พุทธิพงษ์ ผนึก 5 ค่ายมือถือส่ง SMS อัพเดตข่าวโควิดให้แรงงานต่างด้าวฟรี
“ดีอีเอส” จับมือ 5 โอเปอเรเตอร์ ส่ง SMS ให้ข้อมูลข่าวสารโควิด-19 แก่ชาวต่างชาติ และแรงงานต่างด้าวฟรี
วันที่ 23 ธันวาคม 2563 นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) กล่าวว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 รอบใหม่ที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มแรงงานต่างชาติ ดังนั้นทางกระทรวงดิจิทัลฯ กสทช. และโอเปอร์เรเตอร์ 5 ราย เช่น เอสไอเอส ดีแทค ทรู ทีโอที เป็นต้น
หารือแนวทางในการแจ้งเตือนและประชาสัมพันธ์ ข้อมูลข่าวสารที่สำคัญไปถึงกลุ่มชาวต่างชาติและแรงงานต่างด้าวที่พักอาศัยอยู่ในไทยให้ทราบข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับสถานการณ์โควิด-19 ด้วยการส่งเอสเอ็มเอส (SMS) ให้กับชาวต่างชาติที่พำนักในประเทศไทย และแรงงานต่างด้าวฟรี โดยเบื้องต้นจะมีข้อความภาษาอังกฤษ และภาษาเมียนมา เพื่อให้เจ้าของภาษาเกิดความเข้าใจที่ถูกต้อง
ขณะเดียวกันก็ขอความร่วมมือชาวต่างชาติที่พำนักในไทย รวมถึงแรงงานต่างด้าว อย่าเคลื่อนย้ายออกนอกพื้นที่ในช่วงนี้ ส่วนกรณีที่แรงงานบางกลุ่มมีข้อกังวล ขอให้ความมั่นใจว่า เจ้าหน้าที่ยังไม่มีการดำเนินคดีกับแรงงานต่างด้าวแต่อย่างใด และหากผู้ใดพบว่าตัวเองมีอาการป่วย แนะนำให้รีบไปพบแพทย์ หรือโทรสายด่วน 1422 กรมควบคุมโรค