รัสเซีย ยูเครน : เซเลนสกีบอกชาวรัสเซียว่า “ปูตินกำลังทำลายพวกคุณ”

 

โรงแรมแห่งหนึ่งเป็นหนึ่งในอาคารที่ได้รับความเสียหายจากการโจมตีในกรุงเคียฟ

Reuters
โรงแรมแห่งหนึ่งเป็นหนึ่งในอาคารที่ได้รับความเสียหายจากการโจมตีในกรุงเคียฟ

 

ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน บอกกับชาวรัสเซียว่า ผู้นำของเขากำลังทำลายประเทศรัสเซีย

นายเซเลนสกีกล่าวหลังจากที่นายปูติน กล่าวสุนทรพจน์ในโอกาสขึ้นปีใหม่ โดยมีบรรดาคนที่แต่งชุดเครื่องแบบทหารยืนอยู่เบื้องหลังจำนวนมาก นายเซเลนสกีกล่าวว่า ประธานาธิบดีรัสเซียกำลังหลบอยู่หลังทหารของพวกเขา ไม่ได้กำลังนำพวกเขา

เมื่อวันเสาร์ (31 ธ.ค.) ได้มีการโจมตีทั่วประเทศยูเครนอีกครั้ง โดยนายเซเลนสกี กล่าวว่า ชาวยูเครนจะไม่ให้อภัยรัสเซีย

ADVERTISMENT

การโจมตีนี้ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 1 คน และบาดเจ็บอีกหลายสิบคน

นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ทางการระบุว่า มีการยิงขีปนาวุธโจมตีกรุงเคียฟของยูเครนในช่วงไม่กี่ชั่วโมงหลังจากเข้าสู่ปีใหม่เมื่อวันอาทิตย์ (1 ม.ค.) ด้วย กองทัพอากาศของยูเครนระบุว่า ได้สกัดโดรนกามิกาเซที่ผลิตในอิหร่านไว้ได้ 45 ลำ ในเวลาชั่วข้ามคืน

ADVERTISMENT

แต่การโจมตี ซึ่งเกิดขึ้นในช่วงเข้าสู่ปีใหม่ปี 2023 ไม่กี่ชั่วโมง ทำให้ชาวยูเครนซึ่งเบื่อหน่ายกับปฏิบัติการทางอากาศที่ไม่หยุดหย่อนของรัสเซีย รู้สึกโกรธแค้นและเกลียดชังมากขึ้น

ขณะที่เกิดเหตุระเบิดขึ้นหลายครั้งในเมืองหลวงของยูเครน ชาวเมืองบางส่วนได้พากันร้องเพลงชาติ ขณะที่เจ้าหน้าที่ทางการกล่าวหารัสเซียว่า จงใจโจมตีพลเรือนขณะที่พวกเขารวมตัวกันฉลองปีใหม่

นายวาแลรี ซาลูชนี ผู้บัญชาการกองทัพยูเครน กล่าวว่า การป้องกันทางอากาศยิงสกัดขีปนาวุธร่อนของรัสเซียได้ 12 ลูกจาก 20 ลูก เมื่อวันเสาร์ (30 ธ.ค.)

การโจมตีนี้เกิดขึ้น 2 วัน หลังจากเกิดการโจมตีทางอากาศครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งนับตั้งแต่เริ่มสงคราม โดยการโจมตีหลายสิบครั้งที่เกิดขึ้นในช่วงกี่สัปดาห์นี้ ทำให้ไฟฟ้าถูกตัดขาดหลายครั้ง

รัฐบาลรัสเซียปฏิเสธซ้ำแล้วซ้ำอีกว่า ไม่ได้ไม่พุ่งเป้าโจมตีพลเรือน แต่เมื่อไม่นานนี้ นายปูตินยอมรับว่า รัสเซียโจมตีสถานที่ด้านพลังงานที่สำคัญต่าง ๆ ของยูเครน

ในการกล่าวทางช่องเทเลแกรมของเขา นายเซเลนสกี กล่าวว่า ผู้ที่ก่อเหตุโจมตีเมื่อวันเสาร์ (30 ธ.ค.) เป็นคนไร้มนุษยธรรม

จากนั้นเขาได้กล่าวโจมตีนายปูติน โดยเปลี่ยนจากพูดภาษายูเครนมาพูดภาษารัสเซีย

ประธานาธิบดีเซเลนสกี ของยูเครน กล่าวเป็นภาษารัสเซียบอกประชาชนชาวรัสเซียว่า ภาพที่ประธานาธิบดีปูตินสร้างขึ้น ไม่ถูกต้อง

