ค่าเงินบาทวันนี้ (30 มิ.ย.) เปิดตลาดอ่อนค่าที่ 35.70 บาท บทวิเคราะห์ล่าสุด

ค่าเงินบาท อัตราแลกเปลี่ยน เงินดอลลาร์
ภาพจาก pixabay

ค่าเงินบาทวันนี้ (30 มิ.ย. 66) เปิดตลาดอ่อนค่าที่ 35.70 บาทต่อดอลลาร์ โดยกรอบแนวรับที่ 35.50 บาท แนวต้าน 35.80 บาท

วันที่ 30 มิถุนายน 2566 ฝ่ายธุรกิจตลาดเงินและธุรกรรมระหว่างประเทศ ทีเอ็มบีธนชาต (ttb) เปิดเผยว่า ค่าเงินบาทเช้านี้เปิดตลาด 35.70 บาทต่อดอลลาร์ อ่อนค่าจากราคาปิดตลาดเมื่อวานที่ระดับ 35.62 บาทต่อดอลลาร์

โดยค่าเงินบาทเคลื่อนไหวในทิศทางอ่อนค่า เนื่องจากยังถูกกดดันจากความไม่แน่นอนจากปัจจัยการเมืองในประเทศ รวมถึงการอ่อนค่าของเงินหยวน แม้ว่าธนาคารกลางจีนจะออกมากำหนดค่ากลางสูงกว่าที่ตลาดคาดการณ์ ซึ่งบ่งชี้ว่าอาจจะมีมาตรการหรือนโยบายอัตราแลกเปลี่ยนอื่น ๆ ถ้าหยวนอ่อนค่าเร็วขึ้นอีกครั้งในเร็ว ๆ นี้

ค่าเงินของสกุลเงินต่าง ๆ ทั่วโลกเผชิญกับความผันผวนในช่วงนี้ ตามความแตกต่างของนโยบายการเงินและการคาดการณ์อัตราดอกเบี้ยระยะสั้น โดยล่าสุดนายเจอโรม พาวเวลล์ ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ไม่ได้ปฏิเสธการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมครั้งต่อ ๆ ไป ขณะที่นางลาการ์ดยืนยันการคาดการณ์ที่ว่า ECB มีแนวโน้มที่จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือน ก.ค.

กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยตัวเลขประมาณการครั้งสุดท้ายสำหรับผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ประจำไตรมาส 1/2566 เมื่อคืนนี้ โดยระบุว่า เศรษฐกิจสหรัฐขยายตัว 2.0% ในไตรมาสดังกล่าว สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 1.4% ทำให้ตลาดคลายความกังวลเกี่ยวกับภาวะเศรษฐกิจถดถอยในสหรัฐ

ตลาดพันธบัตรไทยเมื่อวานนี้นักลงทุนต่างชาติซื้อสุทธิ 4,882 ล้านบาท และซื้อหุ้นไทยสุทธิ 1,148 ล้านบาท ทำให้แรงกดดันด้าน Fund flow ต่อค่าเงินบาทเริ่มลดลง

คาดการณ์ค่าเงินบาทวันนี้มีแนวรับ/แนวต้านระยะสั้นที่ 35.50/35.80 บาทต่อดอลลาร์

ทั้งนี้ แนะนำผู้นำเข้า แนะนำควรซื้อเงินตราต่างประเทศล่วงหน้า เพื่อปิดความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยน