เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ยศชนัน กางพิมพ์เขียว “เศรษฐกิจอวกาศ”ดันโมเดล PPP ท่าอวกาศยานไทย
Politics ยศชนัน กางพิมพ์เขียว “เศรษฐกิจอวกาศ”ดันโมเดล PPP ท่าอวกาศยานไทย
SONY กับอนาคตของ Blu- Ray
Tech SONY กับอนาคตของ Blu- Ray
อย.เตรียมปลดล็อก ‘ยาสีฟันฟลูออไรด์ 5,000 ppm’ ใช้ภายใต้คำแนะนำทันตแพทย์
News อย.เตรียมปลดล็อก ‘ยาสีฟันฟลูออไรด์ 5,000 ppm’ ใช้ภายใต้คำแนะนำทันตแพทย์
เพาเวอร์บาย เปิดสาขาใหม่ ‘เซ็นทรัล นอร์ทวิลล์’ ชูค้าปลีกเทคโนโลยีเจาะ Gen Z
Biz Movement เพาเวอร์บาย เปิดสาขาใหม่ ‘เซ็นทรัล นอร์ทวิลล์’ ชูค้าปลีกเทคโนโลยีเจาะ Gen Z
วช.-ม.ทักษิณ ดันนวัตกรรมสังคมสร้างเศรษฐกิจใต้ ขนทัพนักวิจัยร่วมงานกว่า 5,000 คน
Biz Movement วช.-ม.ทักษิณ ดันนวัตกรรมสังคมสร้างเศรษฐกิจใต้ ขนทัพนักวิจัยร่วมงานกว่า 5,000 คน
ชาวฝรั่งเศส แย่งกันซื้อแอร์ เตรียมรับคลื่นความร้อนระลอกใหม่
Biz Movement ชาวฝรั่งเศส แย่งกันซื้อแอร์ เตรียมรับคลื่นความร้อนระลอกใหม่
เอ็มจี แจงกรณีรถอีวี ‘MG4’ ไฟไหม้ ยันไม่เกี่ยวคุณภาพผลิตภัณฑ์
EV เอ็มจี แจงกรณีรถอีวี ‘MG4’ ไฟไหม้ ยันไม่เกี่ยวคุณภาพผลิตภัณฑ์
ดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุนปรับสู่เกณฑ์ “ร้อนแรง” นักลงทุนจับตามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ-สงคราม-เฟด
Finance ดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุนปรับสู่เกณฑ์ “ร้อนแรง” นักลงทุนจับตามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ-สงคราม-เฟด
เส้นทางธุรกิจ ‘โน้ส อุดม’ กว่า 30 ปีสร้างอาณาจักรเดี่ยวไมโครโฟน
Business เส้นทางธุรกิจ ‘โน้ส อุดม’ กว่า 30 ปีสร้างอาณาจักรเดี่ยวไมโครโฟน
BYD SEAL 6 เพิ่มรุ่นย่อย ราคาเริ่มต้น 799,000 บาท 
EV BYD SEAL 6 เพิ่มรุ่นย่อย ราคาเริ่มต้น 799,000 บาท 
ดูทั้งหมด

จีน ยกระดับเข้มนำเข้าอาหารแช่แข็ง-สินค้าเกษตร หวั่นโควิดปนเปื้อน

25 ม.ค. 2565 | 18:53น.

จีนยกระดับคัดกรองนำเข้าอาหารแช่แข็ง และสินค้าเกษตรผ่านจุดแรกเข้า สกัดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอมิครอน

วันที่ 25 มกราคม 2565 สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า นายหนีเยว่ เย่ว์เฟิง หัวหน้าสำนักงานศุลกากรจีน (GAC) เปิดเผยว่า ทางการจีนจะยกระดับมาตรกรควบคุมอาหารแช่แข็งและผลิตผลทางการเกษตรนำเข้า เนื่องจากหวั่นวิตกการแพร่ระบาดของไวรัสโควิดสายพันธุ์โอมิครอนที่อาจเล็ดลอดผ่านการนำเข้าสินค้าจากต่างประเทศ ณ จุดแรกเข้า

จีนจะยกระดับมาตรการควบคุมอาหารแช่แข็งและผลิตผลทางการเกษตรนำเข้า เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ผ่านจุดแรกเข้า

นายหนีเผยว่าระหว่างการประชุมเพื่อกำหนดวาระปฏิบัติงานประจำปี 2022 ของสำนักศุลกากรจีน ระบุว่า ในปีนี้จีนยังคงเฝ้าระวัง ติดตาม และทดสอบอาหารแช่แข็ง ผลิตภัณฑ์เกษตร และสินค้าปราศจากการแช่แข็งที่ขนส่งผ่านตู้คอนเทนเนอร์และมีความเสี่ยงสูง ซึ่งถูกนำเข้ามาจากต่างประเทศอย่างเคร่งครัด

หลังจากที่เมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ทางการปักกิ่งพบผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอมิครอนจากพัสดุไปรษณีย์ระหว่างประเทศ ส่งผลให้เป็นภัยคุกคามต่อนโยบายโควิดเป็นศูนย์ของจีน ทั้งยังเป็นการพบการติดเชื้อก่อนหน้าจีนจะเป็นเจ้าภาพแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวในอีกไม่กี่วันข้างหน้า

หนียังระบุว่าหากจีนว่าสินค้าชนิดใดมีผลตรวจเชื้อเป็นบวก กลุ่มบริษัทที่เกี่ยวข้อง จะต้องเผชิญกับมาตรการที่เข้มงวด รวมถึงการระงับธุรกิจนำเข้าด้วย

ทั้งนี้ GAC ตรวจพบตัวอย่างสินค้าที่ติดเชื้อไวรัสจากการสุ่มตรวจสอบอาหารแช่แข็งและผลิตผลทางการเกษตรจำนวน 550 รายการ พร้อมสั่งยกเลิกหรือระงับคุณสมบัติการนำเข้าของบริษัท 884 แห่ง และกำกับดูแลการฆ่าเชื้อกับสินค้า 1.15 ล้านตันในปีก่อน

ขณะเดียวกัน ทางการจีนยังได้ย้ำถึงมาตรการความสะอาดบนเที่ยวบนขาเข้า ซึ่งอาจเป็นการขนส่งอีกรูปแบบที่สร้างความเสี่ยงนำเข้าเชื้อด้วย ซึ่งที่ผ่านมาจีนไม่เพียงเข้มต่อผู้โดยสารเท่านั้น แต่ยังรวมถึงบุคลากรและลูกเรือที่เกี่ยวข้องผ่านการเดินทางอากาศและทางเรือ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จีน ส่งออก