BBC
ประธานาธิบดีเซเลนสกี ของยูเครน กล่าวเป็นภาษารัสเซียบอกประชาชนชาวรัสเซียว่า ภาพที่ประธานาธิบดีปูตินสร้างขึ้น ไม่ถูกต้อง

 

“ผู้นำของพวกคุณต้องการแสดงให้พวกคุณเห็นว่า เขากำลังนำทัพอยู่ที่แนวหน้า และกองทัพของเขาอยู่เบื้องหลังเขา” เขากล่าว

“แต่จริง ๆ แล้ว เขากำลังหลบอยู่ เขาหลบอยู่หลังกองทัพของเขา ขีปนาวุธของเขา กำแพงบ้านพักและวังของเขา”

“เขากำลังหลบอยู่หลังพวกคุณ เขากำลังเผาประเทศของคุณและอนาคตของคุณ ไม่มีใครจะให้อภัยพวกคุณจากความโหดร้าย ไม่มีใครในโลกจะให้อภัยพวกคุณสำหรับเรื่องนั้น ยูเครนจะไม่ให้อภัย”

ต่อมา นายเซเลนสกีได้กล่าวสุนทรพจน์ปีใหม่ต่อชาวยูเครน ขอบคุณที่ชาวยูเครนมีความพยายาม “อย่างเหลือเชื่อ” ในการต้านทานการบุกของรัสเซีย

“เราสู้เป็นทีมเดียวกัน ทั้งประเทศ ทุกภูมิภาคของเรา ผมชื่นชมพวกคุณทุกคน ผมอยากจะขอบคุณภูมิภาคของยูเครนทุกแห่งที่ยังยืนหยัดอยู่ได้” เขากล่าว

นายปูตินก็ได้กล่าวสุนทรพจน์ในช่วงปีใหม่เช่นกัน ซึ่งมีการถ่ายทอดทางโทรทัศน์ไปยังภูมิภาคต่าง ๆ ที่มีเวลาแตกต่างกันถึง 11 เขตเวลาของรัสเซีย

ผู้นำรัสเซียพยายามที่จะปลุกระดมประชาชนที่อยู่เบื้องหลังทหารที่สู้รบในยูเครนว่า อนาคตของประเทศขึ้นอยู่กับพวกเขา

ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน กำลังฉลองกับทหารในกองทัพรัสเซีย ซึ่งเขาได้มอบเหรียญรางวัลให้

Reuters
ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน กำลังฉลองกับทหารในกองทัพรัสเซีย ซึ่งเขาได้มอบเหรียญรางวัลให้

 

นายปูตินยังกล่าวด้วยความรู้สึกที่พร้อมจะต่อสู้ว่า “เรารู้อยู่เสมอ และปัจจุบันเราก็ได้รับการยืนยันอีกครั้งว่า อธิปไตย และอนาคตที่มั่นคงและเป็นเอกราชของรัสเซีย ขึ้นอยู่กับตัวเราเองเท่านั้น ขึ้นอยู่กับความแข็งแกร่งและความมุ่งมั่นของเราเท่านั้น”

เขาบอกว่า การบุกดินแดนอันเป็นอธิปไตยของยูเครนเป็น “การปกป้องประชาชนของเราและดินแดนประวัติศาสตร์ของเรา” และกล่าวด้วยว่า “ความถูกต้องทั้งในทางประวัติศาสตร์และศีลธรรม อยู่ฝ่ายเดียวรัสเซีย”

นายปูตินยังกล่าวหาชาติตะวันตกด้วยว่า “ยั่วยุ” รัฐบาลรัสเซียให้เปิดฉากบุกยูเครนในวันที่ 24 ก.พ. 2022

“พวกตะวันตกโกหกเรื่องสันติภาพ พวกเขากำลังเตรียมรุกราน…และตอนนี้ พวกเขากำลังใช้ยูเครนและประชาชนของยูเครนอย่างเห็นแก่ตัวในการทำให้รัสเซียอ่อนแอและแตกแยก” เขากล่าว

ยูเครนและชาติตะวันตกปฏิเสธข้อกล่าวหาของรัสเซียเกี่ยวกับการเริ่มรุกรานนี้

Map showing areas of Russian control in Ukraine

BBC

….

ข่าว บีบีซี ไทย ที่เผยแพร่ในเว็บไซต์ ประชาชาติธุรกิจ เป็นความร่วมมือของสององค์กรข่าว