เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
GWM เพิ่มการใช้ชิ้นส่วนในประเทศ หลังผลิตชดเชย EV 3.5 ครบเป็นรายแรก
Automotive GWM เพิ่มการใช้ชิ้นส่วนในประเทศ หลังผลิตชดเชย EV 3.5 ครบเป็นรายแรก
ในหลวง-พระราชินี ทรงเปิดงาน “โครงการหลวง 57“ ทอดพระเนตรกุหลาบ “ควีนสุทิดา”
ข่าวในพระราชสำนัก ในหลวง-พระราชินี ทรงเปิดงาน “โครงการหลวง 57“ ทอดพระเนตรกุหลาบ “ควีนสุทิดา”
เปลี่ยนหงส์ไม่ง่าย
Columns เปลี่ยนหงส์ไม่ง่าย
‘ล้ำฤทธิ์’ ปั้น ‘ดิ โอทู แบงค็อก’ สปอร์ต-เวลเนสคอมเพล็กซ์ครบวงจร
Real Estate ‘ล้ำฤทธิ์’ ปั้น ‘ดิ โอทู แบงค็อก’ สปอร์ต-เวลเนสคอมเพล็กซ์ครบวงจร
หาเงินเก่ง กับรักษาเงินเก่ง
Finance หาเงินเก่ง กับรักษาเงินเก่ง
สมเด็จพระนางเจ้า พระบรมพระราชินี เสด็จฯ เปิดงานวันสตรีไทย 69
ข่าวในพระราชสำนัก สมเด็จพระนางเจ้า พระบรมพระราชินี เสด็จฯ เปิดงานวันสตรีไทย 69
ศุภมาส สั่งคุมเข้มแพลตฟอร์มออนไลน์ ดันกฎหมายร่วมเยียวยาผู้บริโภค เล็งเปิดทางฟ้องแบบกลุ่ม
Politics ศุภมาส สั่งคุมเข้มแพลตฟอร์มออนไลน์ ดันกฎหมายร่วมเยียวยาผู้บริโภค เล็งเปิดทางฟ้องแบบกลุ่ม
‘เซ็นทารา’ รุก รร.ลักเซอรี่ เปิด ‘รีเซิร์ฟกระบี่’ ธ.ค.นี้
Business ‘เซ็นทารา’ รุก รร.ลักเซอรี่ เปิด ‘รีเซิร์ฟกระบี่’ ธ.ค.นี้
นายกฯ ลั่นไม่หนุนลดโทษฆาตกรอุกอาจ ขอโทษชาวรัสเซีย ยันภาพรวมไทยยังปลอดภัย
Politics นายกฯ ลั่นไม่หนุนลดโทษฆาตกรอุกอาจ ขอโทษชาวรัสเซีย ยันภาพรวมไทยยังปลอดภัย
คปภ. ประสาน “ซมโปะ ประกันภัย” ใกล้ชิด ดูแลสิทธิผู้รับผลประโยชน์ “ฮลุน โซโล่”
Finance คปภ. ประสาน “ซมโปะ ประกันภัย” ใกล้ชิด ดูแลสิทธิผู้รับผลประโยชน์ “ฮลุน โซโล่”
ดูทั้งหมด

ลำปาง-กั้นไม่ไหว “ผู้ว่าหมูป่า” พบผู้ติดเชื้อ 3 รายแรก

04 เม.ย. 2563 | 16:37น.

รายงานข่าวจากเว็บเทศบาลนครลำปาง เปิดเผยว่า ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID – 19) จังหวัดลำปาง แถลงยืนยันพบผู้ติดเชื้อโควิด 19 ในพื้นที่ลำปาง จำนวน 3 ราย เป็นเพศหญิงทั้งหมด

วันที่ 4 เมษายน 2563 เวลา 13.00 น. ที่ ศาลากลางจังหวัดลำปาง นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ในฐานะประธานคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดลำปาง แถลงข่าวต่อสื่อมวลชน กรณีพบผู้ติดเชื้อโควิด 19 ในพื้นที่จังหวัดลำปาง จำนวน 3 ราย ซึ่งขณะนี้รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล โดยมีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 8 ราย

นายณรงค์ศักดิ์ เผยว่า ทราบเรื่องตั้งแต่ช่วงเย็นวานนี้ (3 เม.ย.) ตอนนั้นมี 2 ความรู้สึก คือ แทบจะร้องไห้ เราทำงานกันเหน็ดเหนื่อยมาก แต่อีกใจก็รู้สึกดีใจที่เคสแรก ไม่ได้เกิดกับกลุ่มข้าราชการและคนใน เพราะเราระวังเรื่องนี้มาก

โดยกรณีนี้เกิดจากคนที่มาจากนอกพื้นที่ ซึ่งเป็นจุดบอดในกระบวนการ ไม่ใช่จากการทำงานของเจ้าหน้าที่ ที่สู้กันมากว่า 40 วัน ยืนยันว่าการต่อสู้ไม่สูญเปล่า แต่ ณ เวลานี้ ต้องทำต่อให้ดีที่สุด เพื่อไม่ให้มีผู้ติดเชื้อเพิ่ม พร้อมกันนี้ ยังได้ขอให้คนที่ไม่จำเป็นต้องเดินทาง อยู่บ้าน

