“อัศวิน” ยืนยันศูนย์พักคอยเพียงพอรับผู้ป่วยโควิด-19 ประยุทธ์-อนุพงษ์ สั่งเพิ่มเตียง 50%
วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2565 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์การแกปัญหาโควิด-19 (ศบค.) ถึงการเตรียมการรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีแนวโน้มสูงขึ้นว่า ขณะนี้ศูนย์พักคอยใช้ไปแล้วประมาณ 60% หรือถัวเฉลี่ยประมาณ 3 พันเตียง ยังเหลือออีก 40% มาประมาณ 10 วันแล้ว ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ได้สั่งให้เพิ่มตั้งแต่อาทิตย์ที่แล้ว ให้เพิ่มอีก 50%
“ผมยืนยันว่า ศูนย์พักคอยเราพอแน่นอน ส่วนในโรงพยาบาลต่าง ๆ ค่อนข้างจะเหลือน้อย แต่ไม่น่าหนักใจเท่าไหร่ เพราะเป็นผู้ป่วยสีเขียวเยอะ อาการไม่รุนแรง แต่เราไม่ประมาท”
ผู้สื่อข่าวถามว่า โรงพยาบาลในสังกัด กทม.สามารถเบ่งเตียงเพิ่มได้หรือไม่ พล.ต.อ.อัศวินกล่าวว่า ก็พยายามเบ่งอยู่ และจะทำ โมดูล่า ที่ทำกับผู้ป่วยสีเขียว สีแดง เช่นเดียวกับโรงพยาบาลราชพิพัฒน์ ที่บริษัทเอสซีจีมาช่วยสร้างให้ ซึ่งจะใช้รองรับเฉพาะผู้ป่วยสีแดงประมาณ 40 เตียง และจะเปิดรองรับได้ทันทีหากมีความต้องการเพิ่มเติม
เมื่อถามว่า ทำไมมีภาพผู้ป่วยโควิดใน กทม.ไม่ได้รับความช่วยเหลือ พล.ต.อ.อัศวินกล่าวว่า “ไม่มี โทรแจ้งไปได้ ศูนย์เอราวัณเราก็มีรถรับส่ง คนที่เป็นผู้ป่วยสีเขียว บอกให้ไปโรงพยาบาลสนาม หรือ CI ก็จะไม่ไป จะไปโรงพยาบาล มันสะดวกสบายกว่า ผมเข้าใจนะ ทุกคนไม่อยากลำบาก อยากสะดวกสบาย แต่ว่ามันต้องช่วยกัน ทำ HI ก็ได้ ในกรณีอาการไม่หนักหนา เราจะมีศูนย์สาธารณสุข และบุคลากรของเราวิ่งส่งยาไปที่บ้าน เราดูแลอย่างทั่วถึง”