เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงผ่านการคัดเลือก เป็นนักกีฬาขี่ม้าทีมชาติ กกท.เตรียมถวายรางวัลเกียรติยศ
ข่าวในพระราชสำนัก เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงผ่านการคัดเลือก เป็นนักกีฬาขี่ม้าทีมชาติ กกท.เตรียมถวายรางวัลเกียรติยศ
ส่องความคาดหวังคนกรุงเทพฯ หลังเลือกตั้ง กทม. 2569
Politics ส่องความคาดหวังคนกรุงเทพฯ หลังเลือกตั้ง กทม. 2569
‘แอร์ไลน์’ ตะวันออกกลาง แห่เพิ่มไฟลต์ครึ่งปีหลัง
Business ‘แอร์ไลน์’ ตะวันออกกลาง แห่เพิ่มไฟลต์ครึ่งปีหลัง
ธุรกิจบูมมาสคอตมาร์เก็ตติ้ง ‘GMM-วันแบงค็อก’ ต่อยอดสปีดรายได้
Business ธุรกิจบูมมาสคอตมาร์เก็ตติ้ง ‘GMM-วันแบงค็อก’ ต่อยอดสปีดรายได้
‘แม่กุหลาบ’ ผู้สร้างตำนานโมจิ-ไดฟุกุ ของฝากนครสวรรค์ เสียชีวิต อายุ 86 ปี
Biz Movement ‘แม่กุหลาบ’ ผู้สร้างตำนานโมจิ-ไดฟุกุ ของฝากนครสวรรค์ เสียชีวิต อายุ 86 ปี
สคบ.ลุยตรวจร้านรับกดบัตรคอนเสิร์ต หลังร้องไม่คืนเงิน
Economic สคบ.ลุยตรวจร้านรับกดบัตรคอนเสิร์ต หลังร้องไม่คืนเงิน
มธ. ปั้น ‘แพทย์แผนจีนนานาชาติ’ ดัน ‘ไทย’ ลุยตลาดโลก ชิงเค้ก 5.5 แสนล้านดอลลาร์
Biz Movement มธ. ปั้น ‘แพทย์แผนจีนนานาชาติ’ ดัน ‘ไทย’ ลุยตลาดโลก ชิงเค้ก 5.5 แสนล้านดอลลาร์
ปุ๋ยจีน ‘ถูก’ จ่อบุกตลาดไทย เอเย่นต์ลดสต๊อก หวั่นขาดทุน
Economic ปุ๋ยจีน ‘ถูก’ จ่อบุกตลาดไทย เอเย่นต์ลดสต๊อก หวั่นขาดทุน
“พิพัฒน์” ลุยสตูล พลิกโฉม “ท่าเรือตันหยงโป” ประตูท่องเที่ยวทางทะเลแห่งใหม่
Real Estate “พิพัฒน์” ลุยสตูล พลิกโฉม “ท่าเรือตันหยงโป” ประตูท่องเที่ยวทางทะเลแห่งใหม่
EDTH ทรานส์ฟอร์ม ‘เครือสหพัฒน์’ สู่ยุคดิจิทัล-AI
Tech EDTH ทรานส์ฟอร์ม ‘เครือสหพัฒน์’ สู่ยุคดิจิทัล-AI
ดูทั้งหมด

อัยการคดีพิเศษให้ “อธิบดีดีเอสไอ” ส่งสำนวน “สุเทพ-มาร์ค” สลายชุมนุมปี 53 ไป ป.ป.ช.ไต่สวน

28 ก.ย. 2560 | 12:31น.

รายงานข่าวจากกรมสอบสวนคดีพิเศษแจ้งว่า เมื่อวันที่ 27 กันยายน นายอดุลย์ เฉตวงษ์ อัยการพิเศษฝ่ายคคีพิเศษ 1 ได้ทำหนังสือเรื่องแจ้งผลคดี ส่งไปยังผลคดีพิเศษที่ 130/2554 ซึ่งเป็นคดีระหว่าง นางหนูชิต คำกอง กับพวก ผู้กล่าวหานายอภิสิทธิ์ เวชาชีวะ ที่ 1 และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ที่ 2 ผู้ต้องหา ข้อหาร่วมกันก่อให้ผู้อื่นฆ่าและพยายามฆ๋าคนตายโดยเจตนาเล็งเห็นผล ไปยังอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ เพื่อขอให้อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ส่งสำนวนคดีพิเศษดังกล่าว ไปยังคณะกรรมการ ป.ป.ช.ดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ตามที่ศาลฎีกาพิพากษาไว้ และให้แจ้งผล การพิจารณาของคณะกรรมการ ป.ป.ช.ให้สำนักงานอัยการสูงสุดทราบด้วย

