เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ยศชนัน กางพิมพ์เขียว “เศรษฐกิจอวกาศ”ดันโมเดล PPP ท่าอวกาศยานไทย
Politics ยศชนัน กางพิมพ์เขียว “เศรษฐกิจอวกาศ”ดันโมเดล PPP ท่าอวกาศยานไทย
SONY กับอนาคตของ Blu- Ray
Tech SONY กับอนาคตของ Blu- Ray
อย.เตรียมปลดล็อก ‘ยาสีฟันฟลูออไรด์ 5,000 ppm’ ใช้ภายใต้คำแนะนำทันตแพทย์
News อย.เตรียมปลดล็อก ‘ยาสีฟันฟลูออไรด์ 5,000 ppm’ ใช้ภายใต้คำแนะนำทันตแพทย์
เพาเวอร์บาย เปิดสาขาใหม่ ‘เซ็นทรัล นอร์ทวิลล์’ ชูค้าปลีกเทคโนโลยีเจาะ Gen Z
Biz Movement เพาเวอร์บาย เปิดสาขาใหม่ ‘เซ็นทรัล นอร์ทวิลล์’ ชูค้าปลีกเทคโนโลยีเจาะ Gen Z
วช.-ม.ทักษิณ ดันนวัตกรรมสังคมสร้างเศรษฐกิจใต้ ขนทัพนักวิจัยร่วมงานกว่า 5,000 คน
Biz Movement วช.-ม.ทักษิณ ดันนวัตกรรมสังคมสร้างเศรษฐกิจใต้ ขนทัพนักวิจัยร่วมงานกว่า 5,000 คน
ชาวฝรั่งเศส แย่งกันซื้อแอร์ เตรียมรับคลื่นความร้อนระลอกใหม่
Biz Movement ชาวฝรั่งเศส แย่งกันซื้อแอร์ เตรียมรับคลื่นความร้อนระลอกใหม่
เอ็มจี แจงกรณีรถอีวี ‘MG4’ ไฟไหม้ ยันไม่เกี่ยวคุณภาพผลิตภัณฑ์
EV เอ็มจี แจงกรณีรถอีวี ‘MG4’ ไฟไหม้ ยันไม่เกี่ยวคุณภาพผลิตภัณฑ์
ดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุนปรับสู่เกณฑ์ “ร้อนแรง” นักลงทุนจับตามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ-สงคราม-เฟด
Finance ดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุนปรับสู่เกณฑ์ “ร้อนแรง” นักลงทุนจับตามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ-สงคราม-เฟด
เส้นทางธุรกิจ ‘โน้ส อุดม’ กว่า 30 ปีสร้างอาณาจักรเดี่ยวไมโครโฟน
Business เส้นทางธุรกิจ ‘โน้ส อุดม’ กว่า 30 ปีสร้างอาณาจักรเดี่ยวไมโครโฟน
BYD SEAL 6 เพิ่มรุ่นย่อย ราคาเริ่มต้น 799,000 บาท 
EV BYD SEAL 6 เพิ่มรุ่นย่อย ราคาเริ่มต้น 799,000 บาท 
ดูทั้งหมด

ธนารักษ์ สั่ง กทม. ถอนพ.ร.ฎ.เวนคืนที่ดินรอบหมอชิตเก่า

07 เม.ย. 2564 | 17:33น.
กรมธนารักษ์-ที่จอดรดบีทีเอสหมอชิต

ธนารักษ์-ภาคีสมาชิก เห็นชอบให้ กทม. เดินหน้าถอนพ.ร.ฎ.เวนคืนที่ดินรอบหมอชิตเก่า ลดความเดือดร้อนประชาชน พร้อมมอบ บขส.เร่งสรุปข้อมูลรถที่จะเข้ามาให้เสร็จใน 1 เดือน มั่นใจปัญหาค้างคา 24 ปี จะได้ข้อยุติ เดินหน้าก่อสร้างโครงการหมอชิตคอมเพล็กซ์ได้ในปีนี้

เมื่อวันที่ 7 เมษายน 2564 นายยุทธนา หยิมการุณ อธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผยว่า ได้มีการประชุมติดตามความคืบหน้าโครงการพัฒนาที่ราชพัสดุบริเวณสถานีขนส่งหมอชิต หรือหมอชิตคอมเพล็กซ์ ร่วมกับกรุงเทพมหานคร สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) กรมการขนส่งทางบก และบริษัทขนส่งจำกัด (บขส.)

