เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
TRUE ยืนยัน ปิดสมุด “บัญชีผู้ถือหุ้น” ล่าสุด ไม่มีชื่อ “สุภาพร พิมพงษ์”
Business TRUE ยืนยัน ปิดสมุด “บัญชีผู้ถือหุ้น” ล่าสุด ไม่มีชื่อ “สุภาพร พิมพงษ์”
“ชัชชาติ” รุดดูดินทรุด อุโมงค์สายสีม่วงน้ำรั่ว สั่งปิดถนนประชาธิปก อพยพคนออกจากตึกเสี่ยงถล่ม
Politics “ชัชชาติ” รุดดูดินทรุด อุโมงค์สายสีม่วงน้ำรั่ว สั่งปิดถนนประชาธิปก อพยพคนออกจากตึกเสี่ยงถล่ม
SET วันนี้ทะยานเหนือ 1,600 จุด รับแรงหนุนฟันด์โฟลว์ไหลเข้า-พ.ร.ก.กู้เงินผ่านฉลุย
Finance SET วันนี้ทะยานเหนือ 1,600 จุด รับแรงหนุนฟันด์โฟลว์ไหลเข้า-พ.ร.ก.กู้เงินผ่านฉลุย
DSI ออกหมายเรียกผู้บริหารบริษัทน้ำมันคดีพิเศษสุราษฎร์ฯ “ฐิติภัสร์” ชี้คดีที่ 3 ลุยปราบกักตุน-เก็งกำไรน้ำมันทั่วประเทศ
Uncategorized DSI ออกหมายเรียกผู้บริหารบริษัทน้ำมันคดีพิเศษสุราษฎร์ฯ “ฐิติภัสร์” ชี้คดีที่ 3 ลุยปราบกักตุน-เก็งกำไรน้ำมันทั่วประเทศ
วันแรกลุยไม่พัก“ชัชชาติ”สั่งเอ็ซเรย์ทุนเทาต่างชาติ เช็กตึกแถว-อาคารเก่าทั่วกรุง
Politics วันแรกลุยไม่พัก“ชัชชาติ”สั่งเอ็ซเรย์ทุนเทาต่างชาติ เช็กตึกแถว-อาคารเก่าทั่วกรุง
Asap กวาด 3 รางวัล Trip.com Envision 2026 หลังยอดจองบนแพลตฟอร์ม พุ่ง 117%
Automotive Asap กวาด 3 รางวัล Trip.com Envision 2026 หลังยอดจองบนแพลตฟอร์ม พุ่ง 117%
มหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ DPU เปิด 4 บูธ นวัตกรรมสร้างเศรษฐกิจ
Uncategorized มหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ DPU เปิด 4 บูธ นวัตกรรมสร้างเศรษฐกิจ
ADB คาด GDP ปีนี้ 1.8% ส่งออกแกร่ง-จับตาพลังงานโลก
Finance ADB คาด GDP ปีนี้ 1.8% ส่งออกแกร่ง-จับตาพลังงานโลก
CP ถอดใจ ไม่ไปต่อรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ยื่นหนังสือ ร.ฟ.ท. ขอสิ้นสุดสัญญาแล้ว
Economic CP ถอดใจ ไม่ไปต่อรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ยื่นหนังสือ ร.ฟ.ท. ขอสิ้นสุดสัญญาแล้ว
กยศ. ชี้หักบัญชีอัตโนมัติ เฉพาะผู้กู้ยืมเงินที่ค้างชำระหนี้ แจงเป็นไปตามสัญญา
Finance กยศ. ชี้หักบัญชีอัตโนมัติ เฉพาะผู้กู้ยืมเงินที่ค้างชำระหนี้ แจงเป็นไปตามสัญญา
ดูทั้งหมด

“จุรินทร์” เคลียร์จีนเจอเชื้อโควิด-19 บนกล่องทุเรียน ไม่ได้เกิดจากไทย

17 ส.ค. 2564 | 17:21น.

