เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
อิหร่าน-สหรัฐ ‘ระอุ’ รอบใหม่ บีบ ‘เฟด’ แข็งกร้าวเงินเฟ้อ
World อิหร่าน-สหรัฐ ‘ระอุ’ รอบใหม่ บีบ ‘เฟด’ แข็งกร้าวเงินเฟ้อ
‘ปลัด มท.’ หนุนสางปัญหาทุจริต ต้องไปให้สุด ขออย่าเหมา รวม ขรก.ทั้งกระทรวง
Politics ‘ปลัด มท.’ หนุนสางปัญหาทุจริต ต้องไปให้สุด ขออย่าเหมา รวม ขรก.ทั้งกระทรวง
มหาดไทย สั่งปรับปรุงมาตรการรับรองบุตรต่างชาติ ป้องกัน “พ่อทิพย์”
Politics มหาดไทย สั่งปรับปรุงมาตรการรับรองบุตรต่างชาติ ป้องกัน “พ่อทิพย์”
อสังหาฯซบเซาเขย่า ‘แลนด์ลอร์ด’ ที่ดินขายไม่ออก ตัดใจหั่นราคา 50%
Real Estate อสังหาฯซบเซาเขย่า ‘แลนด์ลอร์ด’ ที่ดินขายไม่ออก ตัดใจหั่นราคา 50%
2 ปี มงคล ประธานวุฒิสภา ฝ่าคดีฮั้ว สว. ‘ไม่มีอะไรง่าย แต่ผ่านได้ทุกที’
Politics 2 ปี มงคล ประธานวุฒิสภา ฝ่าคดีฮั้ว สว. ‘ไม่มีอะไรง่าย แต่ผ่านได้ทุกที’
‘ชัชชาติ’ วิ่งจากทองหล่อ ลุยตรวจถนนทรุดวงเวียนใหญ่ สั่งรื้อสะพานลอยลดแรงกดทับ อัดซีเมนต์อุ้มชั้นดิน สกัดเสี่ยง
News ‘ชัชชาติ’ วิ่งจากทองหล่อ ลุยตรวจถนนทรุดวงเวียนใหญ่ สั่งรื้อสะพานลอยลดแรงกดทับ อัดซีเมนต์อุ้มชั้นดิน สกัดเสี่ยง
เทียบฟอร์ม Thaimart เปิดเกมชิงเค้กอีคอมเมิร์ซ
Tech เทียบฟอร์ม Thaimart เปิดเกมชิงเค้กอีคอมเมิร์ซ
ราคาทองวันนี้ (11 ก.ค. 69) ดีดขึ้น 200 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 65,800 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (11 ก.ค. 69) ดีดขึ้น 200 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 65,800 บาท
ก.ล.ต.เช็กยิบ ‘สุภาพร’ ยื่นทิพย์…ขบวนการสร้างราคา ?
Finance ก.ล.ต.เช็กยิบ ‘สุภาพร’ ยื่นทิพย์…ขบวนการสร้างราคา ?
อัดโปรแรงระบายคอนโดฯ ล้น 2 แสนยูนิต
Real Estate อัดโปรแรงระบายคอนโดฯ ล้น 2 แสนยูนิต
ดูทั้งหมด

เปิดเหตุผล มาม่า เปลี่ยนโปรไฟล์เป็น ไวไว ‘พันธ์’ ชี้แข่งกันพัฒนา

10 มิ.ย. 2568 | 10:36น.
'พันธ์ พะเนียงเวทย์'

เปิดเหตุผล มาม่า เปลี่ยนโปรไฟล์เป็น ไวไว “พันธ์ พะเนียงเวทย์” ชี้ แข่งกันพัฒนา ฝ่ากำลังซื้อฝืด

“ตลาดบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป” ของประเทศไทย มูลค่ากว่า 2.8 หมื่นล้านบาท กำลังร้อนฉ่า ฝ่าความท้าทายภาวะเศรษฐกิจและกำลังซื้อที่หดตัวแรง

ขณะที่บะหมี่ ซอง 7 บาท ซึ่งเป็นตลาดใหญ่ ไม่โต ทำให้ผู้ผลิตในตลาด ต้องออกแรงกันดันยอดขาย หลังผ่านมาครึ่งปี ยอดขายโตต่ำ

“พันธ์ พะเนียงเวทย์” ผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไทยเพรซิเดนท์ฟูดส์ จำกัด (มหาชน) หรือ TFMAMA ผู้ผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปตรา “มาม่า” ที่ครองส่วนแบ่งการตลาดกว่า 50% กล่าวกับมติชนออนไลน์ว่า ตลาดบะหมี่ปีนี้ราคา 7 บาท ไม่โต แต่ไม่ติดลบเพราะผู้บริโภคไม่มีกำลังซื้อ แต่ก็แอบลุ้นทั้งปีนี้ตลาดจะเติบโต 4-5% แต่เป็นการโตจาก “บะหมี่พรีเมี่ยม” ที่สร้างปรากฏการณ์ยอดขายเติบโตขึ้นมาก อย่างของ “มาม่า” ก็ได้ “มาม่าโอเค” มาช่วยดันยอดขาย โดยบะหมี่พรีเมี่ยมคิดเป็นสัดส่วนกว่า 10% ของตลาดรวม