สำหรับผู้ป่วยยืนยันทั้ง 3 ราย ได้แก่

1.หญิงไทย วัย 58 ปี ภูมิลำเนา จังหวัดลำปาง อาชีพค้าขายของชำในหมู่บ้าน มีโรคประจำตัวคือ โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง ผู้ป่วยเริ่มมีอาการป่วย วันที่ 31 มีนาคม 2563 เข้ารับการรักษาวันที่ 2 เมษายน 2563 ปัจจุบันรักษาตัวในโรงพยาบาลงาว

2.หญิงไทย วัย 42 ปี ค้าขายเสื้อผ้าที่ตลาดนัดรถไฟรัชดา กทม. เริ่มป่วย 17 มี.ค.63 ด้วยอาการ ไข้ ไอ เจ็บคอ ปวดศีรษะ ไม่ได้ไปรักษาที่ไหน วันที่ 22 มีนาคม 2563 เวลา 04.52 น. มาโรงพยาบาลงาว ด้วยอาการมีไข้ไอ เจ็บคอ ปวดศรีษะมา 5 วัน ให้การรักษาตามอาการ นัดพบแพทย์วันรุ่งขึ้น แต่ผู้ป่วยไม่มาตามนัด มารักษาอีกครั้งในวันที่ 26 มีนาคม 63 ที่คลินิกโรคทางเดินหายใจ ซึ่งได้ทำการขอ Lab code แต่ไม่เข้าเกณฑ์ผู้ป่วยสงสัยติดเชื้อ (เพราะให้ประวัติว่าเพื่อนชาวญี่ปุ่นไม่มีอาการป่วย) จึงไม่ได้รับอนุมัติ และกลับบ้านไปทำ Home quarantine เข้มข้น โดยเจ้าหน้าที่ รพ.สต.บ้านน้ำจำ วัดไข้ทุกวัน พบว่าไม่มีไข้ ผู้ป่วยยืนยันรายนี้เป็นลูกสาวของผู้ป่วยยืนยันรายที่ 1

3.หญิงไทย วัย 64 ปี เป็นพี่สาวของผู้ป่วยยืนยันรายที่ 1 อยู่บ้านคนละหลัง แต่สนิทสนมไปมาหาสู่กันเป็นประจำทุกวัน ไม่มีอาการไข้ ถือเป็นผู้สัมผัส เสี่ยงสูง จึงได้รับการตรวจ ผลการตรวจคือยืนยันติดเชื้อ อาศัยอยู่กับหลานชาย 2 คน สามีเสียชีวิต ส่วนลูกทำงานอยู่ต่างจังหวัดและไม่ได้กลับมาที่บ้าน ผู้ป่วยรายนี้อยู่ระหว่างการสอบสวนโรคเพื่อหาผู้สัมผัสใกล้ชิดต่อไป

อย่างไรก็ตาม สำหรับมาตรการทำ Home quarantine อย่างเข้มข้นในบ้าน พบว่า ลูกสาว ซึ่งขณะนั้นถือเป็นกลุ่มเสี่ยงได้กักแยกตัวเองอยู่ในห้องชั้น 2 ได้รับการมีการติดตาม โดย อสม. และวัดไข้โดยเจ้าหน้าที่รพสต.ทุกวัน พบว่า ไม่มีไข้ จากผลการติดตามโดยบันทึกในโปรแกรม อสม.ออนไลน์ และโปรแกรม Lampang COVID Surveilaence LCS

แต่จากการสอบสวนโรคพบว่า แม้ว่าลูกสาว (ผู้ป่วยยืนยันรายที่ 2) จะกักตัวอยู่ในห้อง แต่มารดา (ผู้ป่วยยืนยันรายที่ 1) ได้นำอาหารเข้าไปส่งให้ถึงในห้องและทำความสะอาดห้อง รวมทั้งห้องน้ำด้วย และมีพฤติกรรมไม่ใส่หน้ากากป้องกันตัวเอง ทำให้สามารถติดเชื้อได้

ทั้งนี้ จังหวัดลำปาง ได้ดำเนินการในเบื้องต้น โดยการประกาศปิดหมู่บ้าน พร้อมเคาะประตูบ้านติดตามค้นหากลุ่มเสี่ยงที่ใกล้ชิดและดำเนินการทำความสะอาดและฆ่าเชื้อโรคในพื้นที่

จึงขอให้ประชาชนเชื่อมั่นในการเฝ้าระวังสอบสวน อย่าตื่นตระหนก แต่ขอให้ระมัดระวังดูแลปฏิบัติตนตามคำแนะนำ โดยเฉพาะเรื่องการล้างมือและการจำกัดระยะห่างทางสังคม และร่วมกันเป็นหูเป็นตาสอดส่องคนในชุมชนที่มีพฤติกรรมหรือประวัติเสี่ยง

หากพบให้แจ้งเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขในพื้นที่ หรือ ทางสายด่วนศูนย์ให้บริการข้อมูล Covid-19 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลำปาง 2 สาย คือ 093-1408023 และ 093-1408035 เพื่อประสานรับตัวไปรับการตรวจ-รักษาต่อไป