เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
JimmyYoung สลัดโมเดลออนไลน์ รุกตลาดแมสส่งแบรนด์ Black Magic บุก 7-Eleven
Business JimmyYoung สลัดโมเดลออนไลน์ รุกตลาดแมสส่งแบรนด์ Black Magic บุก 7-Eleven
กทพ. อัดโปรแรง 7 ก.ค. แจกเงินคืน 50% ดันยอดผู้ใช้ Easy Pass ลดภาระค่าครองชีพ
News กทพ. อัดโปรแรง 7 ก.ค. แจกเงินคืน 50% ดันยอดผู้ใช้ Easy Pass ลดภาระค่าครองชีพ
สุริยะ คาดไม่เกิน 30 วัน ส่งออกกุ้งไทย ไปมาเลเซียได้
Politics สุริยะ คาดไม่เกิน 30 วัน ส่งออกกุ้งไทย ไปมาเลเซียได้
ตลาดหลักทรัพย์ฯ เพิ่มเกณฑ์กำกับดูแล บจ. เข้มเปิดเผยข้อมูล ขึ้นเครื่องหมาย C มีผลตั้งแต่ 1 ก.ค. 69
Finance ตลาดหลักทรัพย์ฯ เพิ่มเกณฑ์กำกับดูแล บจ. เข้มเปิดเผยข้อมูล ขึ้นเครื่องหมาย C มีผลตั้งแต่ 1 ก.ค. 69
DPU ชู 3 งานวิจัยนวัตกรรมเกาะเกร็ด ดึงนักศึกษาลงพื้นที่ยกระดับ GI–ท่องเที่ยว
Uncategorized DPU ชู 3 งานวิจัยนวัตกรรมเกาะเกร็ด ดึงนักศึกษาลงพื้นที่ยกระดับ GI–ท่องเที่ยว
เริ่มมีผลแล้ว! ค่าธรรมเนียมธนาคารมาตรฐานใหม่ 19 รายการ ทยอยบังคับใช้ถึง ต.ค. 2569
Finance เริ่มมีผลแล้ว! ค่าธรรมเนียมธนาคารมาตรฐานใหม่ 19 รายการ ทยอยบังคับใช้ถึง ต.ค. 2569
ป.ป.ส.กาง 3 พิรุธ ‘แอร์สาว’ – นักกฎหมายแง้มช่องสู้คดีแต่ยาก
News ป.ป.ส.กาง 3 พิรุธ ‘แอร์สาว’ – นักกฎหมายแง้มช่องสู้คดีแต่ยาก
หุ้นไทยปิดวันนี้ (1 ก.ค.) ที่ 1,588.23 จุด ลดลง 3.01 จุด (-0.19%) เช้าแตะระดับ 1,600 จุด บ่ายถูกขายทำกำไร
Finance หุ้นไทยปิดวันนี้ (1 ก.ค.) ที่ 1,588.23 จุด ลดลง 3.01 จุด (-0.19%) เช้าแตะระดับ 1,600 จุด บ่ายถูกขายทำกำไร
‘สีหศักดิ์’ ขอสภาฯ อย่าหั่นงบ กต. แจงต้องใช้เพื่อพัฒนาประเทศ
Politics ‘สีหศักดิ์’ ขอสภาฯ อย่าหั่นงบ กต. แจงต้องใช้เพื่อพัฒนาประเทศ
พิพัฒน์ ลั่น ‘คมนาคม’ ลุยป้องกันน้ำท่วม ประกาศ “ยุคผมไม่รับส่วย”
Politics พิพัฒน์ ลั่น ‘คมนาคม’ ลุยป้องกันน้ำท่วม ประกาศ “ยุคผมไม่รับส่วย”
ดูทั้งหมด

เมียนมาปิดด่านท่าขี้เหล็ก แม่สายสูญการค้าชายแดน 30-50 ล้าน/วัน

01 ก.พ. 2564 | 11:19น.

กรณีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในเมียนมา ล่าสุด เมียนมาปิดด่านท่าขี้เหล็ก-ห้ามคนผ่าน แม่สายสูญการค้าชายแดน 30-50ล้าน/วัน

วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย สถานการณ์ตามแนวชายแดนไทย-เมียนมา หลังมีกระแสข่าวทหารเมียนมาได้เข้าควบคุมตัวผู้นำระดับสูงในรัฐบาลนำโดยนางอองซาน ซูจี และคณะ โดยมีรายงานว่าหน่วยทหารที่ประจำอยู่ในหัวเมืองชายแดนท่าขี้เหล็ก รัฐฉาน ตรงข้าม อ.แม่สาย จ.เชียงราย จำนวน 3 หน่วย ได้ถูกสั่งการให้เตรียมความพร้อมเพื่อให้สามารถออกปฏิบัติการตามคำสั่งได้ตลอดเวลา

