เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ซมโปะ ประกันภัย ไว้อาลัย “ฮลุน โซโล่” ขอจ่ายค่าเคลื่อนย้ายร่างกลับไทยทั้งหมด
Finance ซมโปะ ประกันภัย ไว้อาลัย “ฮลุน โซโล่” ขอจ่ายค่าเคลื่อนย้ายร่างกลับไทยทั้งหมด
สื่อเกาหลีใต้ชี้ นักท่องเที่ยวไทยวูบ 35.8% แต่คนเกาหลีแห่เที่ยวไทยเพียบ
World สื่อเกาหลีใต้ชี้ นักท่องเที่ยวไทยวูบ 35.8% แต่คนเกาหลีแห่เที่ยวไทยเพียบ
ธอส. นำร่อง “B-YOND” เอไอเอเจนต์ ยกระดับการอนุมัติสินเชื่อให้รวดเร็ว แม่นยำ
Finance ธอส. นำร่อง “B-YOND” เอไอเอเจนต์ ยกระดับการอนุมัติสินเชื่อให้รวดเร็ว แม่นยำ
กรมทรัพย์สินทางปัญญา แจงแนวทางคุ้มครอง วิดีโอในยูทูป ‘ฮลุน โซโล่’
News กรมทรัพย์สินทางปัญญา แจงแนวทางคุ้มครอง วิดีโอในยูทูป ‘ฮลุน โซโล่’
SET ปิดตลาดร่วง 26.36 จุด ถูกกดดันจาก Tech Sell-off ผสมแรงขายหุ้นใหญ่ “DELTA” กดดัชนี 21 จุด
Finance SET ปิดตลาดร่วง 26.36 จุด ถูกกดดันจาก Tech Sell-off ผสมแรงขายหุ้นใหญ่ “DELTA” กดดัชนี 21 จุด
‘จอร์เจีย’ เครื่องยนต์เศรษฐกิจ ท่องเที่ยวแสนล้าน
World ‘จอร์เจีย’ เครื่องยนต์เศรษฐกิจ ท่องเที่ยวแสนล้าน
ในหลวงทรงเปลี่ยนเครื่องทรงพระแก้วมรกต จากฤดูร้อนเป็นฤดูฝน
ข่าวในพระราชสำนัก ในหลวงทรงเปลี่ยนเครื่องทรงพระแก้วมรกต จากฤดูร้อนเป็นฤดูฝน
LPN ชี้อสังหาฯชะลอตัว คนลังเลซื้อบ้านดันตลาดเช่าโต ยีลด์พุ่ง 7.5%
Real Estate LPN ชี้อสังหาฯชะลอตัว คนลังเลซื้อบ้านดันตลาดเช่าโต ยีลด์พุ่ง 7.5%
โตโยต้า ครองแชมป์ขายรถ ครึ่งปีแรก ขาย 5.39 ล้านคันทั่วโลก
Automotive โตโยต้า ครองแชมป์ขายรถ ครึ่งปีแรก ขาย 5.39 ล้านคันทั่วโลก
ราคาทองวันนี้ (30 ก.ค. 69) พุ่งขึ้น 700 บาท รูปพรรณบาทละ 65,550 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (30 ก.ค. 69) พุ่งขึ้น 700 บาท รูปพรรณบาทละ 65,550 บาท
ดูทั้งหมด

ก.ล.ต.ทบทวนโทษทางแพ่ง-ปั่นหุ้น คุมเข้ม “ศูนย์ซื้อขาย” สินทรัพย์ดิจิทัล

26 มี.ค. 2565 | 15:00น.

ก.ล.ต.จ่อทบทวนโทษ “ทางแพ่ง” พร้อมเสนอเพิ่มอำนาจสอบสวน-คุ้มครองพยาน ติดตามแนวโน้ม “ปั่นหุ้น” คุมเข้ม “ศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล” ดูแลผู้ออกเหรียญ-สภาพตลาด ดึงเครื่องหมายหยุดซื้อขาย-มี Ceiling & Floor 

วันที่ 26 มีนาคม 2565 นายศักรินทร์ ร่วมรังษี รองเลขาธิการสายกฎหมาย สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์(ก.ล.ต.) กล่าวว่า ในปี 2565 ก.ล.ต.จะมีการทบทวนบทลงโทษทางแพ่ง ที่ดำเนินการใช้บังคับตามกฎหมายมาแล้วกว่า 5 ปีนับตั้งแต่ปี 2559 จากเดิมที่เราคาดหวังว่าเครื่องมือตัวนี้จะช่วยให้สามารถดำเนินการกับผู้กระทำผิดในตลาดทุนได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิผล

