เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
พยากรณ์อากาศ (5 ก.ค.) ภาคเหนือ อีสานและตะวันออก ฝน 70% ผลจากพายุโซนร้อน “ไมสัก”
Economic พยากรณ์อากาศ (5 ก.ค.) ภาคเหนือ อีสานและตะวันออก ฝน 70% ผลจากพายุโซนร้อน “ไมสัก”
ราคาบิตคอยน์วันนี้ (5 ก.ค.) ขยับขึ้น 0.62% อยู่ที่ 62,899 เหรียญสหรัฐ
Finance ราคาบิตคอยน์วันนี้ (5 ก.ค.) ขยับขึ้น 0.62% อยู่ที่ 62,899 เหรียญสหรัฐ
ราคาน้ำมันวันนี้ (5 ก.ค.) เช็กราคา ‘ดีเซล-แก๊สโซฮอล์’ ล่าสุด
Economic ราคาน้ำมันวันนี้ (5 ก.ค.) เช็กราคา ‘ดีเซล-แก๊สโซฮอล์’ ล่าสุด
อิหร่านจัดพิธีศพ ‘คาเมเนอี’ นานหนึ่งสัปดาห์ คาดผู้ไว้อาลัยร่วม 20 ล้านคน
World อิหร่านจัดพิธีศพ ‘คาเมเนอี’ นานหนึ่งสัปดาห์ คาดผู้ไว้อาลัยร่วม 20 ล้านคน
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงผ่านการคัดเลือก เป็นนักกีฬาขี่ม้าทีมชาติ กกท.เตรียมถวายรางวัลเกียรติยศ
ข่าวในพระราชสำนัก เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงผ่านการคัดเลือก เป็นนักกีฬาขี่ม้าทีมชาติ กกท.เตรียมถวายรางวัลเกียรติยศ
ส่องความคาดหวังคนกรุงเทพฯ หลังเลือกตั้ง กทม. 2569
Politics ส่องความคาดหวังคนกรุงเทพฯ หลังเลือกตั้ง กทม. 2569
‘แอร์ไลน์’ ตะวันออกกลาง แห่เพิ่มไฟลต์ครึ่งปีหลัง
Business ‘แอร์ไลน์’ ตะวันออกกลาง แห่เพิ่มไฟลต์ครึ่งปีหลัง
ธุรกิจบูมมาสคอตมาร์เก็ตติ้ง ‘GMM-วันแบงค็อก’ ต่อยอดสปีดรายได้
Business ธุรกิจบูมมาสคอตมาร์เก็ตติ้ง ‘GMM-วันแบงค็อก’ ต่อยอดสปีดรายได้
‘แม่กุหลาบ’ ผู้สร้างตำนานโมจิ-ไดฟุกุ ของฝากนครสวรรค์ เสียชีวิต อายุ 86 ปี
Biz Movement ‘แม่กุหลาบ’ ผู้สร้างตำนานโมจิ-ไดฟุกุ ของฝากนครสวรรค์ เสียชีวิต อายุ 86 ปี
สคบ.ลุยตรวจร้านรับกดบัตรคอนเสิร์ต หลังร้องไม่คืนเงิน
Economic สคบ.ลุยตรวจร้านรับกดบัตรคอนเสิร์ต หลังร้องไม่คืนเงิน
ดูทั้งหมด

ดอลลาร์อ่อนค่าเล็กน้อย ตลาดรอผลประชุม Fed คืนนี้

27 ม.ค. 2564 | 19:03น.
ค่าเงินบาท-ดอลลาร์สหรัฐ

ค่าเงินบาท-ดอลลาร์สหรัฐ

ดอลลาร์อ่อนค่าลงเล็กน้อย ตลาดรอผลการประชุม Fed ในคืนนี้ คาดคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 0.00% -0.25% เช่นเดิม พร้อมจับตามุมมองภาพรวมการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจหลังมีวัคซีน

ฝ่ายค้าเงินตราต่างประเทศ ธนาคารกรุงเทพ รายงานว่า ภาวะการเคลื่อนไหวตลาดปริวรรตเงินตราประจำวันพุธที่ 27 มกราคม 2564 ค่าเงินบาทเปิดตลาดเช้าวันนี้ (27/1) ที่ระดับ 29.96/97 บาท/ดอลลาร์สหรัฐ แข็งค่าจากระดับปิดตลาดในวันอังคาร (26/1) ที่ระดับ 29.99/30 บาท/ดอลลาร์สหรัฐ

ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐปรับตัวอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก โดยเมื่อคืนที่ผ่านมา (26/1) Conference Board เปิดเผยดัชนีความเชื่อมันของผู้บริโภคสหรัฐในเดือนมกราคมเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 89.3 จากระดับ 87.1 ในเดือนธันวาคม และสูงกว่าตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ที่ระดับ 89.0 ซึ่งเป็นปัจจัยให้นักลงทุนเกิดความเชื่อมั่นต่อเศรษฐกิจมากขึ้นและขายดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเป็นสินทรัพย์ปลอดภัย เพื่อเข้าซื้อสินทรัพย์เสี่ยงมากขึ้น

นอกจากนี้ตลาดยังคงจับตาดูการประชุมนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (Fed) ซึ่งนักวิเคราะห์คาดว่า Fed จะยังคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 0.00% -0.25% เช่นเดิม ในขณะเดียวกันตลาดก็ยังจับตารอดูมุมมองของ Fed ต่อภาพรวมการฟื้นตัวของเศรษฐกิจและทิศทางในการเข้าซื้อสินทรัพย์ของ Fed วงเงิน 1.2 แสนล้านดอลลาร์สหัฐ ว่าจะยังเป็นเหมือนเดิมหรือไม่

โดยในการประชุมรอบเดือนธันวาคมที่ผ่านมานายเจอโรม พาวเวลล์ประธาน Fed กล่าวว่าเพราะมีวัคซีนแล้วดังนั้นการฟื้นตัวในช่วงครึ่งปีหลังน่าจะมีความเป็นไปได้ แต่จนกว่าจะถึงตอนนั้น Fed ยังคงจำเป็นต้องซื้อสินทรัพย์ต่อไปเพื่อให้มั่นใจได้สามารถบรรลุเป้าหมายการช่วยเศรษฐกิจที่ธนาคารกลางตั้งเอาไว้

ในส่วนของค่าเงินบาทเปิดตลาดแข็งค่าตามการอ่อนค่าของดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเป็นสินทรัพย์ปลอดภัย หลังกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เพิ่มคาดการณ์เศรษฐกิจโลก โดยคาดว่าปี 2563 เศรษฐกิจโลกหดตัว 3.5% ซึ่งดีกว่าตัวเลขคาดการณ์ในเดือนตุลาคม 2563 ที่ระบุว่าเศรษฐกิจโลกหดตัว 4.4% และปี 2564 คาดว่าเศรษฐกิจโลกเติบโต 5.5% สูงกว่าที่คาดการณ์ก่อนหน้านี้ว่าจะขยายตัว 5.2% และคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจโลกจะขยายตัว 4.2% ในปี 2565

อย่างไรก็ดี ในช่วงสายของวันนี้ (27/1) มีรายงานดัชนีการผลิตภาคอุตสาหกรรมของไทย เดือนธันวาคม หดตัว 2.44% ซึ่งหดตัวมากกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ที่หดตัว 1.45% ทั้งนี้ระหว่างวันค่าเงินบาทเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบระหว่าง 29.96-29.99 บาท/ดอลลาร์สหรัฐ ก่อนปิดตลาดที่ระดับ 29.97/98 บาท/ดอลลาร์สหรัฐ