“ภาพรวมยอดขายในช่วง 5 เดือนนี้ เติบโตแค่ 1-2% ต่ำจากเป้าหมายที่คาดว่าจะเติบโต 5-7% เนื่องจากตลาดไม่โต พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนไป ซื้อน้อยลง ไม่ซื้อตุน ซื้อเท่าที่มีเงิน เป็นไปตามภาวะเศรษฐกิจปัจจุบันที่ยังไม่ค่อยดี แต่โตได้เท่านี้ก็ถือว่าไม่ต่ำแล้ว เมื่อเทียบกับทุกอย่างในโลกและสภาพตลาด ที่ไม่มีอะไรโตเลย”

“พันธ์” บอกอีกว่า ภาพการแข่งขันของตลาดในปัจจุบันที่ดุเดือด เป็นเรื่องของการแข่งขันกันพัฒนาสินค้า เพิ่มรสชาติทางเลือกให้กับผู้บริโภค เช่น ออกสินค้าใหม่ราคาตั้งแต่ 7 บาทถึง 50 บาท รวมถึงจัดโปรโมชั่น สุดท้ายประโยชน์สูงสุดจะตกเป็นของผู้บริโภคที่มีทางเลือกหลากหลายมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นมาม่า ยำยำ ไวไว นิสชิน และซื่อสัตย์

“มาม่าในครึ่งปีหลัง จะออกสินค้าใหม่หลายรสชาติ เดือนกรกฎาคมนี้จะมีมาม่าก๋วยเตี๋ยวเรือ รวมถึงจัดโปรโมชั่นครั้งใหญ่ เพื่อกระตุ้นกำลังซื้อและช่วยซัพพอร์ตผู้บริโภค รวมถึงออกสินค้าใหม่กลุ่มพรีเมี่ยม เนื่องจากมาม่าราคา 7 บาท ซึ่งเป็นสินค้าตลาดแมส ตลาดไม่โต แต่ไม่ถึงขั้นติดลบ เพราะยังมีลูกค้าเป็นขาประจำอยู่” พันธ์กล่าว

สำหรับสถานการณ์เศรษฐกิจในช่วงครึ่งหลังของปี 2568 “พันธ์” ประเมินว่า ยังไม่มีปัจจัยบวกใด ๆ ที่มีสัญญาณเข้ามา ที่จะสามารถทำให้กำลังซื้อฟื้นตัวได้ อย่างไรก็ตามจากการสอบถามภาคธุรกิจ เช่น ธุรกิจอสังหาฯ มองว่าเศรษฐกิจจะฟื้นตัวน่าจะใช้เวลาอีก 3 ปี ดังนั้นจึงต้องประคับประคองตัวให้ผ่าน 3 ปีนี้ไปให้ได้

“เศรษฐกิจของไทย พึ่งพาภาคการท่องเที่ยวและการส่งออกเป็นหลัก ซึ่งปัจจุบันภาคการท่องเที่ยววิกฤต คนจีนหาย ยังดีมีประเทศตะวันออกกลางเข้ามา แต่ช่วยได้ในระดับหนึ่ง ตอนนี้ทุกคนจึงต้องการมาตรการที่เป็นควิกวิน มากระตุ้นเศรษฐกิจในระยะสั้น ๆ ในครึ่งปีหลัง ซึ่งการแจกเงินคงไม่ใช่ทางออก ส่วนระยะยาวต้องเป็นเรื่องของการปรับโครงสร้างของประเทศ เช่น ด้านการศึกษา เป็นต้น” พันธ์กล่าวย้ำ

ทั้งหมดเป็นคำตอบของ “พันธ์” ทายาทเจ้าพ่อมาม่า หลังปล่อยแคมเปญการตลาด ปล่อยภาพสนับสนุน “ความหลากหลายทางเส้น” ผ่านเฟซบุ๊ก เปลี่ยนรูปโปรไฟล์เป็นรูปโลโก้คู่แข่ง

พร้อมยังแชร์โพสต์ดังกล่าวและว่า “การแข่งขันที่ดุเดือด ทำให้ทุกคนต้องแข่งขันกันพัฒนา สุดท้ายประโยชน์สูงสุดก็จะเป็นของผู้บริโภค #มาม่าสนับสนุนความหลากหลายเพิ่มทางเลือกให้แก่ผู้บริโภค”

เปิดเหตุผล มาม่า เปลี่ยนโปรไฟล์เป็น ไวไว 'พันธ์' ชี้แข่งกันพัฒนา