เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
“เอรา วัน” แจงซีพีไม่เคยตั้งเป้ายกเลิกสัญญาไฮสปีด ยังหาทางออกกับรัฐฝ่าอุปสรรคพื้นที่-การเงิน
Economic “เอรา วัน” แจงซีพีไม่เคยตั้งเป้ายกเลิกสัญญาไฮสปีด ยังหาทางออกกับรัฐฝ่าอุปสรรคพื้นที่-การเงิน
คมนาคมเร่งแก้รถติด ปทุมธานี เล็งผุดระบบขนส่งมวลชน เชื่อมโครงข่ายรับ ”สวนสัตว์ใหม่”
Economic คมนาคมเร่งแก้รถติด ปทุมธานี เล็งผุดระบบขนส่งมวลชน เชื่อมโครงข่ายรับ ”สวนสัตว์ใหม่”
SET วันนี้ (10 ก.ค.) ปิดบวก ยืนเหนือ 1,600 จุด Fund Flow หนุน หุ้น “นิคมฯ–พลังงาน” พุ่ง
Finance SET วันนี้ (10 ก.ค.) ปิดบวก ยืนเหนือ 1,600 จุด Fund Flow หนุน หุ้น “นิคมฯ–พลังงาน” พุ่ง
สิริพงศ์ เผย น้ำซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง ย่านวงเวียนใหญ่สถานการณ์ดีขึ้น อีก 2 สัปดาห์หยุดรอยรั่วได้
Economic สิริพงศ์ เผย น้ำซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง ย่านวงเวียนใหญ่สถานการณ์ดีขึ้น อีก 2 สัปดาห์หยุดรอยรั่วได้
Amity ปักหมุดสำนักงาน-ศูนย์วิจัย AI แห่งใหม่ใน ‘สิงคโปร์’
Tech Amity ปักหมุดสำนักงาน-ศูนย์วิจัย AI แห่งใหม่ใน ‘สิงคโปร์’
‘ศุภจี’ เปิดใจชีวิต รมว.หญิง “เน้นงาน ไม่เน้นคอนเทนต์” ดันเกมดีลสหรัฐ-จีน-ยุโรป – เล็ง OCN คุมเกมแพลตฟอร์ม
Economic ‘ศุภจี’ เปิดใจชีวิต รมว.หญิง “เน้นงาน ไม่เน้นคอนเทนต์” ดันเกมดีลสหรัฐ-จีน-ยุโรป – เล็ง OCN คุมเกมแพลตฟอร์ม
ชัชชาติ ประกาศสร้างแน่ สะพานคนเดินข้ามเจ้าพระยา คืนตลาดจตุจักรให้การรถไฟฯ
Economic ชัชชาติ ประกาศสร้างแน่ สะพานคนเดินข้ามเจ้าพระยา คืนตลาดจตุจักรให้การรถไฟฯ
ค่าย “ชิปเอเชีย” ระดมทุนใหญ่ 2 ฟากโลก
Tech ค่าย “ชิปเอเชีย” ระดมทุนใหญ่ 2 ฟากโลก
ศุภจี เดินไปในดาวอังคาร  เจรจาเพื่อชาติ เน้นทำงาน ไม่เน้นพูด
Politics ศุภจี เดินไปในดาวอังคาร  เจรจาเพื่อชาติ เน้นทำงาน ไม่เน้นพูด
ก.ล.ต.-บก.ปอศ. ร่วมสอบปากคำ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ตัวจริง ยันเจ้าตัวให้ความร่วมมือ วันนี้ (10 ก.ค.)
Finance ก.ล.ต.-บก.ปอศ. ร่วมสอบปากคำ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ตัวจริง ยันเจ้าตัวให้ความร่วมมือ วันนี้ (10 ก.ค.)
ดูทั้งหมด

โควิดดันธุรกิจโลจิสติกส์และโซ่อุปทานโต ม.กรุงเทพพร้อมปั้นมืออาชีพป้อนทุกตำแหน่งงานตลอดห่วงโซ่

17 มิ.ย. 2563 | 07:00น.

ในขณะที่หลายๆ ธุรกิจระส่ำระสายจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ก็กลับพบว่า บางธุรกิจขยายตัวแรงสวนกระแสธุรกิจอื่นๆ จากการที่พฤติกรรมของผู้คนปรับเปลี่ยนไปจนเกิดเป็น New Normal หนึ่งในธุรกิจที่มีแนวโน้มว่าจะเติบโตขึ้นก็คือ ธุรกิจด้านโลจิสติกส์และโซ่อุปทาน (Logistics and Supply Chain)

นั่นเป็นเพราะผู้คนอาศัยอยู่บ้านและหลีกเลี่ยงการเดินทาง จึงต้องจับจ่ายสินค้าต่างๆ ผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น ผลักดันให้ธุรกิจ E-Commerce ที่จัดส่งสินค้ามาถึงบ้านเติบโตอย่างรวดเร็ว ตามที่เว็บไซต์ Bangkok Bank SME รายงานว่า บริษัท Amazon ซึ่งเป็นผู้นำในธุรกิจ E-Commerce ของสหรัฐอเมริกา ประกาศจ้างพนักงานเพิ่มขึ้นกว่า 100,000 คนในช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เพื่อมารองรับการซื้อขายผ่านช่องทางออนไลน์ดังกล่าว สำหรับประเทศไทย แพลตฟอร์ม E-Commerce เช่น Lazada และ Shopee ก็มียอดการขายเติบโตเกิน 100 เปอร์เซ็นต์