อย่างไรก็ตามรถบรรทุกสินค้าจากฝั่งไทยเดินทางเพื่อส่งออกสินค้าไปยังฝั่ง จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ตามปกติแม้ว่าจะเกิดเหตุการณ์ในประเทศเมียนมาดังกล่าว เนื่องจากทางด่านพรมแดนฝัง จ.ท่าขี้เหล็ก แจ้งว่ายังคงสามารถขนส่งสินค้าได้ตามปกติโดยมีการวางกำลังด่านตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) และศุลกากร ไว้ตามเดิมโดยไม่มีการเสริมกำลังทหารเข้าไปประจำเป็นจำนวนมากแต่อย่างใด

ทำให้รถบรรทุกสินค้าฝั่งไทยซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นประเภทน้ำมันเชื้อเพลิง สินค้าอุปโภคบริโภค ฯลฯ ที่ส่งออกไปวันละประมาณ 30-50 ล้านบาท ยังคงขนส่งสินค้าไปที่ด่านศุลกากรแม่สายตรงสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา ข้ามลำน้ำสายแห่งที่ 2 ซึ่งเป็นจุดเดียวที่ไทย-เมียนมา ใช้ติดต่อกันทางด้าน จ.เชียงราย ตามปกติ

ทั้งนี้ ทางทหารของเมียนมา ซึ่งประจำอยู่ที่ จ.ท่าขี้เหล็ก จำนวน 3 หน่วยได้กระจายกำลังกันไปยึดจุดสำคัญ ๆ โดยเฉพาะด่านหมากยาง ซึ่งตั้งอยู่บนถนน R3B เชื่อมระหว่าง จ.ท่าขี้เหล็ก และเมืองเชียงตุงซึ่งเป็นเมืองใหญ่ในรัฐฉานตะวันออกรวมทั้งสามารถเชื่อมไปยังเมืองใหญ่อื่น ๆ พร้อมทั้งห้ามประชาชนทั่วไปเดินทางผ่านด่านไปมาด้วย

นอกจากนี้มีการตัดโทรศัพท์และสัญญานสื่อสารทางอินเตอร์เน็ตแต่การสื่อสารระหว่างหน่วยงานและผู้คนใน อ.แม่สาย กับ จ.ท่าขี้เหล็ก ยังคงทำได้เหมือนเดิมเพราะส่วนใหญ่ใช้สัญญานจากฝั่งไทย ทำให้ทางคณะกรรมการชายแดนไทย-เมียนมา ระดับท้องถิ่น หรือทีบีซี ฝ่ายเมียนมาแจ้งว่าจะมีการจัดส่งคนไทยที่ตกค้างในประเทศเมียนมาข้ามกลับมาฝั่งไทยตรงสะพานแห่งที่ 2 ในวันนี้จำนวน 4 คนเหมือนเดิม

ต่อมาเจ้าหน้าที่ฝั่งเมียนมาได้แจ้งยกเลิกและปิดประตูตรงด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมาข้ามมลำน้ำสายแห่งที่ 2 ซึ่งใช้เพื่อการติดต่อกันเพียงจุดเดียวด้าน จ.เชียงราย ทำให้การขนส่งสินค้าชายแดนต้องหยุดชะงักไปโดยปริยาย ส่วนคนไทยจำนวน 4 คนที่รอจะเดินทางข้ามกลับมาก็ตกค้างอยู่ใน จ.ท่าขี้เหล็ก ตามเดิมขณะที่เจ้าหน้าที่ฝั่งไทยได้พากันไปตรวจดูการปิดด่านพรมแดนของเมียนมาจากสะพานในฝั่งไทยเพื่อความชัดเจนก่อนจะพากันเดินทางกลับมาประจำที่ด่านพรมแดนเช่นเดิม

ด้าน น.ส.ผกายมาส เวียร์รา รองประธานหอการค้า จ.เชียงราย และประธานหอการค้า อ.แม่สาย กล่าวว่าคาดหวังว่าการค้าชายแดนด้าน อ.แม่สาย จะกลับมาเป็นปกติเหมือนเดิมในเร็วๆ นี้ เพราะสถานการณ์ด้าน จ.ท่าขี้เหล็ก ไม่ได้มีปัญหาเรื่องชนกลุ่มน้อยมากเหมือนทางด้านฝั่งตรงกันข้าม อ.แม่สอด จ.ตาก แต่สถานการณ์ก็เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วทำให้ต้องรอติดตามกันต่อไปก่อน

 

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชายแดนไทย-เมียนมา เมียนมา