แคนดิเดตนายกฯเพื่อไทย “เศรษฐา ทวีสิน” บนเงื่อนไขพิเศษที่สุด

เศรษฐา ทวีสิน พรรคเพื่อไทย

เปิดเงื่อนไขพิเศษ เพื่อไทยเปิดรับ เศรษฐา ทวีสิน เป็น 1 ใน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี รับเลือกตั้ง 2566

วันที่ 16 มกราคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานจากพรรคเพื่อไทย (พท.) ว่า การเปิดตัวแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ของพรรค ขณะนี้มีแน่นอนแล้ว 2 ชื่อ คือ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย กับนายเศรษฐา ทวีสิน ประธานอำนวยการและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน)

น.ส.แพทองธาร หรืออุ๊งอิ๊ง ให้สัมภาษณ์ ล่าสุดเมื่อวานนี้ (15 ม.ค.) ที่เวทีปราศรัยหาเสียงภาคอีสาน จ.อุดรธานี ว่า “ท่าน (เศรษฐา) เป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทย ก็สามารถมาช่วยหาเสียงได้ ไม่ผิดกฎหมาย”

ระหว่างที่นายเศรษฐายังไม่ได้เปิดตัวเป็นแคนดิเดต อย่างเป็นทางการ แหล่งข่าวในพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงเงื่อนไข และข้อเสนอสุดพิเศษ ในการรอเปิดตัว และรับนายเศรษฐาเข้าพรรคอย่างเป็นทางการ โดยระหว่างนี้ นายเศรษฐาแจ้งว่าขอเวลา อยู่ในขั้นตอนการบริหารจัดการทรัพย์สิน เพื่อให้ไม่ขัดกับรัฐธรรมนูญ และเตรียมการสำหรับการแจ้งบัญชีทรัพย์สิน หนี้สิน ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2561

สำหรับเงื่อนไขระหว่างนี้ คือ นายเศรษฐาสามารถจัดทีมเฉพาะของตัวเองเข้ามาในพรรค และให้คำปรึกษา นำเสนอ ชุดนโยบายสำหรับการรณรงค์หาเสียง ทั้งก่อน-และหลังพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้ง ร่วมกับนักวิชาการ ทีมจากสำนักวิจัยเอกชน รวมทั้งร่วมคัดกรองแคมเปญด้านเศรษฐกิจ ทั้งระดับรากหญ้าพื้นที่ต่างจังหวัด และสำหรับชนชั้นกลาง นักธุรกิจในพื้นที่กรุงเทพมหานคร

Advertisment

นอกจากนี้ ทางฝ่ายนายเศรษฐาจะเป็นคนเลือกว่าจะเริ่มเข้าพรรคเพื่อเปิดตัวอย่างเป็นทางการในช่วงไหน และรูปแบบอีเวนต์ จะเป็นอย่างไร ซึ่งนักการเมืองในพรรคคาดหมายกันว่า น่าจะเป็นกลางเดือนกุมภาพันธ์ 2566 เป็นอย่างเร็ว และอย่างช้า คือก่อนที่สภาหมดวาระ 24 มีนาคม 2566 หรือ ก่อนที่จะมีการประกาศพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งเล็กน้อย

นักการเมืองระดับแกนนำพรรคเพื่อไทยเปิดเผยด้วยว่า พรรคจะใช้จุดแข็งของนายเศรษฐา ที่บริหารธุรกิจประสบความสำเร็จ และมีแนวคิดชัดเจนเรื่องการแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำ และการแก้ปัญหาเศรษฐกิจ สร้างโอกาสการลงทุนของประเทศ ดังนั้น จึงต้องรอจังหวะ จนกว่านายเศรษฐาและทีมจะสะดวกและพร้อมเข้าสู่การเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคอย่างเต็มรูปแบบ และสามารถขึ้นป้ายหาเสียงในกรุงเทพฯได้

เศรษฐา ทวีสิน พรรคเพื่อไทย

 

Advertisment