เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
64 ปี “มูลนิธิเอสซีจี” มุ่งมั่นพัฒนาคน ให้โอกาสทางการศึกษา สร้างสังคมคุณภาพให้มีทั้งคนเก่งและคนดี
SD 64 ปี “มูลนิธิเอสซีจี” มุ่งมั่นพัฒนาคน ให้โอกาสทางการศึกษา สร้างสังคมคุณภาพให้มีทั้งคนเก่งและคนดี
10 บิ๊กอสังหาฯ สวนกระแส อัดงบซื้อที่ดิน 4.4 หมื่นล้าน SC กวาด 15 แปลงทำเลเด็ด
Real Estate 10 บิ๊กอสังหาฯ สวนกระแส อัดงบซื้อที่ดิน 4.4 หมื่นล้าน SC กวาด 15 แปลงทำเลเด็ด
‘สายมู’ ตะลุย ฮ่องกงกางทริป-เที่ยวปังตลอดปี
SD ‘สายมู’ ตะลุย ฮ่องกงกางทริป-เที่ยวปังตลอดปี
ส.ค.นี้เปิดใช้ M6 ช่วง “บางปะอิน-ปากช่อง” วันหยุดสุดสัปดาห์ วิ่งฉลุยตลอดสายปีใหม่
Real Estate ส.ค.นี้เปิดใช้ M6 ช่วง “บางปะอิน-ปากช่อง” วันหยุดสุดสัปดาห์ วิ่งฉลุยตลอดสายปีใหม่
SET ทะยาน Top 5 เอเชียส่องเทรนด์ครึ่งปีหลัง ตันแล้วหรือไปต่อ ?
Finance SET ทะยาน Top 5 เอเชียส่องเทรนด์ครึ่งปีหลัง ตันแล้วหรือไปต่อ ?
ระวังกระแสต้าน ‘ดาต้าเซ็นเตอร์’
สามัญสำนึก ระวังกระแสต้าน ‘ดาต้าเซ็นเตอร์’
คุยกับ Binance TH สินทรัพย์ดิจิทัลกลางกระแส ‘หุ้นเทคฯ-AI’
Tech คุยกับ Binance TH สินทรัพย์ดิจิทัลกลางกระแส ‘หุ้นเทคฯ-AI’
‘ประกันสุขภาพ’ เริ่มแบกรับต้นทุนไม่ไหวสัญญาณเตือนที่ทุกฝ่ายต้องร่วมแก้
World ‘ประกันสุขภาพ’ เริ่มแบกรับต้นทุนไม่ไหวสัญญาณเตือนที่ทุกฝ่ายต้องร่วมแก้
รัฐบาล เร่งร่างกรอบ กม.สกัดทุจริตสอบข้าราชการ จับตาใช้ยาแรงโยง ขรก.เจอโทษหนัก
Politics รัฐบาล เร่งร่างกรอบ กม.สกัดทุจริตสอบข้าราชการ จับตาใช้ยาแรงโยง ขรก.เจอโทษหนัก
ก.คมนาคม สั่งคุมเข้มตรวจสัมภาระผู้โดยสาร-ลูกเรือ เพิ่ม สุนัข K9 – ยกระดับการข่าว
Economic ก.คมนาคม สั่งคุมเข้มตรวจสัมภาระผู้โดยสาร-ลูกเรือ เพิ่ม สุนัข K9 – ยกระดับการข่าว
ดูทั้งหมด

สินค้าอัญมณีฯไทย 7 เดือนพุ่ง 33.73% ขยับส่งออกอันดับหนึ่งของไทย

04 ก.ย. 2563 | 16:13น.

ส่งออกอัญมณีและเครื่องประดับ 7 เดือนพุ่ง 12,069.53 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่ม 33.73% ขยับเป็นสินค้าส่งออกอันดับหนึ่งของไทยต่อเนื่อง เหตุจากการส่งออกทองคำไปเก็งกำไร หลังราคาตลาดโลกสูงสุดรอบ 8 ปี

นายสุเมธ ประสงค์พงษ์ชัย รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือจีไอที เปิดเผยว่า การส่งออกอัญมณีและเครื่องประดับของไทยในช่วง 7 เดือนของปี 2563 (ม.ค.-ก.ค.) มีมูลค่า 12,069.53 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้น 33.73% คิดเป็นเงินบาทมีมูลค่า 375,985.30 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 32.54% และยังเป็นสินค้าส่งออกอันดับที่ 1 ของไทย คิดเป็นสัดส่วน 9.06% ของการส่งออกทั้งหมดของไทย

