เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
TRUE ยืนยัน ปิดสมุด “บัญชีผู้ถือหุ้น” ล่าสุด ไม่มีชื่อ “สุภาพร พิมพงษ์”
Business TRUE ยืนยัน ปิดสมุด “บัญชีผู้ถือหุ้น” ล่าสุด ไม่มีชื่อ “สุภาพร พิมพงษ์”
“ชัชชาติ” รุดดูดินทรุด อุโมงค์สายสีม่วงน้ำรั่ว สั่งปิดถนนประชาธิปก อพยพคนออกจากตึกเสี่ยงถล่ม
Politics “ชัชชาติ” รุดดูดินทรุด อุโมงค์สายสีม่วงน้ำรั่ว สั่งปิดถนนประชาธิปก อพยพคนออกจากตึกเสี่ยงถล่ม
SET วันนี้ทะยานเหนือ 1,600 จุด รับแรงหนุนฟันด์โฟลว์ไหลเข้า-พ.ร.ก.กู้เงินผ่านฉลุย
Finance SET วันนี้ทะยานเหนือ 1,600 จุด รับแรงหนุนฟันด์โฟลว์ไหลเข้า-พ.ร.ก.กู้เงินผ่านฉลุย
DSI ออกหมายเรียกผู้บริหารบริษัทน้ำมันคดีพิเศษสุราษฎร์ฯ “ฐิติภัสร์” ชี้คดีที่ 3 ลุยปราบกักตุน-เก็งกำไรน้ำมันทั่วประเทศ
Uncategorized DSI ออกหมายเรียกผู้บริหารบริษัทน้ำมันคดีพิเศษสุราษฎร์ฯ “ฐิติภัสร์” ชี้คดีที่ 3 ลุยปราบกักตุน-เก็งกำไรน้ำมันทั่วประเทศ
วันแรกลุยไม่พัก“ชัชชาติ”สั่งเอ็ซเรย์ทุนเทาต่างชาติ เช็กตึกแถว-อาคารเก่าทั่วกรุง
Politics วันแรกลุยไม่พัก“ชัชชาติ”สั่งเอ็ซเรย์ทุนเทาต่างชาติ เช็กตึกแถว-อาคารเก่าทั่วกรุง
Asap กวาด 3 รางวัล Trip.com Envision 2026 หลังยอดจองบนแพลตฟอร์ม พุ่ง 117%
Automotive Asap กวาด 3 รางวัล Trip.com Envision 2026 หลังยอดจองบนแพลตฟอร์ม พุ่ง 117%
มหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ DPU เปิด 4 บูธ นวัตกรรมสร้างเศรษฐกิจ
Uncategorized มหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ DPU เปิด 4 บูธ นวัตกรรมสร้างเศรษฐกิจ
ADB คาด GDP ปีนี้ 1.8% ส่งออกแกร่ง-จับตาพลังงานโลก
Finance ADB คาด GDP ปีนี้ 1.8% ส่งออกแกร่ง-จับตาพลังงานโลก
CP ถอดใจ ไม่ไปต่อรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ยื่นหนังสือ ร.ฟ.ท. ขอสิ้นสุดสัญญาแล้ว
Economic CP ถอดใจ ไม่ไปต่อรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ยื่นหนังสือ ร.ฟ.ท. ขอสิ้นสุดสัญญาแล้ว
กยศ. ชี้หักบัญชีอัตโนมัติ เฉพาะผู้กู้ยืมเงินที่ค้างชำระหนี้ แจงเป็นไปตามสัญญา
Finance กยศ. ชี้หักบัญชีอัตโนมัติ เฉพาะผู้กู้ยืมเงินที่ค้างชำระหนี้ แจงเป็นไปตามสัญญา
ดูทั้งหมด

ความรู้ที่ไม่จำกัดแค่ในสาขา! คณะมนุษยศาสตร์ฯ ม.กรุงเทพ จัด Thai Bus Food Tour เรียนรู้แบบบูรณาการข้ามสาขาวิชา

15 พ.ค. 2563 | 08:00น.

คณะมนุษยศาสตร์และการจัดการการท่องเที่ยว มหาวิทยาลัยกรุงเทพ เป็นหนึ่งในคณะที่ได้รับการยอมรับตลอดมาว่า ผลิตบัณฑิตตอบโจทย์ครบทุกมิติของสายงานธุรกิจบริการ เพราะประกอบไปด้วยสาขาวิชาที่หลากหลาย ได้แก่ สาขาการจัดการการท่องเที่ยว นิทรรศการและการประชุม สาขาการจัดการการโรงแรม สาขาการจัดการธุรกิจสายการบิน และสาขาภาษาอังกฤษ แต่ละปีจึงมีบัณฑิตจบออกไปทำงานในบริษัทและองค์กรชั้นนำเป็นจำนวนมาก

