เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ก.คมนาคม สั่งคุมเข้มตรวจสัมภาระผู้โดยสาร-ลูกเรือ เพิ่ม สุนัข K9 – ยกระดับการข่าว
Economic ก.คมนาคม สั่งคุมเข้มตรวจสัมภาระผู้โดยสาร-ลูกเรือ เพิ่ม สุนัข K9 – ยกระดับการข่าว
ขัตติยา อินทรวิชัย เขียนประวัติศาสตร์หน้าใหม่ 81 ปี KBANK
50th Impact ขัตติยา อินทรวิชัย เขียนประวัติศาสตร์หน้าใหม่ 81 ปี KBANK
สวนดุสิตโพล ชี้คนชม “ไทยช่วยไทยพลัส” ขณะที่ ”ปัญหายาเสพติด” กระทบเชื่อมั่น รบ.
Politics สวนดุสิตโพล ชี้คนชม “ไทยช่วยไทยพลัส” ขณะที่ ”ปัญหายาเสพติด” กระทบเชื่อมั่น รบ.
สิริพงศ์ คาดชงแผนเปลี่ยนผ่าน “รถสาธารณะ เป็น EV” เข้าบอร์ดกลั่นกรองฯ กลาง ก.ค.นี้
Economic สิริพงศ์ คาดชงแผนเปลี่ยนผ่าน “รถสาธารณะ เป็น EV” เข้าบอร์ดกลั่นกรองฯ กลาง ก.ค.นี้
เจาะลึกเทรนด์ “Pet Hotel” 3 หมื่นล้าน Pawtry ปั้นมาตรฐานใหม่ หนุนธุรกิจฝ่ากับดักเจ๊ง
Business เจาะลึกเทรนด์ “Pet Hotel” 3 หมื่นล้าน Pawtry ปั้นมาตรฐานใหม่ หนุนธุรกิจฝ่ากับดักเจ๊ง
‘ถนนพระราม 2 ’ ส.ค.วิ่งฟรี M82 บางขุนเทียน-บ้านแพ้ว  
Real Estate ‘ถนนพระราม 2 ’ ส.ค.วิ่งฟรี M82 บางขุนเทียน-บ้านแพ้ว  
นิสสัน คิกส์ อี-พาวเวอร์ เติมเทคโนโลยีเต็มคัน
Automotive นิสสัน คิกส์ อี-พาวเวอร์ เติมเทคโนโลยีเต็มคัน
พยากรณ์อากาศ (5 ก.ค.) ภาคเหนือ อีสานและตะวันออก ฝน 70% ผลจากพายุโซนร้อน “ไมสัก”
Economic พยากรณ์อากาศ (5 ก.ค.) ภาคเหนือ อีสานและตะวันออก ฝน 70% ผลจากพายุโซนร้อน “ไมสัก”
ราคาบิตคอยน์วันนี้ (5 ก.ค.) ขยับขึ้น 0.62% อยู่ที่ 62,899 เหรียญสหรัฐ
Finance ราคาบิตคอยน์วันนี้ (5 ก.ค.) ขยับขึ้น 0.62% อยู่ที่ 62,899 เหรียญสหรัฐ
ราคาน้ำมันวันนี้ (5 ก.ค.) เช็กราคา ‘ดีเซล-แก๊สโซฮอล์’ ล่าสุด
Economic ราคาน้ำมันวันนี้ (5 ก.ค.) เช็กราคา ‘ดีเซล-แก๊สโซฮอล์’ ล่าสุด
ดูทั้งหมด

หุ้นไทยเช้านี้ร่วงตามภูมิภาค รับข่าวไฟไหม้โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ยูเครน

04 มี.ค. 2565 | 10:14น.
หุ้น หุ้นไทย

หุ้น หุ้นไทย

บล.ฟิลลิป ประเมินตลาดหุ้นไทยเช้านี้ผันผวนอิงทางลงในกรอบระหว่าง 1,680-1,700 จุด แรงกดดัน ‘รัสเซีย-ยูเครน’ ยังล้อมตลาด ล่าสุดเช้านี้มีข่าวจากทางยูเครน พบกลุ่มควันพวยพุ่งจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ขนาดใหญ่ที่สุดในยุโรป (Zaporizhzhia) หลังการโจมตีเมือง Enerhodar ของรัสเซีย เอฟเฟ็กต์ดาวโจนส์ฟิวเจอร์สพลิกกลับมาติดลบ 400 จุด ตลาดหุ้นภูมิภาคเปิดแดนลบมากกว่า 1% คาดกดดัน บรรยากาศลงทุนไทยช่วงเปิดตลาด