“แต่หากหักทองคำ ซึ่งเป็นสินค้าที่มีความผันผวนออก การส่งออกมีมูลค่า 2,576.68 ล้านเหรียญสหรัฐ ลดลง 41.87% คิดเป็นเงินบาทมูลค่า 79,423.87 ล้านบาท ลดลง 43.07%”

ปัจจัยที่ทำให้การส่งออกส่งออกอัญมณีและเครื่องประดับรวมทองคำเพิ่มขึ้นมาก มาจากการส่งออกทองคำเป็นมูลค่าสูงถึง 9,492.85 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้น 106.72% คิดเป็นสัดส่วน 78.65% ของการส่งออกอัญมณีและเครื่องประดับ โดยการส่งออกทองคำที่เพิ่มขึ้น มาจากการทำกำไรจากส่วนต่างของราคา ในจังหวะที่ราคาทองคำในตลาดโลกปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และทำสถิติสูงสุดในรอบ 8 ปี เพราะคนได้หันมาซื้อสินทรัพย์ที่ปลอดภัยในช่วงที่มีความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจ

ส่วนการส่งออกอัญมณีและเครื่องประดับที่หักทองคำออก และลดลงถึง 41.87% เพราะได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ที่ระบาดไปกว่า 200 ประเทศทั่วโลก ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจในวงกว้าง ทำให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจต่างๆ หยุดชะงัก ส่งผลให้เศรษฐกิจของประเทศคู่ค้าของไทยชะลอตัว และผู้บริโภคมีความกังวลต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ จึงชะลอการซื้อสินค้าฟุ่มเฟือย

ทั้งนี้ หากดูเป็นรายสินค้า พบว่า ปรับตัวลงทุกรายการ โดยเครื่องประดับเงิน ลด 8.29% เครื่องประดับทอง ลด 45.18% เพชรเจียระไน ลด 46.21% พลอยเนื้อแข็งเจียระไน ลด 61.64% และพลอยเนื้ออ่อนเจียระไน ลด 53.66%

ขณะที่ตลาดส่งออก ก้ปรับตัวลดลงเกือบทุกตลาด โดยสหภาพยุโรป ลด 21.08% สหรัฐฯ ลด 25.51% ฮ่องกง ลด 61.02% ตะวันออกกลาง ลด 40.31% อินเดีย ลด 55.26% อาเซียน ลด 46.18% ญี่ปุ่น ลด 22.08% จีน ลด 26.72% ซึ่งถือว่าเริ่มดีขึ้น จากการที่จีนเปิดกิจกรรมทางเศรษฐกิจ ทำให้มีการจับจ่ายใช้สอยเพิ่มขึ้น ประเทศหมู่เกาะแปซิฟิก ลด 7.50% โดยมีรัสเซียและกลุ่มประเทศเครือรัฐเอกราช ที่เพิ่มขึ้น 24.62%

นายสุเมธ กล่าวว่า จากการแพร่ระบาดโควิด-19 ในหลายประเทศทั่วโลกในขณะนี้ และยังไม่มีประเทศใดผลิตวัคซีนได้สำเร็จ อีกทั้งหลายประเทศยังคงมีผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้น จึงคาดว่าจะยังกระทบต่อการส่งออกของไทยในไตรมาส 3 ให้ยังคงอยู่ในภาวะทรงตัว แม้จะมีคำสั่งซื้อมาบ้าง แต่ก็ไม่ได้มากนัก โดยผู้บริโภคส่วนใหญ่จะยังคงระมัดระวังในการใช้จ่ายและซื้อสินค้าที่จำเป็นต่อการดำรงชีพเป็นหลัก

สำหรับปัจจัยเสี่ยงต่อการส่งออกอัญมณีและเครื่องประดับไทยในช่วงที่เหลือของปีนี้ ยังคงต้องเฝ้าระวังสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ทั่วโลกที่อาจกลับมาระบาดรอบใหม่ ค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้น ทำให้กระทบต่อขีดความสามารถในการแข่งขัน และสงครามการค้าที่ต้องจับตาการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในช่วงปลายปี

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อัญมณี เศรษฐกิจ