โดยที่ประชุมเห็นชอบร่วมกันที่จะให้กรุงเทพมหานคร ยกเลิกการออกพระราชกฤษฎีกาเวนคืนที่ดินบริเวณพื้นที่โดยรอบในการสร้างทางยกระดับเข้าออกจากโครงการฯ เพื่อลดความเดือดร้อนของประชาชนในพื้นที่

อย่างไรก็ตามหลังจากนี้ทาง บขส.ต้องไปเร่งสำรวจว่า ควรมีรถประเภทใด จำนวนเท่าไร ที่จะเข้ามาใช้ในพื้นที่หมอชิตคอมเพล็กซ์ได้อย่างเหมาะสม โดยไม่กระทบต้องเวนคืนที่ดิน เพื่อนำเสนอเป็นข้อมูลให้ กทม.ไปใช้ประกอบการเสนอขอ ถอนพระราชกฤษฎีกากำหนดเขตที่ดินที่จะเวนคืน บริเวณซอยวิภาวดีรังสิต 5 ด้านหลังสถานีขนส่งหมอชิต (เก่า)

รวมถึงให้นำข้อมูลเสนอไป สนข.เพื่อพิจารณาจัดระเบียบจราจรในพื้นที่ใหม่ และยังเสนอให้บริษัท บางกอกเทอร์มินอล จำกัด (บีเคที) ผู้ได้สิทธิพัฒนาหมอชิตคอมเพล็กซ์ ได้รับทราบและนำไปใช้ปรับปรุงแบบการใช้พื้นที่บางส่วนต่อไปได้

“ตามขั้นตอนการขอถอนพระราชกฤษฎีกาเวนคืนที่ดิน จะต้องมีการจัดทำข้อมูลที่เป็นเหตุเป็นผลประกอบขอการยกเลิก ดังนั้นที่ประชุมจึงให้ บขส.ไปเร่งสำรวจข้อมูลปริมาณรถที่จะนำเข้ามาใช้พื้นที่โดยไม่ต้องเวนคืนให้เสร็จภายใน 1 เดือน และนำกลับมาเสนอให้ที่ประชุมใหม่อีกครั้งในเดือนพ.ค.นี้ ซึ่งจะมีการประชุมร่วมกันระหว่างภาคเอกชน กทม. กรมการขนส่งทางบก บขส. เพื่อหาข้อมูล และนำส่งให้ กทม.ไปใช้ประกอบการยกเลิกเวนคืนที่ดินต่อไป”

นายยุทธนากล่าวว่า สำหรับความคืบหน้าการดำเนินโครงการหมอชิตคอมเพล็กซ์ ล่าสุดเมื่อวันที่ 26 มี.ค.ที่ผ่านมา บริษัท บางกอกเทอร์มินอล จำกัด ได้ยื่นศึกษาผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม (อีไอเอ) ในโครงการโดยไม่ต้องมีการเวนคืนไปแล้ว และจะใช้เวลาพิจารณาอีกระยะหนึ่ง

ขณะที่การใช้ประโยชน์พื้นที่ชดเชย 1.1 แสนตารางเมตร ทางกรมการขนส่งทางบกยืนยันที่จะเข้าไปใช้ประโยชน์เหมือนเดิม แต่อาจปรับรูปแบบให้ย้ายมาบางส่วน เช่น รถขนาดเล็ก เพื่อไม่ให้กระทบต่อการจราจร และการเวนคืนที่ดิน

“กรมฯมั่นใจว่าโครงการหมอชิตคอมเพล็กซ์ที่ล่าช้ามา 24 ปีจะได้ข้อยุติ และเริ่มก่อสร้างภายในปีนี้ โดยขณะนี้กระบวนการอีไอเอเดินหน้าไปแล้ว ปัญหาการเวนคืนที่ดินกับประชาชนก็จะหมดไป รวมถึงเรื่องการเข้ามาใช้พื้นที่ของกรมการขนส่งทางบก ก็ได้รับการยืนยันว่าจะเข้ามาใช้ แต่อยู่ภายใต้เงื่อนไขไม่เวนคืนที่ดิน ซึ่งเป็นทางออกที่ดีร่วมกัน

เพราะหากโครงการเกิดได้จะทำให้เกิดการลงทุนมูลค่าหลายหมื่นล้านบาท มีการจ้างงานหลายอัตรา เกิดศูนย์กลางเศรษฐกิจแห่งใหม่ของกรุงเทพฯ และยังทำให้กรมมีรายได้นำส่งเข้าคลังเพิ่มขึ้นกว่า 1,200 ล้านบาท”

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กรุงเทพมหานคร (กทม.)