Skip to content

ธนารักษ์รอคำสั่ง อาคม สรุปปมประมูลท่อส่งน้ำอีอีซี

23 พ.ค. 2565 | 14:28น.
ธนารักษ์รอคำสั่ง อาคม สรุปปมประมูลท่อส่งน้ำอีอีซี

ธนารักษ์ชี้คณะกรรมการสอบประมูลท่อส่งน้ำอีอีซี ส่งรายงานข้อเท็จจริง รมว.คลัง แล้ว รอ “อาคม” สรุปดำเนินการอย่างไรต่อ ส่วนกรณี DSI ขอเอกสารประกอบการสืบสวน “อีสท์วอเตอร์” เป็นอำนาจสรรพากร

วันที่ 23 พฤษภาคม 2565 นายประภาศ คงเอียด อธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผยว่า ผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงการบริหารจัดการระบบท่อส่งน้ำสายหลักในภาคตะวันออก หรืออีอีซี นั้น ตนยังไม่เห็นรายละเอียดในผลสอบ เนื่องจากขณะนี้ทางคณะกรรมการได้ส่งรายงานผลสอบข้อเท็จจริงไปยัง นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง โดยตรง ตั้งแต่วันที่ 20 พ.ค. 65 ที่ผ่านมา ดังนั้นขณะนี้จึงยังต้องรอคำสั่งจาก รมว.คลัง อีกครั้ง

“ยังไม่เห็นผลสอบว่าออกมาทิศทางใด เพราะคณะกรรมการสอบ ได้รายงานตรงไปยัง รมว.คลังเลย ตอนนี้ก็รอคำสั่งจาก รมว.คลังว่าจะให้ดำเนินการอย่างไรต่อ หากผลสอบปรากฏเป็นไปตามโดยถูกต้อง ไม่มีข้อพิรุธ หรือข้อสงสัยว่าอาจเป็นไปโดยมิชอบ ธนารักษ์ก็จะเริ่มดำเนินการลงนามสัญญากับบริษัท วงษ์สยามต่อ เพราะหากยังชะลอ กรมก็จะมีความผิด กลายเป็นละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ แต่หากผลสอบปรากฎออกมาว่า ยังมีข้อสงสัย หรือข้อพิรุธ ก็ต้องไปดูต่อว่าสงสัยในส่วนใด” นายประภาศกล่าว

ส่วนกรณีประเด็นกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) ได้ทำหนังสือถึงกรมธนารักษ์ เพื่อขอข้อมูลและเอกสารประกอบการสืบสวน กรณี บมจ.จัดการและพัฒนาทรัพยากรน้ำภาคตะวันออก หรือ อีสท์วอเตอร์ อาจมีการเสียภาษีไม่ถูกต้องตามกฎหมายนั้น จะเป็นอำนาจหน้าที่ของกรมสรรพากรโดยตรง โดยในส่วนของกรมธนารักษ์ได้ให้ข้อมูลและเอกสารที่เกี่ยวข้องกับการนำส่งรายได้เข้ารัฐ เพื่อดูว่ามีการเสียภาษีสอดคล้องกับรายได้หรือไม่ ซึ่งทาง DSI จะไปดำเนินการตรวจสอบกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป

นายประภาศกล่าวอีกว่า ประเด็นในเรื่องของ DSI ไม่เกี่ยวข้องกับการประมูล ดังนั้นจึงไม่ใช่เหตุผลที่จะมายกเลิกการประมูลได้ ขณะเดียวกันหากยังมีข้อพิรุธสงสัย ก็ต้องไปดูว่าสงสัยในประเด็นใด ถ้าเป็นประเด็นการประมูลโดยมิชอบ ป.ป.ช. จะต้องมีการชี้มูล จึงจะยกเลิกการประมูลได้ พร้อมย้ำไม่สามารถใช้เพียงข้อสงสัยในการมาสั่งให้ยกเลิกผลการประมูลได้

ทั้งนี้ เช่นเดียวกับการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ก็ไม่มีเหตุผลอะไรที่ต้องชะลอการลงนามสัญญากับวงษ์สยาม เพราะเป็นเรื่องของการตรวจสอบทางการเมือง ซึ่งกรมได้เตรียมพร้อมข้อมูลในทุกประเด็น รวมถึงข้อเท็จจริงต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นย้อนหลังตั้งแต่ปี’35 รวมทั้งทางกรมได้ยื่นข้อมูลต่าง ๆ ไปยังศาลปกครองจนครบถ้วนแล้ว และทางศาลยังไม่มีการประสานเพื่อขอข้อมูลใด ๆ เพิ่มเติมมา ดังนั้นจึงไม่มีความกังวลใจอะไร

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กรมธนารักษ์ อีอีซี EEC