เมื่อ E-Commerce เติบโตขึ้น ย่อมส่งผลให้การขนส่งสินค้าหรือการจัดการโลจิสติกส์เติบโตตามไปด้วย เพราะการจัดการโลจิสติกส์มีความเกี่ยวพันกับโซ่อุปทานอย่างแยกไม่ออก เนื่องจากโซ่อุปทานคือการส่งต่ออย่างเกี่ยวรัดกันตั้งแต่การหาวัตถุดิบ การผลิต การจัดการคลังสินค้า และการกระจายสินค้าไปสู่มือลูกค้า ภายใต้เงื่อนไขที่ว่าต้องประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายมากที่สุด เปรียบได้กับโซ่ที่คล้องแต่ละจุดตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ ทั้งผู้ผลิต ผู้กระจายสินค้า ผู้ค้าส่ง และผู้ค้าปลีกเข้าด้วยกัน โดยมีการจัดการโลจิสติกส์หรือการขนส่งเป็นตัวเชื่อมข้อต่อกระบวนการต่างๆ ดังกล่าวเข้าด้วยกันนั่นเอง จากข้อมูลจะเห็นว่า ธุรกิจด้านโลจิสติกส์และโซ่อุปทานมีความสำคัญต่อธุรกิจอย่างมากและกว้างขวางกว่าที่คิด

อย่างไรก็ตาม แม้ตลาดงานจะโตและมีตำแหน่งงานรองรับอยู่มากมายตลอดทั้งเส้นของห่วงโซ่ แต่ถ้าไม่มีคุณลักษณะตรงตามที่ธุรกิจต้องการ ก็ยากจะประสบความสำเร็จ คุณกวิน โศภิษฐ์พงศธร ในฐานะที่เป็นผู้อำนวยการฝ่าย Sales and Commercial บริษัท DHL e-Commerce (Thailand) จำกัด และเป็นอาจารย์พิเศษประจำสาขาการจัดการโลจิสติกส์และโซ่อุปทาน คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ จึงเผยว่า ด้วยความที่โลกเปลี่ยนไป เทคโนโลยีถูกนำมาใช้อย่างหลากหลาย ทำให้แต่ละบริษัทต้องการผู้ร่วมงานที่มีทักษะมากกว่าเดิม 

“ปัจจุบันหลายๆ บริษัทมีการนำเทคโนโลยีต่างๆ มาใช้วิเคราะห์ข้อมูลของผู้บริโภค เพื่อคาดการณ์สิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ดังนั้นจึงต้องการผู้ร่วมงานที่มีหัวคิดในการสร้างนวัตกรรม รู้จักใช้เทคโนโลยีดิจิทัล และสามารถใช้ข้อมูล (data) มาวิเคราะห์ให้เกิดประโยชน์ต่อบริษัทได้ ผู้ที่จะเข้าสู่ตลาดงานโลจิสติกส์และโซ่อุปทานจึงต้องมีความพร้อมทั้ง hard skill และ soft skill กล่าวคือ นอกจากต้องมีความรู้ความเข้าใจในเทคนิคการจัดการและบริหารงานแล้ว ยังต้องมีความคิดสร้างสรรค์ รู้จักคิดอะไรที่แตกต่าง และมีความมุ่งมั่นที่จะทำตรงนั้นให้สำเร็จ มหาวิทยาลัยจึงมีส่วนสำคัญในการผลิตนักศึกษาเข้าสู่อุตสาหกรรมโลจิสติกส์อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด” 

ความต้องการของอุตสาหกรรมโลจิสติกส์ตามที่คุณกวินกล่าว รวมทั้งข้อมูลจากเว็บไซต์ Bangkok Bank SME นั้น สอดคล้องกับเนื้อหาวิชาที่สอนอยู่ในสาขาการจัดการโลจิสติกส์และโซ่อุปทาน คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ เพราะปัจจุบันได้มีการปรับปรุงหลักสูตรให้ทันสมัย ครอบคลุมมิติการทำงานต่างๆ และตรงกับความต้องการทั้งของตลาดงานและผู้เรียนมากขึ้น โดยแบ่งวิชาเลือกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรกคือ กลุ่มการจัดการโลจิสติกส์สำหรับภาคธุรกิจบริการด้านโลจิสติกส์ ซึ่งเน้นผลิตผู้เชี่ยวชาญในธุรกิจให้บริการด้านโลจิสติกส์และ E-Commerce ส่วนอีกกลุ่มคือ กลุ่มการจัดการนวัตกรรมและเทคโนโลยีโลจิสติกส์เพื่ออุตสาหกรรม เน้นผลิตผู้เชี่ยวชาญด้านการวางแผน การรู้จักใช้นวัตกรรม และการคิดค้นนวัตกรรมเพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อธุรกิจ 

และแน่นอนว่า ทั้งสองกลุ่มนี้จะยังคงได้เรียนรู้กระบวนการต่างๆ ตั้งแต่เริ่มผลิตสินค้าไปจนถึงการส่งสินค้าถึงมือลูกค้าอย่างครบถ้วน เพื่อพร้อมรับความเติบโตของตลาดงาน และตอบโจทย์ทุกตำแหน่งที่อยู่ภายในห่วงโซ่ของ “โลจิสติกส์และโซ่อุปทาน” อย่างแท้จริง