เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
สรรพสามิตสั่งปิดพื้นที่เสี่ยง ชี้เจ้าหน้าที่บาดเจ็บ 2 ราย จากเหตุการณ์กระหน่ำยิง
News สรรพสามิตสั่งปิดพื้นที่เสี่ยง ชี้เจ้าหน้าที่บาดเจ็บ 2 ราย จากเหตุการณ์กระหน่ำยิง
อีเวนต์อนิเมะสปีดธุรกิจอีเวนต์อนิเมะ มั่นใจน่านน้ำใหม่ดันรายได้สู่ 500 ล้าน
Business อีเวนต์อนิเมะสปีดธุรกิจอีเวนต์อนิเมะ มั่นใจน่านน้ำใหม่ดันรายได้สู่ 500 ล้าน
รพ.กรุงเทพมุ่งฮับหุ่นยนต์ผ่าตัด ผนึกพันธมิตรต่อยอดโนว์ฮาว
Business รพ.กรุงเทพมุ่งฮับหุ่นยนต์ผ่าตัด ผนึกพันธมิตรต่อยอดโนว์ฮาว
ก้าวสำคัญอวกาศไทย! “ยศชนัน” เผย อุปกรณ์ฝีมือคนไทยพร้อมโคจรรอบดวงจันทร์ 24 ส.ค. นี้
Politics ก้าวสำคัญอวกาศไทย! “ยศชนัน” เผย อุปกรณ์ฝีมือคนไทยพร้อมโคจรรอบดวงจันทร์ 24 ส.ค. นี้
ICOMOS ประเดิมลงพื้นที่เชียงใหม่วันแรก เจาะลึกผังเมือง–คูเมือง–ระบบน้ำ
เศรษฐกิจภูมิภาค ICOMOS ประเดิมลงพื้นที่เชียงใหม่วันแรก เจาะลึกผังเมือง–คูเมือง–ระบบน้ำ
คมนาคม ดึงเอกชนพัฒนา “สถานีธนบุรี” ปั้นเมดิคอลฮับรับรถไฟฟ้า
Real Estate คมนาคม ดึงเอกชนพัฒนา “สถานีธนบุรี” ปั้นเมดิคอลฮับรับรถไฟฟ้า
TRUE โชว์งบฯ Q2/2569 กำไรสุทธิ 6.6 พันล้านบาท จ่ายปันผล 0.15 บาทต่อหุ้น
Tech TRUE โชว์งบฯ Q2/2569 กำไรสุทธิ 6.6 พันล้านบาท จ่ายปันผล 0.15 บาทต่อหุ้น
CLICX แจงปม “บิดหนี้” ย้ำไม่ลดมาตรฐานอนุมัติสินเชื่อ-คุมความเสี่ยงเข้ม
Finance CLICX แจงปม “บิดหนี้” ย้ำไม่ลดมาตรฐานอนุมัติสินเชื่อ-คุมความเสี่ยงเข้ม
ไอแบงก์ มีมติเลือก “ดร. เบญจรงค์ สุวรรณคีรี” นั่งกรรมการธนาคาร
Finance ไอแบงก์ มีมติเลือก “ดร. เบญจรงค์ สุวรรณคีรี” นั่งกรรมการธนาคาร
คุยกับเศรษฐา : สันติภาพเมียนมา คือผลประโยชน์ของไทย
Columns คุยกับเศรษฐา : สันติภาพเมียนมา คือผลประโยชน์ของไทย
ดูทั้งหมด

BOI ผนึกเอกชนจัดทีมเจรจา OnetoOne

13 ธ.ค. 2560 | 21:05น.

“นางสาวดวงใจ อัศวจินตจิตร์ เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน(BOI) กล่าวกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ถึงแผนงานชักจูงนักลงทุนปี 2561 ว่า BOI ยังคงกำหนดอุตสาหกรรมเป้าหมาย (s-Curve) เป็นธงเอาไว้ และจะใช้วิธีการเจรจาแบบ one to one บวกกับ การประชุมจัดสัมมนา โดย BOI ได้จัดทีมบุคลากร รวมถึงหน่วยงานลักษณะเป็น “แพค” ที่ไม่ใช่เพียงการออกไปเจรจาชักจูงนักลงทุนเฉพาะเรื่องของสิทธิประโยชน์ แต่จะต้องประกอบไปด้วยหน่วยงานที่เชี่ยวชาญและบริษัทที่อยู่ในแวดวงอุตสาหกรรมที่เป็นเป้าหมาย