แต่หลายท่านมองว่าอาจจะมีข้อเสียอยู่เหมือนกันคือ เป็นมาตรการแบบเจอจ่ายจบหรือไม่ เพราะผู้กระทำผิดก็แค่จ่ายเงินแล้วก็จบกันไป ไม่ต้องถูกดำเนินการ จึงอาจจะไม่เกิดความเกรงกลัวเกิดขึ้น ฉะนั้น ก.ล.ต.จะกลับมาทบทวนประสิทธิผลของเครื่องมือตัวนี้ใหม่

ขณะเดียวกันในปีนี้เราอาจจะดูว่าควรจะเอามาตรการลงโทษทางอาญามาใช้เพิ่มขึ้นหรือไม่ ในลักษณะใด ในการกระทำผิดแบบใดที่จะเหมาะสมกับการดำเนินการ ขณะเดียวกันโทษทางอาญาจะเสนอเพิ่มอำนาจ ก.ล.ต.ให้มีอำนาจในการสอบสวน และการคุ้มครองพยาน เพื่อให้ ก.ล.ต.ทำงานได้ต่อเนื่องไปสู่อัยการ ซึ่งตอนนี้อยู่ระหว่างการเสนอแก้ไขกฎหมาย พ.ร.บ.หลักทรัพย์ฯ

อีกด้านที่พิจารณาอยู่คือ การกระทำอันไม่เป็นธรรมเกี่ยวกับการซื้อขาย เช่น การปั่นหุ้น, การใช้ข้อมูลภายใน ซึ่งเรื่องนี้มีการแก้ไขกฎหมายเมื่อปี 2559 พร้อมกับมาตรการลงโทษทางแพ่ง โดยทาง ก.ล.ต.ก็จะประเมินแนวโน้มการกระทำผิดว่าเป็นอย่างไร

“กฎหมายใหม่จะเป็นกฎหมายที่สร้างกลไกที่มีการดำเนินการผู้กระทำผิดได้ครอบคลุมมากขึ้น ต่างจากเมื่อก่อนกรณีการใช้ข้อมูลภายใน คนให้ข่าวระหว่างกัน คนที่ปล่อยข้อมูลโดน แต่คนที่รับไปไม่มีความผิดตามกฎหมาย ซึ่งคดีที่ผ่านมาๆ เราจะเห็นผู้กระทำผิดหลายๆ คน ถือว่ากฎหมายตัวนี้มีผลทำให้ ก.ล.ต.ดำเนินการผู้กระทำผิดได้ดีมากขึ้น

แต่อย่างไรก็ตามต้องมองอีกมุมหนึ่งด้วยคือ คนที่กระทำผิดอาจจะมีบางรายที่ไม่เข้าใจกฎหมายดีพอ เช่น ฝ่ายขาย, ฝ่ายบัญชี เป็นต้น เราก็จะกลับมาทบทวนและเตรียมใช้มาตรการในเชิงป้องกันผ่านการให้ความรู้ต่อไปเช่นกัน” นายศักรินทร์ กล่าว

นอกจากนี้ การบังคับใช้กฎหมายภายใต้ พรก.สินทรัพย์ดิจิทัลฯ ก.ล.ต.จะกำกับดูแลตลาดหรือศูนย์ซื้อขาย(Exchange) มากขึ้น เพราะหน้าที่สำคัญของตลาดคือดูแลความเป็นระเบียบเรียบร้อย และการกระทำผิดกฎหมาย อาจจะต้องไปดูแลผู้ออกเหรียญว่ามีการให้ข้อมูลอย่างครบถ้วนหรือไม่ และถ้าข้อมูลยังไม่ครบถ้วน ควรจะต้องดูแลสภาพของตลาดอย่างไร จะต้องนำเครื่องหมายหยุดซื้อขายมาใช้หรือไม่ หรือต้องมี Ceiling & Floor

ทั้งนี้เนื่องจากมีหลายตลาด สิ่งที่ ก.ล.ต.จะดูแลต่อคือ การมอง Cross-Market หรือเวลาที่มีการซื้อขายเหรียญใดเหรียญหนึ่ง อาจจะซื้อขายในหลายๆ ตลาด ต้องมีระบบดูแลศูนย์กลางอยู่ ฉะนั้นระบบนี้ต้องถูกพัฒนาและนำมาใช้มากขึ้น โดยเฉพาะปัจจุบันมีเหรียญหลากหลายและกระจายซื้อขายในหลายตลาด