เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ตร.สอบ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ปมหุ้น TRUE ยันแค่เคยซื้อกองทุน 10 ปีก่อน
Finance ตร.สอบ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ปมหุ้น TRUE ยันแค่เคยซื้อกองทุน 10 ปีก่อน
รฟม. รื้อสะพานลอยเสร็จแล้ว เร่งเสริมความแข็งแรงดิน ลดน้ำรั่วซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง
Real Estate รฟม. รื้อสะพานลอยเสร็จแล้ว เร่งเสริมความแข็งแรงดิน ลดน้ำรั่วซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง
ธุรกิจการบินหวนดัมพ์ราคาตั๋ว ‘บินไทย’ มุ่งความคุ้มค่าหนีสงครามราคา
Economic ธุรกิจการบินหวนดัมพ์ราคาตั๋ว ‘บินไทย’ มุ่งความคุ้มค่าหนีสงครามราคา
กรมท้องถิ่น ถอนตัวชิงเค้กเงินกู้ – มท.ยังเดินหน้า ชงแผนใช้รถอีวี – ตั้งสถานีชาร์จทั่วประเทศ
Politics กรมท้องถิ่น ถอนตัวชิงเค้กเงินกู้ – มท.ยังเดินหน้า ชงแผนใช้รถอีวี – ตั้งสถานีชาร์จทั่วประเทศ
ป่าเด็งโมเดล เพชรบุรี ไม่ทิ้ง-ไม่ฝังกลบแก้วิกฤตขยะ 2 ตัน/วัน
SD ป่าเด็งโมเดล เพชรบุรี ไม่ทิ้ง-ไม่ฝังกลบแก้วิกฤตขยะ 2 ตัน/วัน
‘เนเน่ รอยัล’ America’s Got Talent มือกีตาร์ไทยดังไกลอเมริกา
Biz Movement ‘เนเน่ รอยัล’ America’s Got Talent มือกีตาร์ไทยดังไกลอเมริกา
AWC ทุ่ม 2 พันล้าน ผุดเคเบิ้ลคาร์รักษ์โลก ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา สู่ MONA Bangkok ปั้นแลนด์มาร์กท่องเที่ยวระดับโลก
Business AWC ทุ่ม 2 พันล้าน ผุดเคเบิ้ลคาร์รักษ์โลก ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา สู่ MONA Bangkok ปั้นแลนด์มาร์กท่องเที่ยวระดับโลก
‘ชัชชาติ’ สปีด 100 วันแรก ลุยปราบโกง-บิ๊กโปรเจ็กต์-หั่นค่ารถไฟฟ้า
Real Estate ‘ชัชชาติ’ สปีด 100 วันแรก ลุยปราบโกง-บิ๊กโปรเจ็กต์-หั่นค่ารถไฟฟ้า
ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ ชี้โอกาสจะเห็นดอกเบี้ยต่ำกว่า 1% ยากขึ้น แม้เงินเฟ้อไม่สูงอย่างที่คาดไว้เดิม
Finance ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ ชี้โอกาสจะเห็นดอกเบี้ยต่ำกว่า 1% ยากขึ้น แม้เงินเฟ้อไม่สูงอย่างที่คาดไว้เดิม
รถไฟฟ้าสีม่วง“เตาปูน-ราษฎร์บูรณะ” คืบหน้า 75.90% เปิดปี’73 เชื่อมการเดินทาง 3 จังหวัด
Economic รถไฟฟ้าสีม่วง“เตาปูน-ราษฎร์บูรณะ” คืบหน้า 75.90% เปิดปี’73 เชื่อมการเดินทาง 3 จังหวัด
ดูทั้งหมด

“กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี” เตรียมลุยลงทุนโรงไฟฟ้าเพิ่มเติม หลังประเดิมเข้าเทรดในตลาดหุ้นวันแรก

06 ธ.ค. 2560 | 14:59น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บมจ.กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ (GULF) ได้เข้าทำการในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) เป็นวันแรก โดยราคาหุ้นเปิดเทรดที่ระดับ 57.50 บาท เพิ่มขึ้น 12.50 บาท จากราคา IPO ที่ 45 บาท หรือเหนือจอง 27.7%

ด้านนายสารัชถ์ รัตนาวะดี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ (GULF) เปิดเผยว่ามองว่าราคาหุ้นวที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นนั้นถือเป็นระดับที่น่าพอใจ ซึ่งนักลงทุนสถาบันทั้งไทยและต่างประเทศสนใจเข้าจองซื้อจำนวนมากจนไม่เพียงพอกับจำนวนที่เสนอขาย และในช่วงการเดินทางนำเสนอข้อมูลนักลงทุนให้ความสนใจเป็นอย่างดี เพราะเชื่อมั่นในพื้นฐานของบริษัท

ขณะที่เงินที่ได้จากการระดมทุนในครั้งนี้บริษัทจะนำไปชำระหนี้บางส่วนและส่วนหนึ่งจะนำไปลงทุนขยายธุรกิจเพิ่มเติม โดยปัจจุบันบริษัทอยู่ระหว่างการเตรียมแผนลงทุนโรงไฟฟ้าอีก 2 โครงการ กำลังการผลิตประมาณ 5,000 เมกะวัตต์ ในจังหวัดชลบุรีและระยอง ซึ่งจะใช้เงินลงทุนโครงการละประมาณ 4 – 5 หมื่นล้านบาท ซึ่งตั้งเป้าจะดำเนินการได้ภายในปี 2564

ส่วนในปีหน้าบริษัทมีแผนจะจำหน่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์(COD) โรงไฟฟ้า SPP อีกจำนวน 4 โครงการ โดยมีกำลังการผลิตแต่ละโรงขนาดมากกว่า 100 เมกะวัตต์ ซึ่งจะช่วยเข้ามาสนับสนุนรายได้ของบริษัท ส่วนงบลงทุนปีหน้าคาดว่าจะอยู่ที่ระดับ 20,000 ล้านบาท เพื่อลงทุนโครงการโรงไฟฟ้า และภายในปี 2567 บริษัทยังคงเป้ามีกำลังการผลิตติดตั้งถึง 11,125.6 เมกะวัตต์ จากปัจจุบัน 4,772.1 เมกะวัตต์

นอกจากนี้บริษัทตั้งเป้าอัตราส่วนหนี้สินต่อทุน(D/E) ให้อยู่ระดับไม่เกิน 2.5 เท่า ภายหลังการนำเงิน IPO บางส่วนมาชำระหนี้ทำให้ D/E ลดเหลือ 1.6 เท่า จากเดิม 3 -4 เท่า