เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ราคาบิตคอยน์วันนี้ (23 ก.ค.) ปรับลง 0.49% อยู่ที่ 65,988 เหรียญสหรัฐ
Finance ราคาบิตคอยน์วันนี้ (23 ก.ค.) ปรับลง 0.49% อยู่ที่ 65,988 เหรียญสหรัฐ
ราคาน้ำมันวันนี้ (23 ก.ค.) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
Economic ราคาน้ำมันวันนี้ (23 ก.ค.) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
รถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ แจ้งพร้อมให้บริการตามปกติ
News รถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ แจ้งพร้อมให้บริการตามปกติ
SCG HOME Online ชูกลยุทธ์ O2O Ecosystem ยกระดับอีคอมเมิร์สเรื่องบ้าน เปิดแคมเปญใหญ่ “เติมบ้านคุ้ม ลุ้นรับทอง” คืนกำไรลูกค้า
Real Estate SCG HOME Online ชูกลยุทธ์ O2O Ecosystem ยกระดับอีคอมเมิร์สเรื่องบ้าน เปิดแคมเปญใหญ่ “เติมบ้านคุ้ม ลุ้นรับทอง” คืนกำไรลูกค้า
WMA โชว์ผลงาน “เจดีย์หักโมเดล” จากศูนย์บำบัดน้ำเสียเปลี่ยนเป็นสนามบอล เพื่อชุมชน
SD WMA โชว์ผลงาน “เจดีย์หักโมเดล” จากศูนย์บำบัดน้ำเสียเปลี่ยนเป็นสนามบอล เพื่อชุมชน
เปิดสเป็ก ‘Galaxy Z Fold8’ จอพับไซส์ใหม่ของ Samsung เริ่มต้น 61,900 บาท
Tech เปิดสเป็ก ‘Galaxy Z Fold8’ จอพับไซส์ใหม่ของ Samsung เริ่มต้น 61,900 บาท
เซ่นพิษเจรจาล้มเหลว ทำน้ำมันโลกพุ่งไม่หยุด กบน. เพิ่มอุดหนุนแล้วแต่ยังต้องปรับขึ้นราคา 90 สตางค์
Economic เซ่นพิษเจรจาล้มเหลว ทำน้ำมันโลกพุ่งไม่หยุด กบน. เพิ่มอุดหนุนแล้วแต่ยังต้องปรับขึ้นราคา 90 สตางค์
“พิพัฒน์” ฟังเสียงผู้ค้าตลาดจตุจักร หาทางออกทุกมิติ ให้ “ผู้ค้าอยู่ได้ นักท่องเที่ยวอยากมา”
Politics “พิพัฒน์” ฟังเสียงผู้ค้าตลาดจตุจักร หาทางออกทุกมิติ ให้ “ผู้ค้าอยู่ได้ นักท่องเที่ยวอยากมา”
เปิดรายได้เวิร์คพอยท์ 12 ปี จากทีวีดิจิทัลสู่เกมธุรกิจใหม่
Business เปิดรายได้เวิร์คพอยท์ 12 ปี จากทีวีดิจิทัลสู่เกมธุรกิจใหม่
ราคาน้ำมันพรุ่งนี้ (23 ก.ค. 69) ดีเซล-แก๊สโซฮอล์ ปรับขึ้น 0.90 บาท มีผลตี 5
Economic ราคาน้ำมันพรุ่งนี้ (23 ก.ค. 69) ดีเซล-แก๊สโซฮอล์ ปรับขึ้น 0.90 บาท มีผลตี 5
ดูทั้งหมด

เทียบชัดๆ โควิด 5 สายพันธุ์ ตัวไหนรุนแรง แพร่เร็ว โอกาสติดซ้ำสูง

12 เม.ย. 2565 | 15:17น.
โควิด ติดเชื้อโควิดซ้ำ

เทียบชัดๆ อิทธิฤทธิ์โควิด 5 สายพันธุ์ ตัวไหนรุนแรง แพร่เร็ว โอกาสติดซ้ำสูง XE และ XJ แพร่กระจายได้มาก แต่ความรุนแรงใกล้เคียงสายพันธุ์ดั่งเดิม

วันที่ 12 เมษายน 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรมอนามัย ได้เผยข้อมูลความสามารถด้านต่างๆของเชื้อโควิด-19 ทั้ง 5 สายพันธุ์ทั้ง เดลตา โอมิครอน BA.1 และ BA.2 รวมถึง XE และ XJ อาทิ ความรุนแรงของการป่วย การแพร่กระจาย โอกาสติดเชื้อซ้ำ และระยะเวลาที่เชื้ออยู่บนพื้นผิวต่างๆ

นายแพทย์ สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า จากข้อมูลในปัจจุบัน แม้สายพันธุ์ XE และ XJ จะยังมีข้อมูลไม่มากนัก แต่สามารถสรุปได้ว่า

ด้านความรุนแรงของอาการป่วยนั้น สายพันเดลตารุนแรงที่สุด รองลงมาเป็นโอมิครอน BA.1 ส่วนโอมิครอน BA.2 รุนแรงน้อยสุดใน 3 สายพันธุ์ ในขณะที่สายพันธุ์ XE และ XJ ความรุนแรงเท่าสายพันธุ์ดั่งเดิม

ด้านความสามารถในการแพร่กระจาย สายพันธุ์ XE และ XJ แพร่กระจายได้มากที่สุด รองลงมาเป็น โอมิครอน BA.2 โอมิครอน BA.1 และเดลตา ตามลำดับ

สำหรับโอกาสติดเชื้อซ้ำหรือความสามารถในการหลบเลี่ยงภูมิคุ้มกัน สายพันธุ์ XE XJ และ โอมิครอน BA.2 มีโอกาสสูงสุดเท่าๆ กัน ตามด้วยโอมิครอน BA.1 และเดลตา

ในส่วนของความคงทนของเชื้อบนพื้นผิว โอมิครอน อยู่บนผิวหนังได้นาน 21 ชั่วโมง และบนพลาสติกนาน 194 ชั่วโมง ส่วนเดลตา อยู่บนผิวหนังได้ 17 ชั่วโมง และบนพลาสติกนาน 114 ชั่วโมง ส่วนสายพันธุ์ XE และ XJ ยังมีข้อมูลไม่เพียงพอ

ทั้งนี้ นายแพทย์ สุวรรณชัย ย้ำว่า สายพันธุ์ XE และ XJ ยังสามารถถูกตรวจพบด้วยชุดตรวจ ATK ได้เช่นเดียวกับสายพันธุ์อื่นๆ ก่อนหน้า

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สถานการณ์โควิด-19 โควิด-19