เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ราคาบิตคอยน์วันนี้ (10 ก.ค. 69) ขยับขึ้น 1.61% อยู่ที่ 63,202 เหรียญสหรัฐ
Finance ราคาบิตคอยน์วันนี้ (10 ก.ค. 69) ขยับขึ้น 1.61% อยู่ที่ 63,202 เหรียญสหรัฐ
TRUE ยืนยัน ปิดสมุด “บัญชีผู้ถือหุ้น” ล่าสุด ไม่มีชื่อ “สุภาพร พิมพงษ์”
Business TRUE ยืนยัน ปิดสมุด “บัญชีผู้ถือหุ้น” ล่าสุด ไม่มีชื่อ “สุภาพร พิมพงษ์”
“ชัชชาติ” รุดดูดินทรุด อุโมงค์สายสีม่วงน้ำรั่ว สั่งปิดถนนประชาธิปก อพยพคนออกจากตึกเสี่ยงถล่ม
Politics “ชัชชาติ” รุดดูดินทรุด อุโมงค์สายสีม่วงน้ำรั่ว สั่งปิดถนนประชาธิปก อพยพคนออกจากตึกเสี่ยงถล่ม
SET วันนี้ทะยานเหนือ 1,600 จุด รับแรงหนุนฟันด์โฟลว์ไหลเข้า-พ.ร.ก.กู้เงินผ่านฉลุย
Finance SET วันนี้ทะยานเหนือ 1,600 จุด รับแรงหนุนฟันด์โฟลว์ไหลเข้า-พ.ร.ก.กู้เงินผ่านฉลุย
DSI ออกหมายเรียกผู้บริหารบริษัทน้ำมันคดีพิเศษสุราษฎร์ฯ “ฐิติภัสร์” ชี้คดีที่ 3 ลุยปราบกักตุน-เก็งกำไรน้ำมันทั่วประเทศ
Uncategorized DSI ออกหมายเรียกผู้บริหารบริษัทน้ำมันคดีพิเศษสุราษฎร์ฯ “ฐิติภัสร์” ชี้คดีที่ 3 ลุยปราบกักตุน-เก็งกำไรน้ำมันทั่วประเทศ
วันแรกลุยไม่พัก“ชัชชาติ”สั่งเอ็ซเรย์ทุนเทาต่างชาติ เช็กตึกแถว-อาคารเก่าทั่วกรุง
Politics วันแรกลุยไม่พัก“ชัชชาติ”สั่งเอ็ซเรย์ทุนเทาต่างชาติ เช็กตึกแถว-อาคารเก่าทั่วกรุง
Asap กวาด 3 รางวัล Trip.com Envision 2026 หลังยอดจองบนแพลตฟอร์ม พุ่ง 117%
Automotive Asap กวาด 3 รางวัล Trip.com Envision 2026 หลังยอดจองบนแพลตฟอร์ม พุ่ง 117%
มหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ DPU เปิด 4 บูธ นวัตกรรมสร้างเศรษฐกิจ
Uncategorized มหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ DPU เปิด 4 บูธ นวัตกรรมสร้างเศรษฐกิจ
ADB คาด GDP ปีนี้ 1.8% ส่งออกแกร่ง-จับตาพลังงานโลก
Finance ADB คาด GDP ปีนี้ 1.8% ส่งออกแกร่ง-จับตาพลังงานโลก
CP ถอดใจ ไม่ไปต่อรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ยื่นหนังสือ ร.ฟ.ท. ขอสิ้นสุดสัญญาแล้ว
Economic CP ถอดใจ ไม่ไปต่อรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ยื่นหนังสือ ร.ฟ.ท. ขอสิ้นสุดสัญญาแล้ว
ดูทั้งหมด

IATA ชี้ สงครามรัสเซีย-ยูเครน ทำน้ำมันแพง สายการบินคาร์โก้อ่วม

24 มี.ค. 2565 | 18:32น.

