เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
“ชัชชาติ” ดูความคืบหน้า Skywalkอนุสาวรีย์ชัยฯ สำรวจคลองสามเสนเล็งผุดทางเดิน จักรยาน เรือไฟฟ้า
Politics “ชัชชาติ” ดูความคืบหน้า Skywalkอนุสาวรีย์ชัยฯ สำรวจคลองสามเสนเล็งผุดทางเดิน จักรยาน เรือไฟฟ้า
เจาะลึก ‘NIA Venture’ กลไกรัฐถือหุ้น-ร่วมทุน ‘สตาร์ตอัพ’
Tech เจาะลึก ‘NIA Venture’ กลไกรัฐถือหุ้น-ร่วมทุน ‘สตาร์ตอัพ’
‘อภิสิทธิ์’ มองสอบทุจริต สถ. ควรใช้คนนอก หวั่นสาวไม่ถึงผู้มีอำนาจ
Politics ‘อภิสิทธิ์’ มองสอบทุจริต สถ. ควรใช้คนนอก หวั่นสาวไม่ถึงผู้มีอำนาจ
ศุภชัย ศรีศุภอักษร ผู้ต้องขังในคดีฟอกเงินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นฯ เสียชีวิต
Biz Movement ศุภชัย ศรีศุภอักษร ผู้ต้องขังในคดีฟอกเงินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นฯ เสียชีวิต
เมื่อความเชื่อใจ แพงกว่าเทคโนโลยี
Columns เมื่อความเชื่อใจ แพงกว่าเทคโนโลยี
“นก นิรมล” ภูมิใจ “ทุ่งแสงตะวัน” รับรางวัลโทรทัศน์ทองคำ
Biz Movement “นก นิรมล” ภูมิใจ “ทุ่งแสงตะวัน” รับรางวัลโทรทัศน์ทองคำ
รัฐบาล แจงรื้อสัญญาซื้อไฟเอกชน มุ่งลดภาระ ปชช.-ไม่กระทบลงทุน
Economic รัฐบาล แจงรื้อสัญญาซื้อไฟเอกชน มุ่งลดภาระ ปชช.-ไม่กระทบลงทุน
ปชป.ชง ‘Southern Connect’ เชื่อมโครงสร้างพื้นฐานใต้ ดีกว่า ‘แลน​ด์บริดจ์’
Politics ปชป.ชง ‘Southern Connect’ เชื่อมโครงสร้างพื้นฐานใต้ ดีกว่า ‘แลน​ด์บริดจ์’
กทม. แจง ”ดาต้าเซ็นเตอร์“ โผล่กลางกรุง ก่อสร้างตามกฎหมาย ประสาน”กฟน.-กปน.“ ตรวจสอบระบบจ่ายไฟฟ้า-น้ำประปา
Real Estate กทม. แจง ”ดาต้าเซ็นเตอร์“ โผล่กลางกรุง ก่อสร้างตามกฎหมาย ประสาน”กฟน.-กปน.“ ตรวจสอบระบบจ่ายไฟฟ้า-น้ำประปา
ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์สร้างพื้นที่ปลอดภัยทางอาหาร
SD ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์สร้างพื้นที่ปลอดภัยทางอาหาร
ดูทั้งหมด

สรุปภาวะสินค้าเกษตรประจำสัปดาห์ วันที่ 27-31 มีนาคม 2566

31 มี.ค. 2566 | 15:58น.
สรุปภาวะสินค้า

ข้าวโพด : ราคาเพิ่มขึ้น

ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ณ ไซโลโรงงานอาหารสัตว์ ราคาปรับเพิ่มขึ้นจากหาบละ 744 บาท เป็นหาบละ 774 บาท เนื่องจากปริมาณผลผลิตลดลง