วันที่ 4 มีนาคม 2565 บริษัทหลักทรัพย์ ฟิลลิป (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) รายงานแนวโน้มตลาดหุ้นไทยวันนี้ว่า ดัชนี SET Index เช้านี้จะผันผวนอิงทางลงในกรอบระหว่าง 1,680-1,700 จุด โดยปัจจัยที่ยังเป็น Overhang ของตลาดคงหนีไม่พ้นเรื่องของสงครามรัสเซีย-ยูเครน ซึ่งล่าสุดเช้านี้มีข่าวจากทางยูเครนว่าพบกลุ่มควันพวยพุ่งจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ขนาดใหญ่ที่สุดในยุโรป (Zaporizhzhia) หลังการโจมตีเมือง
Enerhodar ของรัสเซีย ส่งผลให้ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์สพลิกกลับมาติดลบไปกว่า 400 จุด เช้านี้

ขณะที่ตลาดส่วนใหญ่ในภูมิภาคเปิดในแดนลบมากกว่า 1% จึงน่าจะกดดัน Sentiment ลงทุนของไทยตามไปด้วย อย่างน้อยในช่วงเปิดตลาด

ขณะที่คืนนี้จะมีการเจรจารอบที่ 3 ระหว่างสองฝ่าย แต่ประเมินว่าไม่น่ามีสัญญาณเชิงบวกออกมา เนื่องจากล่าสุดประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ปูติน ได้ประกาศกับสื่อว่า “รัสเซียไม่มีทางถอยแล้ว” หลังโดนคว่ำบาตรหนักจากนานาชาติที่ล่าสุด Moody’s และ S&P ได้ปรับลดอันดับเรตติ้งของรัสเซียลงสู่ Junk Bond หรือมีโอกาสผิดนัดชำระหนี้

กลยุทธ์การลงทุน หุ้นขนาดใหญ่โดยเฉพาะกลุ่มธนาคารและท่องเที่ยวยังน่าสนใจจากทิศทาง เงินทุนต่างชาติ (Fund Flow) ที่ไหลเข้า โดยกลุ่มธนาคารรับประโยชน์จากทิศทางดอกเบี้ยขาขึ้น (TISCO) ส่วนภาคการท่องเที่ยว (AOT, AAV, MINT, ERW, CENTEL) ลุ้นจีนผ่อนคลายนโยบาย Zero Covid และกลับมาเปิดประเทศจะทำให้ฟื้นตัวได้โดดเด่น

อย่างไรก็ดี ระยะสั้นทิศทางโควิดในประเทศเป็นขาขึ้นกลุ่มโรงพยาบาลยังคงได้ประโยชน์ (BCH) สำหรับนักลงทุนที่รับความเสี่ยงได้ต่ำ ยังคงคำแนะนำถือเงินสดบางส่วนและสะสมหุ้นปันผลเด่น

สำหรับคืนนี้รอติดตามตัวเลขการจ้างงานสหรัฐเดือน ก.พ. 2565 ที่คาดว่าอัตราการว่างงานจะลดลงมาที่ 3.9% และการจ้างงานนอกภาคการเกษตรจะขยายตัว 4 แสนตำแหน่ง ซึ่งเป็นตัวเลขสำคัญก่อนการประชุม FOMC ในวันที่ 15-16 มี.ค. 2565 ที่แม้ว่าตลาดจะเริ่มมองเห็นตรงกันแล้วว่า Fed จะขึ้นดอกเบี้ยนโยบายครั้งนี้เพียง 0.25% แต่ต้องรอติดตาม Dot Plot ของกรรมการ Fed ว่าจะมีความ Hawkish เพิ่มขึ้นหรือไม่ หลังปัจจัยรัสเซีย-ยูเครน อาจทำให้เงินเฟ้อเร่งตัวรุนแรงขึ้น

ด้านแถลงข่าวจาก ศบค. เปิดเผยคาดการณ์การติดเชื้อโควิดในประเทศไทยหลังยอดติดเชื้อรายวันทั้งระบบ RT-PCR และ ATK วานนี้ทะลุ 60,000 ราย มองว่าช่วงสงกรานต์อาจติดเชื้อแตะ 100,000 รายต่อวัน แต่ยังไม่มีสัญญาณการยกระดับมาตรการคุมเข้มออกมา ซึ่งเชื่อว่ารัฐบาลจะไม่มีการปิดเมืองหรือใช้มาตรการระดับ Lockdown อีกแล้ว เนื่องจากกระทบเศรษฐกิจโดยเฉพาะกลุ่มท่องเที่ยวและบริการ โดยกลุ่ม WFH และโรงพยาบาลยังคงได้ประโยชน์จากการระบาดระลอกนี้อยู่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ดัชนี SET Index เปิดตลาดภาคเช้านี้วันนี้อยู่ที่บริเวณ 1,680.79 จุด ดิ่งทำจุดต่ำสุด 15.29 จุด

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตลาดหุ้นไทย