
HONGQI E-HS9 SUV EV ขับเฟิร์ม ทรงดี
Automotive HONGQI E-HS9 SUV EV ขับเฟิร์ม ทรงดี
เปิดมหกรรมชายแดนสระแก้ว 2026 ดัน 200 คูหา เชื่อมผู้ประกอบการไทยสู่ตลาดโลก
Economic เปิดมหกรรมชายแดนสระแก้ว 2026 ดัน 200 คูหา เชื่อมผู้ประกอบการไทยสู่ตลาดโลก
อิเล็กทรอนิกส์ไทยโตแรง 41% แต่เครื่องใช้ไฟฟ้ายังสะดุด จับตานำเข้าพุ่งทะลุเท่าตัว
Economic อิเล็กทรอนิกส์ไทยโตแรง 41% แต่เครื่องใช้ไฟฟ้ายังสะดุด จับตานำเข้าพุ่งทะลุเท่าตัว
อุตุฯ เตือน 30 จังหวัด รับมือฝนตกหนัก-ท่วมฉับพลัน อันดามันคลื่นสูง 4 เมตร เรือเล็กงดออกจากฝั่ง
News อุตุฯ เตือน 30 จังหวัด รับมือฝนตกหนัก-ท่วมฉับพลัน อันดามันคลื่นสูง 4 เมตร เรือเล็กงดออกจากฝั่ง
ดูทั้งหมด

ธ.ก.ส. เตรียมระดมทุนปล่อยกู้เกษตรกร “ออกกรีนบอนด์ 2 หมื่นล้าน”

16 ก.พ. 2563 | 19:24น.

นายสมเกียรติ กิมาวหา ผู้ช่วยผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เปิดเผยว่า ธนาคารมีแผนที่จะออกพันธบัตรสีเขียว หรือกรีนบอนด์ วงเงิน 2 หมื่นล้านบาท เพื่อเสนอขายให้กับนักลงทุนในประเทศ และนำเงินมาปล่อยสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ ผ่านโครงการสินเชื่อรักษ์ป่าไม้ ไทยยั่งยืน ให้แก่ วิสาหกิจชุมชน เกษตรกร และเอสเอ็มอี นำไปพัฒนาโครงการด้านเกษตร ท่องเที่ยว รวมทั้งสนับสนุนโครงการเดิมของธนาคารด้วย

สำหรับการออกกรีนบอนด์นั้น จะเป็นการนำเงินไปใช้ปล่อยกู้โครงการที่เกี่ยวข้องกับการดูแล พัฒนาสิ่งแวดล้อมโดยตรง จากมาตรฐานกรีนบอนด์สากล ซึ่งมีการตรวจรับรองจากหน่วยงานภูมิภาค นอกจากนี้จะนำเงินมาสนับสนุนโครงการเดิมของธนาคาร อาทิ โครงการธนาคารต้นไม้ ที่มีการเปิดตัว โดยให้นำต้นไม้ที่ปลูกมาเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันในการขอกู้ ซึ่งต่อไปจะสามารถนำเงินจากการออกพันธบัตรมาปล่อยกู้ปลูกป่าได้เช่นกัน

ทั้งนี้ วันที่ 15 ก.พ.63 ที่ผ่านมา ได้มีการประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) ธนาคารธ.ก.ส. โดยมีนายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ในฐานะประธาน เข้าร่วมด้วย เบื้องต้น ได้เห็นชอบให้ธ.ก.ส.ออกกรีนบอนด์แล้ว พร้อมกันนี้ ที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้เห็นชอบเพิ่มทุนให้ธ.ก.ส. ไปแล้ว 2 หมื่นล้านบาท ธนาคารจะเพิ่มยุทธศาสตร์ในการปรับโครงสร้างภายใน ด้วยการจัดตั้งศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาธุรกิจชุมชน 77 จังหวัดทั่วประเทศ เพื่อเป็นศูนย์กลางผสานความร่วมมือจากเครือข่ายภาครัฐ ภาคเอกชน ภาคสังคมและภาคประชาชน

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธ.ก.ส.