ด้านตลาดซื้อขายสินค้าล่วงหน้าชิคาโก ประจำวันที่ 29 มีนาคม 2566 ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ รอบส่งมอบเดือนพฤษภาคม 2566 ราคาอยู่ที่ 650.50 เซนต์/บุชเชล ราคาปรับเพิ่มขึ้น ประเทศอาร์เจนตินาเริ่มการเก็บเกี่ยวข้าวโพด รายงานอยู่ที่ 5% ล่าช้ากว่าค่าเฉลี่ยปกติที่ 10% ในขณะที่ประเทศบราซิลเก็บเกี่ยวข้าวโพดรุ่นหนึ่งอยู่ที่ 56% และการเพาะปลูกข้าวโพดรุ่นสองใกล้เสร็จสิ้นแล้วล่าสุดอยู่ที่ 94% ด้านอุปสงค์ ข้าวโพดสำหรับการผลิตเอทานอลสหรัฐฯ ล่าสุดจาก US Energy Information Administration (EIA) ประกาศปรับเพิ่มการผลิตขึ้นมาอยู่เหนือ 1 ล้านบาร์เรลต่อวัน นอกจากนี้ตลาดยังติดตามตัวเลขพื้นที่เพาะปลูกข้าวโพดในสหรัฐ ฤดูกาล 2066/67 ที่จะมีการรายงานในคืนวันศุกร์ที่ 31 มีนาคมนี้ โดยตลาดคาดการณ์พื้นที่เพาะปลูกข้าวโพดอยู่ที่ 90.8 ล้านเอเคอร์ เทียบกับ 88.5 ล้านเอเคอร์ในปี 2565/66

 แนวโน้ม : คาดว่าราคาข้าวโพดในประเทศน่าจะทรงตัว

ถั่วเหลือง : ราคาทรงตัว

กากถั่วเหลืองจากเมล็ดถั่วเหลืองนำเข้า ยืนราคาในระดับสูงที่กิโลกรัมละ 24.00 บาท การเก็บเกี่ยวผลผลิตที่ประเทศบราซิลเริ่มเบาบางลงเนื่องจากเก็บเกี่ยวใกล้เสร็จสิ้นแล้ว ขณะที่ประเทศอาร์เจนตินามีความกังวลว่าปริมาณผลผลิตที่คาดการณ์ไว้จะลดลง ด้านสถานการณ์โรค ASF ในสุกรที่ประเทศจีนยังคงเพิ่มขึ้น แต่ยังไม่มีผลกระทบต่อการซื้อของจีนที่ยังคงสูงต่อเนื่อง

ด้านตลาดซื้อขายสินค้าล่วงหน้าชิคาโก ประจำวันที่ 29 มีนาคม 2566 เมล็ดถั่วเหลือง รอบส่งมอบเดือนพฤษภาคม 2566 ราคาอยู่ที่ 1,477.25 เซนต์/บุชเชล และกากถั่วเหลือง รอบส่งมอบเดือนพฤษภาคม 2566 ราคาอยู่ที่ 458.20 เหรียญสหรัฐฯ/ช็อตตัน ปรับเพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ที่ผ่านมา ความคืบหน้าการเก็บเกี่ยวผลผลิตถั่วเหลืองประเทศบราซิลประกาศล่าสุดอยู่ที่ 67% ล่าช้ากว่าค่าเฉลี่ยเล็กน้อยซึ่งอยู่ที่ 69% นอกจากนี้ AgRural ที่ปรึกษาด้านธุรกิจการเกษตร ได้ปรับคาดการณ์ผลผลิตถั่วเหลืองในประเทศบราซิลลง 0.6 ล้านตัน เป็น 150.3 ล้านตัน ในขณะที่กระทรวงเกษตรประเทศบราซิลคาดการณ์ผลผลิตถั่วเหลืองที่ 152.7 ล้านตัน ด้านตลาดติดตามรายงาน USDA Prospective Planting โดยกระทรวงเกษตรสหรัฐฯ ที่จะประกาศพื้นที่เพาะปลูกถั่วเหลืองฤดูกาลใหม่ 2566/67 โดยนักวิเคราะห์คาดการณ์พื้นที่อยู่ที่ 88.24 ล้านเอเคอร์ สูงกว่าปีปัจจุบัน 2565/66 ที่ 87.45 ล้านเอเคอร์