สำหรับการเคลื่อนไหวของค่าเงินยูโร ค่าเงินยูโรเปิดตลาดเช้าวันนี้ (27/1) ที่ระดับ 1.2162/65 ดอลลาร์สหรัฐ/ยูโร แข็งค่าจากระดับปิดตลาดเมื่อวันพุธ (26/1) ที่ระดับ 1.2122/24 ดอลลาร์สหรัฐ/ยูโร ค่าเงินยูโรปรับตัวแข็งค่าขึ้น แม้ว่าการส่งมอบวัคซีนจะเริ่มติดขัด หลังบริษัมแอสตร้าเซนเนก้าและบริษัทไฟเซอร์ อิงค์ ได้ออกมาแถลงว่า จะมีการส่งมอบวัคซีนให้กับทาง EU ต่ำกว่าเป้าหมายประมาณ 50%-60% เนื่องจากมีปัญหาด้านการผลิต

ในขณะที่นางเออร์ซูลา ฟอน เดอร์ เลเยน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป (EU) ซึ่งเป็นองค์กรบริหารของสหภาพยุโรป (EU) กล่าวว่า บริษัทผู้ผลิตวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 จะต้องรักษาคำพูดเกี่ยวกับการส่งมอบวัคซีนให้แก่ EU

ทั้งนี้ระหว่างวันค่าเงินยูโรเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบระหว่าง 1.2117-1.2169 ดอลลาร์สหรัฐ/ยูโร และปิดตลาดที่ระดับ 1.2126/30 ดอลลาร์สหรัฐ/ยูโร

สำหรับการเคลื่อนไหวของค่าเงินเยน ค่าเงินเยนเปิดตลาดเช้าวันนี้ (27/1) ที่ระดับ 103.66/67 เยน/ดอลลาร์สหรัฐ แข็งค่าจากระดับปิดตลาดเมื่อวันพุธ (26/1) ที่ระดับ 103.79/81 เยน/ดอลลาร์สหรัฐ ค่าเงินเยนแข็งค่า แม้ว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศยังไม่ดีขึ้นเท่าไรนัก

โดยเจ้าหน้าที่หลายคนในคณะรัฐบาลญี่ปุ่นมองว่าขณะนี้มีความจำเป็นที่จะต้องขยายเวลาการบังคับใช้มาตรการฉุกเฉินเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่จะหมดอายุลงในวันที่ 7 กุมภาพันธ์ เนื่องจากจำนวนผู้ติดเชื้อในกรุงโตเกียวและอีกหลายพื้นที่ยังคงอยู่ในระดับสูง

ทั้งนี้ ระหว่งวันค่าเงนเยนเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบระหว่าง 103.56-103.80 เยน/ดอลลาร์สหรัฐ และปิดตลาดที่ระดับ 103.75/77 เยน/ดอลลาร์สหรัฐ

ดัชนีสำคัญทางเศรษฐกิจในสัปดาห์นี้ ได้แก่ ยอดคำสั่งซื้อสินค้าคงทนสหรัฐเดือนธันวาคม (27/1), ดัชนีราคาผู้บริโภคเยอรมนี เดือนมกราคม (28/1), ดัชนีผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) สหรัฐ ไตรมาส 4 (28/1), จำนวนคนที่ยื่นขอรับสวัสดิการว่างงานครั้งแรกสหรัฐ (28/1), ยอดขายบ้านใหม่สหรัฐเดือนธันวาคม (28/1), ดุลการค้าไทยเดือนธันวาคม (29/1), ดัชนีผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) เยอรมนี ไตรมาส 4 (29/1), การเปลี่ยนแปลงอัตราการว่างงานในเยอรมนีเดือนมกราคม (29/1)

สำหรับอัตราป้องกันความเสี่ยง (swap point) ภาคเช้า 1 เดือนในประเทศอยู่ที่ 0.30/0.40 สตางค์/ดอลลาร์สหรัฐ และอัตราป้องกันความเสี่ยงภาคเช้า 1 เดือนต่างประเทศอยู่ที่ 2.90/3.50 ดอลลาร์สหรัฐ