“จุรินทร์” เคลียร์แล้ว จีนตรวจเจอเชื้อโควิด-19 บนกล่องทุเรียนของไทย ตรวจสอบแล้วเป็นการพบที่บรรจุภัณฑ์และพบในตลาดของจีน ไม่ได้พบในขั้นตอนขนส่ง หรือที่ด่าน มั่นใจไม่กระทบต่อการส่งออก พร้อมสั่งทูตพาณิชย์ติดตามสถานการณ์ เข้มงวดด้านสุขอนามัย

วันที่ 17 สิงหาคม 2564 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากทูตพาณิชย์ของไทยประจำที่จีนแล้วว่ากรณีที่ทางการจีนได้สุ่มตรวจการนำเข้าผลไม้และพบเชื้อโควิด-19 ปนเปื้อนบนกล่องทุเรียนที่นำเข้าจากไทยนั้นเป็นการพบที่บรรจุภัณฑ์และพบในตลาดจีน ไม่ได้พบระหว่างการขนส่ง หรือระหว่างอยู่ที่ด่าน 

โดยหลังจากนี้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์และกระทรวงพาณิชย์ จะร่วมกันเพื่อหารือกับทางการจีนเพื่อแก้ปัญหานี้ต่อไป ซึ่งเชื่อว่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อการส่งออกทุเรียนของไทย

นายสมเด็จ สุสมบูรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวว่า การตรวจพบเชื้อโควิด-19 ปนเปื้อนที่กล่องทุเรียนของไทยในจีน เป็นการตรวจพบในตลาดเล็ก ๆ แห่งหนึ่ง และที่สำคัญการตรวจพบเชื้อ ก็ไม่ได้พบว่าติดมาจากไทย เพราะระหว่างการตรวจเชื้อที่ด่านนำเข้า ก็ไม่พบเชื้อแต่อย่างใด จึงไม่มีผลกระทบต่อการส่งออกทุเรียนของไทยไปจีน เพราะทางการจีนไม่ได้มีการประกาศระงับการนำเข้าทุเรียนจากไทย หรือระงับการนำเข้าจากผู้ส่งออกไทยรายใดรายหนึ่ง

“กรณีดังกล่าวจะไม่ส่งผลกระทบต่อการส่งออกทุเรียนของไทย เพราะเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นในพื้นที่เล็ก ๆ และเท่าที่ได้รับรายงานจากทูตพาณิชย์ในจีน ก็ไม่ได้มีการนำเสนอข่าวเป็นวงกว้างหรือชาวจีนตื่นตระหนกกับเรื่องที่เกิดขึ้น จึงมั่นใจว่าการส่งออกทุเรียนของไทยไปจีนยังเติบโตได้ดีเหมือนเดิม โดยจีนเป็นตลาดส่งออกสำคัญ 80-90% ของการส่งออกทุเรียนทั้งหมด”

อย่างไรก็ตาม กรมได้มอบหมายให้ทูตพาณิชย์เร่งติดตามสถานการณ์ และสร้างความเข้าใจที่ถูกต้อง รวมทั้งได้ขอความร่วมมือล้งทุเรียน และผู้ส่งออกของไทย เพิ่มความเข้มงวดในการดูแลมาตรฐานการผลิต และกระบวนการส่งออกให้มีความปลอดภัยตามมาตรฐานสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด เพื่อสร้างความมั่นใจว่าสินค้าไทยปลอดภัยจากโควิด-19 ซึ่งจะส่งผลดีต่อการส่งออกในระยะยาว

รายงานจากกระทรวงพาณิชย์ระบุว่า การตรวจพบเชื้อโควิด-19 บนกล่องทุเรียนของไทย เกิดขึ้นที่เมืองก้านโจว มณฑลเจียงซี โดยเป็นการสุ่มตรวจพบในตลาดแห่งหนึ่ง พบจำนวน 30 กล่อง และเมื่อตรวจผู้สัมผัสทั้งหมด ก็ไม่ปรากฏเป็นผู้ติดเชื้อ และล่าสุดทูตพาณิชย์ในจีน ได้ประสานงานกับศุลกากรแห่งชาติจีนแล้ว ได้รับการยืนยันว่ากรณีนี้ไม่ได้เป็นการตรวจพบการนำเข้าที่ด่าน แต่เป็นการตรวจพบในพื้นที่ จึงไม่ได้มีการประกาศระงับการนำเข้าทุเรียนไทย หรือระงับการนำเข้าจากผู้ส่งออกรายนั้นแต่อย่างใด

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทุเรียน ส่งออก เศรษฐกิจ