แนวโน้ม : คาดว่าราคาถั่วเหลืองนำเข้าน่าจะทรงตัว

ปลาป่น : ราคาทรงตัว

การออกสำรวจทะเลเพื่อกำหนดโควต้าจับปลาที่ประเทศเปรูใกล้เสร็จสิ้นแล้ว โดยต้องรอการประกาศโควต้าอย่างเป็นทางการอีกครั้ง คาดว่าจะประกาศภายในเดือนเมษายน ด้านราคารับซื้อปลาป่นจากผู้นำเข้าในประเทศจีนยังสูงทรงตัว ส่วนปริมาณรับซื้อหน้าท่าเรือปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่อง และสต๊อกหน้าท่าเรือปรับขึ้นเช่นเดียวกัน

ด้านสถานการณ์ปลาป่นในประเทศ ปลาป่นเกรดกุ้ง ยืนราคาที่กิโลกรัมละ 53.00 บาท ส่วนปลาป่นเบอร์ 1 เกรดที่สูงกว่า 60 โปรตีนขึ้นไป ทรงตัวที่กิโลกรัมละ 47.70 บาท และปลาป่นเกรดที่ต่ำกว่า 60 โปรตีน ยืนราคาที่กิโลกรัมละ 44.70 บาท

สำหรับปลาป่นคุณภาพรองลงมา ปลาป่นเบอร์ 2 ชนิดที่มีโปรตีนสูงกว่า 60 โปรตีนขึ้นไป ยืนราคาที่กิโลกรัมละ 44.20 บาท ส่วนปลาป่นเบอร์ 2 ชนิดที่มีโปรตีนสูงกว่า 56 แต่ไม่เกิน 60 โปรตีน ราคาทรงตัวที่กิโลกรัมละ 42.70 บาท

แนวโน้ม : คาดว่าราคาปลาป่นน่าจะทรงตัว

ข้าว : ราคาเพิ่มขึ้น

ตลาดซื้อขายข้าวต่างประเทศสัปดาห์นี้ ราคาปรับเพิ่มขึ้น โดยข้าวขาว 100% ชั้น 2 ส่งออกท่าเรือกรุงเทพฯ เอฟ.โอ.บี. ราคาเพิ่มขึ้นจากตันละ 492 เหรียญสหรัฐฯ เป็นตันละ 505 เหรียญสหรัฐฯ ขณะที่ปลายข้าว เอ.วัน.พิเศษ ส่งออก เอฟ.โอ.บี. ราคาเพิ่มขึ้นเล็กน้อยจากตันละ 438 เหรียญสหรัฐฯ เป็นตันละ 439 เหรียญสหรัฐฯ

ด้านตลาดซื้อขายข้าวในประเทศ ข้าวขาว 100% ชั้น 2 ราคาเพิ่มขึ้นจากกระสอบละ 1,530 บาท เป็นกระสอบละ 1,570 บาท ส่วนปลายข้าว เอ.วัน.พิเศษ ณ โรงงานอาหารสัตว์ ราคาทรงตัวที่กระสอบละ 1,350 บาท

แนวโน้ม : คาดว่าราคาข้าวน่าจะทรงตัว

สุกร : ราคาทรงตัว

สมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ รายงานข้อมูลสภาวะตลาดสุกรมีชีวิตหน้าฟาร์ม ราคาสุกรขุนอยู่ที่ 84-88 บาทต่อกิโลกรัม ด้านลูกสุกรน้ำหนัก 16 กิโลกรัมต่อตัว ราคาอยู่ที่ 2,200 บาท (บวก/ลบ 84)

แนวโน้ม : คาดว่าราคาสุกรน่าจะทรงตัว

ไก่เนื้อ : ราคาทรงตัว

ราคาแนะนำไก่เนื้อมีชีวิต ณ หน้าฟาร์ม จากสมาคมผู้เลี้ยงไก่เนื้อ อยู่ที่กิโลกรัมละ 40 บาท ด้านลูกไก่เนื้อ ราคาตัวละ 11.50 บาท และลูกไก่ไข่ ราคาตัวละ 28.00 บาท

แนวโน้ม : คาดว่าราคาไก่เนื้อน่าจะทรงตัว

ไข่ไก่ : ราคาทรงตัว

ประกาศราคาแนะนำ “ไข่ไก่คละหน้าฟาร์ม” เกษตรกร จากเครือข่ายสหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่ อยู่ที่ฟองละ 3.60 บาท

แนวโน้ม : คาดว่าราคาไข่ไก่น่าจะทรงตัว