พายุโนรูแผลงฤทธิ์ ขอนแก่น เร่งระบายน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร

น้ำท่วม ขอนแก่น พายุโนรู
ขอนแก่นฝนตกหนักต่อเนื่องจากอิทธิพลของพายุโนรู ส่งผลให้หลายพื้นที่น้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร ผู้ว่าราชการจังหวัดลงพื้นที่ เร่งระบายน้ำท่วมขังออก เตือนรถเล็กสัญจรอย่างระมัดระวัง
วันนี้ 26 กันยายน 2565 นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ติดตามน้ำท่วมตัวเมืองขอนแก่น หลังจากจังหวัดขอนแก่นเกิดฝนตกหนักติดต่อกันเป็นเวลานาน ส่งผลให้เกิดอุทกภัย น้ำไหลหลาก น้ำท่วมขัง ถนนสายหลัก-สายรอง บ้านเรือนประชาชน โรงเรียน จนประชาชน ได้รับความเดือดร้อนจำนวนมาก
นายสมศักดิ์กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ จังหวัดขอนแก่นได้ดำเนินการขุดลอกวัชพืชในคูคลองต่าง ๆ เพื่อเป็นการเตรียมการล่วงหน้า สำหรับเปิดทางน้ำให้น้ำระบายได้สะดวก แต่เนื่องจากอิทธิพลของพายุโนรู ส่งผลให้มีฝนตกหนัก มีปริมาณน้ำฝนมากถึง 180 มิลลิเมตร
โดยฝนตกตั้งแต่เวลา 14.00 น. ของเมื่อวานนี้จนถึงช่วงเช้าของวันนี้ ทำให้มีน้ำไหลจากจุดที่สูงที่สุดของจังหวัดขอนแก่น คือบริเวณท่าอากาศยานนานาชาติขอนแก่น ไหลลงสู่ หมู่บ้านพงษ์เพชร หมู่บ้านอโณทัย ในเขตเทศบาลตำบลบ้านเป็ด
และจุดที่น้ำไหลจะไหลลงถัดไปคือบึงหนองโคตร ซึ่งเป็นจุดรับน้ำและน้ำจากบึงหนองโคตรจะไหลลงสู่เขตเทศบาลนครขอนแก่น และไหลออกที่ตำบลพระลับ มีประตูระบายน้ำ D8 มีเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ 20 เครื่อง เปิดเครื่องสูบน้ำทั้งหมด 18 เครื่อง ขณะนี้จุดที่ประตูน้ำ D8 น้ำด้านนอกสูงกว่าน้ำด้านใน และยังคงดำเนินการสูบน้ำออกอย่างต่อเนื่อง
สำหรับพื้นที่เทศบาลนครขอนแก่น เทศบาลตำบลบ้านเป็ด เทศบาลตำบลเมืองเก่า อบต.แดงใหญ่เทศบาลเมืองศิลา อำเภอเมืองขอนแก่น พื้นที่เทศบาลตำบลบ้านเป็ด บริเวณค่าย ร.8 ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมหมู่บ้าน น้ำท่วมขังหมู่บ้านพวงเพชร หมู่บ้านแก่นพยอม คอนโดฯเอเวอเรสต์ หมู่ที่ 16
ตอนนี้จังหวัดขอนแก่น ได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพื่อสูบน้ำระบายน้ำท่วมขังออกจากพื้นที่ แต่ปัจจุบันยังคงมีมวลน้ำไหลเข้าท่วมถนนมะลิวัลย์สูง 40 ซม. รถเล็กสัญจรได้แต่ต้องใช้ความระมัดระวัง
ส่วนพื้นที่โรงเรียนการศึกษาคนตาบอดขอนแก่นที่ติดกับถนนมะลิวัลย์ ได้รับผลกระทบน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร จังหวัดขอนแก่นร่วมกับศูนย์ ปภ.เขต 6 ขอนแก่น ได้อพยพนักเรียนออกจากพื้นที่แล้วจำนวน 97 คน ไปไว้ที่ศูนย์โรงเรียนอาชีวะคนตาบอด บ้านไก่นา ตำบลสำราญ อำเภอเมืองขอนแก่น
นอกจากนี้ หน่วยทหารโดยกองบัญชาการกองทัพไทย ได้จัดส่ง ทหาร นปพ. 21 ศูนย์ ปภ.เขต 6 เจ้าหน้าที่ อส. และคณะเจ้าหน้าที่นำรถยกสูงและเรือท้องแบนมาช่วยสนับสนุนในการเคลื่อนย้ายประชาชนในจุดเสี่ยงศูนย์ โดยหน่วย นปพ. 21 ได้นำเครื่องตรวจวัดกระแสไฟฟ้ารั่ว มาดำเนินการตรวจวัดเพื่อความปลอดภัยของประชาชนในพื้นที่น้ำท่วมอีกด้วย