สาเหตุหนึ่งที่ทำให้บัณฑิตของคณะนี้ได้รับการยอมรับเรื่องทักษะและการปฏิบัติงาน เป็นเพราะการทำความร่วมมือกับภาคธุรกิจมากหน้าหลายตา ซึ่งแต่ละบริษัทก็พร้อมส่งมืออาชีพมาเป็นวิทยากรแบ่งปันความรู้และประสบการณ์การทำงานจริงให้นักศึกษาฟัง รับนักศึกษาไปฝึกงาน รวมทั้งยังมอบโจทย์จริงมาให้นักศึกษาสาขาวิชาต่างๆ ได้ฝึกฝนทักษะทั้งภาคทฤษฎีและปฏิบัติอย่างต่อเนื่องตลอดปี

ดังเช่นโครงการ Thai Bus Food Tour by HTM ที่คณะมนุษยศาสตร์และการจัดการการท่องเที่ยว มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ได้ทำความร่วมมือกับบริษัทรัตนบราลี จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทที่ให้บริการการท่องเที่ยวในรูปแบบใหม่ ด้วยการนำรถบัส 2 ชั้นมาดัดแปลงเป็นภัตตาคารเคลื่อนที่ หน้าต่างรถติดกระจกใสบานกว้าง ทำให้มองเห็นทัศนียภาพโดยรอบได้แบบพาโนรามา ภายในจัดวางโต๊ะรับประทานอาหารที่เสิร์ฟอาหารระดับมิชลินสตาร์จากร้านดังรอบเกาะรัตนโกสินทร์ พร้อมขับพาชมบรรยากาศของเกาะรัตนโกสินทร์ โดยทางบริษัทได้นำโจทย์มาให้นักศึกษาทั้ง 4 สาขาของคณะฝึกประลองไอเดีย คิด Marketing Plan ให้ตอบสนองกลุ่มเป้าหมายที่แตกต่างกันของ Thai Bus Food Tour ได้แก่ ผู้สูงอายุ คู่รัก ครอบครัว วัยรุ่น LGBTQ และ Solo Traveler พร้อมทั้งเปิดโอกาสให้นักศึกษาไปศึกษาดูงานบรรยากาศจริงด้วย

“การเรียนรู้ในลักษณะนี้แตกต่างจากสมัยก่อนมาก” ดร.วสุเชษฐ์ โสภณเสถียร กรรมการผู้จัดการ บริษัทรัตนบราลี และรองประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าว “เพราะทำให้นักศึกษาได้มีส่วนร่วมและพบเจอผู้ประกอบการโดยตรง ได้สัมผัสประสบการณ์จริงที่อยู่นอกห้องเรียนนอกเหนือจากทฤษฎี และได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันทั้งจากนักศึกษาและผู้ประกอบการ นักศึกษาจึงได้ประโยชน์ ส่วนผู้ประกอบการก็ได้ประโยชน์เช่นกัน” 

นอกจากนี้ทางคณะยังเชิญอาจารย์นราธิป อ่ำเที่ยงตรง ที่ปรึกษาประจำคณะอนุกรรมาธิการด้านการพัฒนาการท่องเที่ยวแบบยั่งยืน สภาผู้แทนราษฎร และคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนนวัตกรรมองค์กร การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) มาให้ความรู้เรื่อง Marketing Plan เพื่อที่นักศึกษาจะสามารถวิเคราะห์ได้ว่า แผนการตลาดที่ดีสำหรับธุรกิจบริการนั้นควรเป็นเช่นไร 

“ความพิเศษของโครงการนี้อยู่ที่การผสมผสานและบูรณาการศาสตร์ในแต่ละสาขาเข้าด้วยกัน ด้วยการให้นักศึกษาต่างสาขามาทำงานร่วมกันภายใต้โจทย์เดียวกัน ซึ่งในเชิงธุรกิจถือเป็นการ Synergy กันอย่างดีมาก โดยใช้โจทย์จริงจากอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวที่สอดคล้องกับการเรียนของนักศึกษา ทำให้นักศึกษามีความตั้งใจและใฝ่รู้ที่จะพัฒนาตัวเอง มีความคิดสร้างสรรค์และสดใหม่ นับเป็นประโยชน์สำหรับการพัฒนาตัวนักศึกษาเองในอนาคต” อาจารย์นราธิปกล่าว

แม้ว่าขณะนี้ทุกอุตสาหกรรมจะโดนผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 แต่ทางคณะยังคงเดินหน้าโครงการนี้ ดังนั้นตามกำหนดการเดิมผู้บริหารรัตนบราลีจะเข้ามาคัดเลือกไอเดีย Marketing Plan ที่มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ก็ปรับให้นักศึกษานำเสนอผ่านช่องทางออนไลน์แทน ด้วยทางคณะมีความเชื่อมั่นว่า ทันทีที่สถานการณ์ COVID-19 คลี่คลาย อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวย่อมกลับมาแบ่งบานอีกครั้ง และนักศึกษาก็จะสามารถนำทักษะที่ได้จากการเรียนรู้แบบบูรณาการข้ามสาขานี้ มาใช้ปฏิบัติงานอย่างมืออาชีพได้ทันที