สำหรับรายละเอียดหนังสือดังกล่าวระบุว่า เรียนอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ เรื่องแจ้งผลคดี ตามหนังสือที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ ด่วนที่สุด ยธ.(คพ18)0800/285 ลงวันที่ 25 มิถุนายน 2556 กรมสอบสวนคดีพิเศษส่งสำนวนการสอบสวนคดีพิเศษที่ 130/2554 คดีระหว่างนางหนูชิต คำกอง กับพวกผู้กล่าวหา นายอภิสิทธิ์ เวชาชีวะ ที่ 1 และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ที่ 2 ผู้ต้องหา ข้อหา ร่วมกันก่อให้ผู้อื่นฆ่าและพยายามฆ๋าคนตายโดยเจตนาเล็งเห็นผล และต่อมาอัยการสูงสุดได้มีคำส่ังฟ้องผู้ต้องหาทั้งสองดังกล่าว ฐานร่วมกันก่อหรือใช้ให้ผู้อื่นกระทำความผิดฐายฆ่าและพยายามฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 288 ,84,80,90 โดยผู้ฟ้องผู้ต้องหาทั้งสองคนเป็นจำเลยในคดีอาญาคดีดำหมายเลขดำที่ อ.4552/2556 คดีหมายเลขแดงที่ อ.2911/2557 ต่อมาศาลฎีกาได้มีคำพิพากษา เมื่อวันที่31 สิงหาคม 2560 โดยพิพากษายกฟ้องโจทก์

สำนักงานอัยการสูงสุด ขอเรียนว่า ศาลฎีกาได้พิพากษายกฟ้องโจทก์ โดยให้เหตุผลว่า การดำเนินคดีนี้เป็นดำเนินคดีแก่จำเลยทั้งในขณะที่ดำรงตำแหน่งทางการเมือง กรณีที่นายกรัฐมนตรีกับข้าราชการการเมืองถูกกล่าวหา การกระทำความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ ตามประมวลกฎมายอาญา และกระทำผิดต่อกฎหมายอื่น ซึ่งเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญกำหนดขั้นตอนดำเนินการ กระบวนการพิจารณาคดีประเภที้ไว้โดยเฉพาะแตกต่างไปจากการดำเนินคดีอาญาทั่วไป โดยให้คณะกรรมการ ป.ป.ช.เป็นผู้มีอำนาจหน้าที่ไต่ส่วนข้อเท็จจริงและสรุปสำนวนพร้อมทำความเห็นเกี่ยวกับการดำเนินคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง คดีจึงอยู่ในอำนาจของศาลฎีก่แผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง

จึงเรียนมาเพื่อทราบและให้ท่านส่งสำนวนคดีนี้ให้คณะกรรมการ ป.ป.ช.ดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ตามที่ศาลฎีกาได้มีคำพิพากษาไว้ดังกล่าวข้างต้น ผลการพิจารณาของคณะกรรมการ ป.ป.ช.เป็นประการใด ขอได้โปรดแจ้งผลให้สำนักงานอัยการสูงสุดทราบด้วย เพื่อดำเนินในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป

ทั้งนี้ในวันเดียวกัน ยังได้ทำหนังสือเรื่องแจ้งข้อมูลคดีไปยัง เลขาธิการ ป.ป.ช. และให้คณะกรรมการ ป.ป.ช.ไต่ส่วนข้อเท็จจริงและสรุปสำนวนพร้อมทำความเห็นเกี่ยวกับการดำเนินคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ตามที่ศาลฎีกาได้มีคำพิพากษาไว้ การพิจารณาดำเนินการได้ผลประการใด ให้แจ้งสำนักงานอัยการสูงสุดทราบด้วย

 

ที่มา : มติชนออนไลน์