ยกตัวอย่าง อุตสาหกรรมอากาศยาน มีเป้าหมายอยู่ใน 2-3 ประเทศ จากนั้น BOI ก็จะจับมือกับบริษัทในประเทศที่มีศักยภาพเชี่ยวชาญเรื่องอากาศยาน บริษัทผลิตชิ้นส่วนอากาศยาน หรือ กลุ่มบริษัทผลิตหุ่นยนต์ ผลิตชิ้นส่วนหุ่นยนต์ ที่สามารถอธิบายด้านเทคนิคได้ รวมถึง สถาบันการศึกษาและองค์กรที่มีความรู้เรื่องการพัฒนาคนของแต่ละสาขา

“หน้าที่เราคือ อธิบายเรื่องสิทธิประโยชน์ โครงสร้างพื้นฐาน ส่วนภาคเอกชนที่เราพาไปจะอธิบายเรื่องเทคนิคต่าง ๆ ส่งผลให้การโรดโชว์ในปีหน้าจะแตกต่างจากทุกครั้ง ที่ผ่านมาหลายครั้งเราพบว่า นักลงทุนเขาคุยเรื่องคน โครงสร้างพื้นฐานต่าง ๆ มีสถาบันเรียนรู้เกี่ยวกับอุตสาหกรรมนั้นอย่างไร ดังนั้นแค่เรื่องสิทธิประโยชน์ของ BOI จากนี้มันไม่พอ เราต้องคุยแบบ one to one meeting จึงมีลักษณะคล้ายเซลส์ขายของ เดินทางไปพบตามบริษัทเพื่อไปคุยว่าเมืองไทยมีโอกาสอะไรบ้าง ซึ่งก่อนที่จะไปหาเขาเราต้องศึกษาก่อน มีแผนยังไง เราอยู่ในกลุ่มประเทศที่เขาอยากมาลงทุนหรือเปล่า หรือเขาเล็งจะไปลงทุนที่ประเทศไหนบ้าง เป็นโลเกชั่นในเอเชียหรือไม่” นางสาวดวงใจกล่าว

สำหรับประเทศเป้าหมายโรดโชว์ในระดับคณะทีมเศรษฐกิจ ซึ่งมี นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจเป็นหัวหน้าคณะ รวมกระทรวงอุตสาหกรรมและกระทรวงที่เกี่ยวข้อง ยังคงเป็นประเทศญี่ปุ่น-จีน-เกาหลี ในอุตสาหกรรมที่เป็นกิจการเป้าหมาย 3 กลุ่มคือ กลุ่มอากาศยาน, กลุ่มหุ่นยนต์ระบบอัตโนมัติ และกลุ่มเกษตร โดยเฉพาะกลุ่มเกษตร จัดเป็นกิจการเป้าหมายใหม่ที่ BOI ต้องการเน้นมากในปีหน้า เป็นเกษตรในระบบอัตโนมัติการเกษตร เครื่องจักรกลทางการเกษตร เทคโนโลยีการปรับปรุงพันธุ์ ซึ่งก่อนนี้ BOI เคยพบนักลงทุนในเนเธอร์แลนด์ ซึ่งเป็นประเทศที่มีกลุ่มบริษัททางการเกษตรที่ก้าวหน้าเหล่านี้เป็นจำนวนมาก

ขั้นตอนการเตรียมแผนงานโรดโชว์ BOI จะเริ่มที่การกำหนดอุตสาหกรรม กิจการ สาขาเป้าหมายให้ชัดเจน ประเทศที่มีนักลงทุนเป้าหมาย จัด list รายชื่อนักลงทุนว่า มีกี่ราย เป็นใคร ตั้งอยู่ที่เมืองใด และให้สำนักงาน BOI ที่ตั้งอยู่ในประเทศนั้น ๆ ทำการประชาสัมพันธ์ให้นักลงทุนทราบว่า BOI จะจัดการสัมมนาพบปะนักลงทุนเรื่องอะไร วันไหน ยกตัวอย่าง การเตรียมโรดโชว์ที่ญี่ปุ่น จัดสัมมนาและพบนักลงทุนในอุตสาหกรรมอากาศยาน อุตสาหกรรมหุ่นยนต์ อุตสาหกรรมยา/เครื่องมือแพทย์ BOI ก็จะจัดทีมร่วมบริษัทเอกชนในไทย สถาบันยานยนต์ เดินทางร่วมคณะไปกับเรา จากนั้นสำนักงานที่โตเกียว-โอซากาก็จะแจ้งให้นักลงทุนทราบ การวางแผนงานแบบนี้จะทำให้ได้เป้าหมายมากกว่า การหว่านไปทุกอุตสาหกรรม หรือกิจการสาขาที่กว้างเกินไปเหมือนในอดีต

แท็กที่เกี่ยวข้อง

S-Curve อุตสาหกรรมเป้าหมาย