IATA ออกรายงานเดือนมกราคม ชี้สงครามรัสเซีย-ยูเครนทำน้ำมันอากาศยานราคาพุ่ง สายการบินคาร์โก้อ่วม เผยการขนส่งสินค้าทั่วโลกปรับตัวสูงขึ้น แต่โตช้าลงจากเดือนธันวาคม 2564

วันที่ 24 มีนาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ (IATA) ออกรายงานวิเคราะห์ตลาดขนส่งสินค้าทางอากาศ (Air Cargo Market Analysis) ประจำเดือนมกราคม 2565 ระบุว่า ในเดือนมกราคมที่ผ่านมาปัญหาห่วงโซ่อุปทาน (Supply Chain) ส่งผลกระทบต่อการเติบโตของการส่งสินค้าทางอากาศ

โดยปริมาณความต้องการใช้บริการขนส่งสินค้าทางอากาศทั่วโลก ซึ่งมีหน่วยวัดเป็นตันต่อกิโลเมตร (Cargo Tonne-Kilometers : CTKs) ของเดือนมกราคม 2565 เพิ่มขึ้น 2.7% เมื่อเทียบกับเดือนมกราคม 2564 ซึ่งต่ำกว่าการเติบโตที่ระดับ 9.3% ในเดือนธันวาคม 2564 อย่างมีนัยสำคัญ

รายงานระบุว่า ในเดือนมกราคม 2565 ทุกทวีปยกเว้นแอฟริกา มีอัตราการเติบโตของการขนส่งสินค้าลดลง โดยในทวีปอเมริกาเหนือและภูมิภาคเอเชีย-แฟซิฟิกได้รับผลกระทบหนักที่สุด

สำหรับปริมาณการส่งสินค้าในหน่วยวัด CTKs ของสายการบินในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกในเดือนมกราคม 2565 ปรับตัวเพิ่มขึ้น 5.5% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ลดลงจากเดือนธันวาคม 2564 ที่มีอัตราเติบโตอยู่ที่ 16.7%

ส่วนจำนวนเที่ยวบินขนส่งสินค้าในภูมิภาคเอเชียในเดือนมกราคม 2565 พบว่าเส้นทางเอเชีย-อเมริกาเหนือมีการปรับตัวเพิ่มขึ้น ขณะที่เส้นทางเอเชีย-ตะวันออกกลาง ปรับตัวลดลง และเมื่อปรับค่าฤดูกาล (Seasonally Adjusted) แล้วพบว่าทั้งสองเส้นทางปรับตัวลดลง 5.0% และ 3% ตามลำดับในเดือนมกราคม

สำหรับสถานการณ์สงครามระหว่างรัสเซีย-ยูเครน อาจส่งผลกระทบเชิงลบต่อการขนส่งสินค้าทางอากาศ โดยอุตสาหกรรมจะเริ่มเห็นผลกระทบตั้งแต่ช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์เป็นต้นไป

ทั้งนี้ ผลกระทบโดยรวมของการคว่ำบาตร อาจยังไม่เป็นที่แน่นอน แต่การปิดน่านฟ้าระหว่างกันย่อมส่งผลกระทบต่อการขนส่งสินค้าทางอากาศระหว่างประเทศรัสเซีย รวมถึงสายการบินจากประเทศอื่น ๆ ที่ใช้เส้นทางบินผ่านรัสเซียก็จะได้รับผลกระทบ เช่น เส้นทางบินระหว่างยุโรป-เอเชีย และสายการบินส่วนหนึ่งอาจเลือกปรับเส้นทางจากเดิมที่ผ่านน่านฟ้ารัสเซียสู่การบินผ่านประเทศในแถบตะวันออกกลางแทน

รายงานระบุว่า รัสเซียจะมีสัดส่วนของการส่งสินค้าเพียง 1% ของปริมาณรวมทั้งโลก แต่ตลาดการขนส่งสินค้าระหว่างเอเชียและยุโรปมีสัดส่วนสูงถึง 20.6% ของปริมาณการขนส่งสินค้าของทั้งโลกในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา

ผลกระทบจากกรณีรัสเซียและยูเครนยังส่งผลให้ราคาน้ำมันอากาศยานปรับตัวสูงขึ้น โดยข้อมูลจาก IATA Jet Fuel Price Monitor ระบุว่า ปัจจุบันมีราคาเฉลี่ยอยู่ที่ราว 140 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล สร้างภาระต้นทุนให้ทั้งสายการบินพาณิชย์ และสายการบินที่ขนส่งสินค้าต้องรับภาระทางธุรกิจ